ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn tuyệt đối sau 1 tháng tiêm chủng vắc xin CCOVID-19 

Chu Đức
Sau một tháng triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tất cả trường hợp tiêm vắc xin AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn. Qua đó, tiếp thêm niềm tin cho người dân vào vắc xin, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác chuẩn bị tại cơ sở tiêm phòng Covid-19

Là người trực tiếp tiêm mũi tiêm vắc xin AstraZeneca cho chị Đỗ Thị Nhài, nhân viên trạm y tế phường Tân Hưng, TP.Hải Dương trong đợt phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên về Việt Nam hồi tháng 3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sau đó tiếp tục có những tư vấn sau tiêm.

Hoạt động mang tính chất thị phạm này của Phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ tiêm chủng, đồng thời giám sát, đảm bảo công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn.

“Vắc xin mới nên trong quá trình tiêm chủng, chúng ta không thể tránh khỏi tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên, tôi đề nghị người dân, đối tượng đi tiêm hết sức yên tâm bởi Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho toàn bộ hệ thống tiêm chủng, tất cả điểm tiêm chủng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, thuốc men xử lý các trường hợp có tác dụng không mong muốn”

Tính đến nay, gần 60.000 người tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố đã được tiêm vắc xin AstraZeneca. Khoảng 33% có phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị gì. 1% trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Đây là những số liệu thấp tương đương so với số liệu nhà sản xuất cung cấp. Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Trưởng văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia, đạt được kết quả tích cực này là nhờ hệ thống tiêm chủng của Việt Nam đã được chuẩn bị và tổ chức rất tốt, có kinh nghiệm trước các dịch bệnh lớn: “Trước khi tiêm các bộ y tế trao đổi với người đối tượng được tiêm, xem tiền sử bệnh tật, có mắc bệnh cấp tính, mãn tính, có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ không. Những mũi tiêm tiếp theo, liều thứ hai phải hỏi xem mũi trước họ có sốc, phản ứng trầm trọng thì phải chẩn đoán, tiêm ở cơ sở điều trị”.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý - PGĐ Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh là người đầu tiên của bệnh viện được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19.
Bác sĩ Trần Thị Minh Lý - PGĐ Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh là người đầu tiên của bệnh viện được tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khẳng định: Điểm khác biệt của Việt Nam trong công tác tiêm chủng là tiêu chí an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, dù khẩn trương nhưng làm chặt chẽ từng khâu từng bước. Trước khi tiêm, người tiêm đươc khám sàng lọc, tư vấn, thông tin tiêm chủng được cập nhật, lưu trữ trên Hồ sơ sức khỏe điện tử, tiến tới quản lý và cấp chứng nhận điện tử tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, kết nối với thế giới.

“Chúng ta phải tiêm vắc xin kịp thời, và điều quan trọng hơn mà Việt Nam xác định là tổ chức tiêm thật an toàn. Như vừa qua, trước khi tiêm chúng ta phải sàng lọc, không như một số nước họ tiêm rất thoải mái. Nên lúc đầu khi chưa quen, có phản ứng rất dễ gây ra những nghi ngại trong cộng đồng. Việt Nam làm khẩn trương nhưng rất bài bản”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Cách đây vài ngày, Tổ chức y tế thế giới WHO đã công nhận hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam đạt cấp độ hoàn thiện 3, cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá của tổ chức này.

Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng dành những lời khen có cánh cho công tác phòng dịch và tiêm chủng của Việt Nam: “Trong khi các quốc gia khác vật lộn, hành động chậm chạp hoặc thậm chí không có hành động, Việt Nam đã phản ứng dứt khoát và kết quả là cuộc sống của người dân Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa, hệ thống y tế không sụp đổ và người dân không phải sống trong quá nhiều lo âu sợ hãi”.

Theo khuyến cáo của Liên hợp quốc và WHO, không quốc gia nào có thể đơn độc đánh bại Covid-19, tái mở cửa hoàn toàn hay chứng kiến kinh tế phát triển rực rỡ. Một quốc gia chỉ có thể hồi phục khi toàn bộ các quốc gia khác đạt miễn dịch cộng đồng, khoảng 75-80% dân số đã được tiêm chủng. Do đó, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp hiệu quả nhất vào lúc này để chung tay đẩy lùi đại dịch./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn