ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn trong tay 

Kiều Tuyết
An toàn trong tay bạn, hãy giữ gìn bằng sự sáng suốt và tất cả yêu thương. Bởi một khi đã đánh rơi, thì đổ tại trời hay tại người, cũng đều quá muộn...
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một buổi chiều cuối năm mưa phùn gió bấc, ngôi làng nhỏ ven sông rúng động bởi thông tin: thầy giáo Minh bị tai nạn, qua đời.

24 tuổi, mới tốt nghiệp, vừa được biên chế tại một trường cấp hai, khác huyện. Sự ổn định công việc của thầy giáo trẻ đang mở ra tia hi vọng thoát khỏi cảnh quẫn bách tối tăm cho cả gia đình thuộc diện bần cùng trong xóm.

Thầy là đứa con sáng láng nhất nhà, là “chiếc đòn” gánh cả hai bố mẹ già cùng người anh thiểu năng, và những người chị gái tha phương lận đận.

Minh gặp nạn do va chạm với một xe tải và bị cuốn vào gầm. Đồng nghiệp bảo rằng, trước đó, thầy uống vài chén rượu trong bữa cơm tất niên, rồi vội vã chào mọi người, chạy xe máy về quê lo tết. Hai thân già đang ngóng tiếng xe của con ngoài ngõ, bỗng nhận hung tin, sẽ đón con ở sân đình…

Những tình huống dẫn đến TNGT có thể khác nhau, nhưng nỗi đau đột ngột mất người thân thì chỉ có một, thảng thốt, bàng hoàng và tột cùng ai oán. Một tích tắc để xảy ra tai nạn, nhưng 5 năm, 10 năm sau, nỗi thổn thức vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Tai nạn đôi khi không hoàn toàn do chúng ta, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng: hiểu biết, kỹ năng và thái độ của người tham gia giao thông quyết định phần lớn an toàn của hành trình.

Chỉ khi tham gia giao thông bằng kiến thức vững vàng về pháp luật liên quan đến TTATGT, bằng kỹ năng lái xe được rèn luyện nghiêm túc và thương xuyên, bằng thái độ tôn trọng pháp luật, trân trọng tính mạng của mình và của mọi người thì các nguy cơ TNGT mới được giảm thiểu.

An toàn của người lái sẽ quyết định đến các hành động liên quan nhằm đảm bảo cho phương tiện an toàn, đường sá an toàn, và thúc đẩy ra đời các chính sách cải thiện an toàn.

Nhưng không chỉ bình an cho mình, chúng ta còn mong chờ và có trách nhiệm với bình an của gia đình, người thân, bạn hữu. Đừng vội mua xe cho con ngay cả khi nhà có điều kiện. Đừng để vợ hoặc chồng ngồi lên ghế lái khi đã có hơi men.

Đừng cho bạn mượn xe khi lăn tăn người đó không quen lái… Bạn nhận thức đúng đắn, bạn có hiểu biết và kỹ năng giao thông, hãy tích cực “truyền miệng, sang tai” những điều đó cho mọi người xung quanh.

An toàn trong tay bạn, hãy giữ gìn bằng sự sáng suốt và tất cả yêu thương. Bởi một khi đã đánh rơi, thì đổ tại trời hay tại người, cũng đều quá muộn.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn