ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn PCCC với các phương tiện vận chuyển xăng dầu 

Như Ngọc
Xăng dầu là hàng hóa thuộc loại nguy hiểm cháy nổ. Để đáp ứng các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình vận chuyển là ưu tiên hàng đầu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu...
Hiện trường xe ô tô bồn chở dầu va chạm giao thông lao xuống cầu ngày 5/9/2018

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian qua, đã từng có rất nhiều vụ cháy liên quan đến quá trình vận chuyển xăng dầu bằng xe bồn. Như vào lúc 14h20 ngày 5/9/2018, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua Km 136 đã xảy ra vụ chiếc xe ô tô bồn chở dầu va chạm giao thông lao xuống cầu bốc cháy dữ dội; hay vào khoảng 4 giờ 36phút ngày 22/11/2018, trên tuyến Quốc lộ 13, thuộc ấp 3B, xã Minh Hưng (Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) xảy ra vụ cháy xe bồn chở xăng khiến 6 người tử vong, hàng chục căn nhà bị thiêu rụi.

Theo ông Đỗ Mạnh Cường, PGĐ Cty CP Thương mại vận tải Xăng dầu Petrolimex, với những phương tiện vận chuyển xăng dầu, một sơ suất nhỏ của lái xe cũng có thể gây ra thảm họa lớn cho tính mạng và tài sản của người dân:

“Nó là một mối nguy hiểm tiềm ẩn cực kỳ lớn mà có thể gây ra thảm họa còn hơn cả bom. Khi cháy một xe bồn xăng dầu mà không kịp ngăn chặn để lan ra trong khu dân cư hay ngay cả ở trên đường thì không khác gì một thảm họa”.

Là một lái xe bồn chở xăng dầu nhiều năm, anh Nguyễn Văn Nam - nhân viên của Cty CP Thương mại vận tải Xăng dầu Petrolimex cho rằng, để hạn chế các sự cố cháy nổ xảy ra trong quá trình vận chuyển xăng dầu bằng xe bồn, xe téc ngoài việc tuân thủ các quy định giao thông đường bộ phương tiện vận chuyển, và người vận chuyển còn phải đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. 

Khi đi trên đường, lái xe luôn tuân thủ vận tốc theo luật đường bộ vì nhiên liệu là chất lỏng khi phóng nhanh sẽ rung lắc và mất lái gây nguy hiểm và đặc biệt thời tiết mưa gió sẽ càng phải chú ý đến vận tốc. Tài xế chạy đúng tốc độ quy định hoặc có thể giảm tốc độ tối thiểu khi đường xấu, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ:

“Xe bồn-xi téc chở xăng dầu, ngoài bằng lái thì còn có thêm chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy khi vận hành xe và hiểu biết về nguyên liệu chất lỏng, khi chạy nhanh phanh gấp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trọng lực và trọng tải khi đi trên đường”.

Lái xe luôn tuân thủ vận tốc theo luật đường bộ vì nhiên liệu là chất lỏng khi phóng nhanh sẽ rung lắc và mất lái gây nguy hiểm

Còn theo Trung tá Nguyễn Đức Thành – Cảnh sát PCCC Q.Long Biên (Hà Nội), để hạn chế các sự cố cháy nổ xảy ra trong quá trình vận chuyển xăng dầu bằng xe bồn, xe téc ngoài việc tuân thủ các quy định giao thông đường bộ phương tiện vận chuyển, và người vận chuyển còn phải đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật PCCC sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC và Thông tư 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an về quy định chi tiết một số điều của nghị định số 79/2014/NĐ-CP. Trung tá Nguyễn Đức Thành cho biết:

“Đối với các phương tiện vận chuyển xăng dầu, đầu tiên phải được cấp phép vận chuyển, phải đảm bảo điều kiện an toàn. Thứ hai, người lái xe phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về vận chuyển xăng dầu. Các xe vận chuyển cũng phải tuân thủ theo định mức trang bị phương tiện, trên xe phải có bình chữa cháy, dụng cụ cứu nạn, cứu hộ.v.v”

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, ngoài ý thức của mỗi người lái xe, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về vận chuyển xăng dầu, hóa chất. 

Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và cảnh báo các nguy cơ gây tai nạn giao thông liên quan đến xe vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ./.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn