ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn đi lại cho trẻ em trong khu vực thi công 

Chu Đức
Nếu chở trẻ nhỏ trên xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, hãy cẩn thận với những viên gạch, xô vữa tại các tòa nhà đang xây trên đầu. Ngay việc đi bộ với các em học sinh cũng không đơn giản một khi dán mắt vào điện thoại và bước theo thói quen.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tiềm ẩn rủi ro từ các công trình thi công. Ảnh: Quang Hùng

Những ngày này, do vướng thi công dự án vành đai 2, người dân ở các ngõ Hòa Bình 1 đến Hòa Bình 7 dọc phố Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang trải qua sự đảo lộn về sinh hoạt, đi lại.

Phía mặt đường mới sau giải phóng mặt bằng, hàng trăm ngôi nhà đang ngày đêm thi công. Trong khu vực làm đường trên cao, máy ủi, xe tải liên tục ra vào. Còn bên ngoài tường rào thi công, trục Minh Khai từ cầu Mai Động đến phố Bạch Mai luôn quá tải xe cộ và ô nhiễm khói bụi.

Đáng lưu ý, biển tên những con ngõ cắt phố Minh Khai đã bị che khuất hoàn toàn bởi hàng rào công trường. Không chỉ phải căng mắt để ý dòng xe đông đúc, tập trung quan sát số thứ tự con ngõ, người tham gia giao thông lại phải hồi hộp chờ xem, ngày hôm ấy, liệu con ngõ này có biến thành… đường cụt!?

Nguyên nhân do đơn vị thi công lấp dần từng ngõ một, chỉ để 1 ngõ trong các cụm ngõ thông nhau cho người dân đi lại. Nhưng điều thiếu sót là họ không cắm biển chỉ dẫn từ ngoài đường lớn vào, nêu rõ ngõ này là ngõ nào và có đi được hay không?

Thực trạng này dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười, khi một số phụ huynh đưa con em đi học ở các ngõ Hòa Bình đã rẽ nhầm vào ngõ cụt đang thi công. Sau đó, muốn quay đầu ra để đi ngược lại ngõ khác, thì rất gian nan vì… tắc đường.

Với người lớn, vượt qua chừng ấy bất tiện là thử thách. Còn với trẻ em, đó là sự mạo hiểm.

Nguy cơ tai nạn thương tích rất cao nếu người lớn thiếu quan sát, vuột con em khỏi tầm nhìn, để các con đi xe đạp, chạy bộ vào khu vực thi công trước “rừng” máy móc khổng lồ đang hoạt động.

Nếu chở trẻ nhỏ trên xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, hãy cẩn thận với những viên gạch, xô vữa tại các tòa nhà đang xây trên đầu. Ngay việc đi bộ với các em học sinh cũng không đơn giản một khi dán mắt vào điện thoại và bước theo thói quen. Những chiếc hố, bờ vực chênh cao độ nền đường cũ-mới có thể là “chiếc bẫy” nguy hiểm.

Vẫn biết, bất tiện khi khu vực có công trường lớn là không tránh khỏi. Nhưng những rủi ro hoàn toàn có thể được hạn chế bằng những biện pháp kỹ thuật. Nó xuất phát từ sự quan tâm, để ý của đơn vị thi công, chính quyền địa phương đến từng tiểu tiết, để đảm bảo an toàn đi lại cho người dân và đặc biệt là trẻ nhỏ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn