ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

An toàn cho trẻ ở chung cư: Đừng để tổ ấm thành hiểm họa 

Minh Thùy - Trúc Thủy
Liên tiếp xảy những vụ việc đau lòng khi trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong; đã đặt ra câu hỏi đáng lo ngại về sự an toàn cho trẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Liệu những thiết kế lan can, ban công, cửa sổ, hành lang nơi đây đã thực sự đáp ứng đủ các điều kiện an toàn cho trẻ nhỏ theo quy định? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Làm gì để tránh những tai nạn thương tâm cho trẻ nhỏ tại chung cư? 

Làm gì để tránh những tai nạn thương tâm cho trẻ nhỏ tại chung cư? Ảnh: Thanh niên

"Mình nhìn thấy thì mình rất là lo lắng cho con mình khi mà đến chơi những chung cư như vậy. Với mình là mình sẽ chủ động theo sát con để không đặt để con trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào. Ngay cả nhà mình ở thì cũng phải rào cửa, rào ban công hết".

"Mình phải có những cách gì ở ngoài bờ lan can của mình. Về phần bố mẹ thì họ tìm cách, có người dùng lưới vây, có người trồng cây có gai. Không phải là ban công đi chăng nữa, chỉ cần thấy con lên ghế cao là mình nhắc nhở con".

"Khi mình có trẻ nhỏ thì việc đầu tiên mình xác định là mình sẽ mua chung cư nào đó không có tầng cao. Để lỡ như có việc gì xảy ra thì đỡ hơn là ở chung cư tầng cao".

"Nói chung những nguy hiểm với trẻ con là luôn luôn có. Mọi thứ đối với trẻ con đều nguy hiểm không chỉ là ban công. Mình ở đâu hay làm gì cũng vậy, cũng phải quan sát con và đặt con trong tầm mắt".

Những vụ việc đau lòng khi trẻ nhỏ vui chơi tại những chung cư cao tầng rơi xuống đất dẫn đến tử vong đang giống lên hồi chuông cảnh báo về sự bất cẩn của người lớn và độ an toàn trong tiêu chuẩn thiết kế của những khu chung cư - được cho là tổ ấm của nhiều gia đình ở các đô thị hiện đại ngày nay. Bởi, đằng sau những vụ việc đau lòng này, điều đầu tiên nhận thấy là lan can, cửa sổ, ban công của các căn hộ chỉ lắp kính, đều không có chấn song hay lưới an toàn, các khe hở giữa các thanh chắn khá rộng. Đây chính là kẻ hở thiếu an toàn.

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đánh giá: 

"Thứ nhất, con nít không có người lớn trông coi cẩn thận, thì thường con nít hay nghịch ngợm cần người lớn trông coi. Mặt khác, thiết kế của nhiều chung cư họ không đảm bảo được yêu cầu về an toàn cho trẻ em. Thứ nhất là ban công về chiều cao và thiết kế, tức là lan can không cao lắm, nó chỉ an toàn cho người lớn thôi do chỉ cao từ 9 tấc đến 1m hoặc là thiết kế con nít rất là dễ leo lên và té ra ngoài".

Kê vật dụng sát lan can, chấn song bảo vệ thiết kế nằm ngang luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ ở chung cư - Ảnh: Tuổi trẻ

Có thể nói, việc xây dựng các căn chung cư cao tầng trong đô thị hiện nay chỉ đạt quy chuẩn đối với người lớn nhưng thiếu độ an toàn đối với người già và trẻ nhỏ. Hầu hết các lan can, hàng rào chỉ ngang ngược người lớn, nếu trẻ hiếu động, tò mò leo lên một chiếc chậu hay vật dụng trong nhà nhìn ra bên ngoài, rất dễ dẫn đến sự cố. Mặc dù, một số hộ dân cũng đã chủ động lắp thêm cửa kính lớn, lưới an toàn, hàng rào sắt tại ban công, song vẫn còn nhiều căn hộ giữ nguyên thiết kế ban đầu.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Tp.HCM, nguyên nhân của những vụ việc đau lòng xuất phát từ nhiều phía nhưng trước hết là trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu khi xây dựng và thiết kế các công trình nhà ở, chung cư.

"Mặc dù pháp luật chúng ta có những quy định rất nghiêm ngặt, nhưng tôi thấy nhiều chủ đầu tư khi thi công, cả đơn vị thi công đều không thực hiện nghiêm túc. Một thực tế hiện nay, việc nghiệm thu các công trình rất là đại khái qua loa, nó không đảm bảo an toàn trong thiết kế nhưng vẫn đưa người dân vào ở. Trách nhiệm ở đây, thứ nhất là thuộc về chủ đầu tư và những đơn vị thiết kế và những đơn vị có thẩm quyền. Thì sau đó lỗi từ sự chủ quan, lơ là của người lớn".

Trước đây, chung cư thường được hiểu trên dưới 20 tầng nhưng hiện nay có những chung cư nhà ở lên đến 35 - 40 tầng. Vì thế, để đảm bảo an toàn đối với trẻ nhỏ ở chung cư, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn kiến nghị:

"Cần siết hơn những thiết kế của chung cư mới. Ví dụ như là ban công khuyến cáo chiều cao nên 1,4m; thiết kế dùng những song theo bản đứng, chứ không làm theo song ngang, bởi vì con nít sẽ leo như leo bậc thang. Nói chung mình phải tính đến trường hợp dù không có người lớn trông coi thì con nít muốn leo cũng không leo ra ngoài được. Thứ hai, những chung cư có tình trạng như chúng tôi nói thì ban quản lý chung cư có thể làm việc với các gia đình để cải tạo lại cho phù hợp. Và một chuyện nữa là người lớn trông coi không được trẻ em một mình trong phòng mà đi ra ngoài".

Ngoài siết chặt công tác kiểm tra nghiệm thu các công trình, tuân thủ nghiêm ngặt trong thiết kế tại các chung cư, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm thì trách nhiệm của người lớn đối với sự an toàn của trẻ nhỏ là điều không thể bỏ qua.

Đừng để tổ ấm thành hiểm họa

Trẻ hiếu động, người lớn còn chủ quan lơ là; trong khi hành lang, lan can, chấn song, cửa sổ thiết kế, chiều cao thiếu an toàn tại một số chung cư hiện nay, đang là những cái bẫy vô hình đối với trẻ nhỏ. Việc truy trách nhiệm cho những vụ việc đau lòng này không hề khó. Song, làm thế nào để hạn chế những tai nạn đáng tiếc đó xảy ra, mới thực sự là câu chuyện cần được quan tâm hàng đầu.

Ban công tầng 9, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, nơi xảy ra vụ việc một bé trai 4 tuổi rơi xuống đất tử vong. Ảnh: Vnexpress

Có thể nói, căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng là xu hướng tất yếu trong việc phát triển không gian đô thị sau này. Do đó ngoài các nguyên tắc bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, các chủ đầu tư cũng phải tuân thủ các quy chuẩn trong thiết kế, xây dựng các tòa nhà từ tầng 9 trở lên, nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cho người dân khi vào sinh sống, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Bởi phần lớn nhu cầu người mua căn hộ chung cư hiện nay là các cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ sống chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, vì tính thẩm mỹ hoặc sợ rườm rà mà một số nhà đầu tư thiết kế đã bỏ qua độ an toàn cho các cháu. Trong khi đó, tâm lý người mua nhà cũng chưa quan tâm đúng mức đến các quy chuẩn thiết kế an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Chưa kể, một số trường hợp trẻ hiếu động hay tò mò, khám phá mà người lớn trông giữ trẻ còn tâm lý chủ quan, lơ là; cộng thêm thói quen, sinh hoạt tại các chung cư chưa quen nên rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc ở trẻ nhỏ.

Do đó, đầu tiên các nhà thầu trước hết cần chấp hành các quy chuẩn về xây dựng, thiết kế các công trình như chung cư, tòa nhà cao tầng, trường học, bệnh viện…Thứ hai, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các chủ đầu tư "lờ đi" các qui định này. Chấn chỉnh, khắc phục ngay các "lỗ hổng" trong công tác thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng, nhằm đảm bảo an toàn cho các cư dân khi vào sinh sống, làm việc tại các công trình chung cư, tòa nhà cao tầng.

Mặt khác, trong quá trình sinh sống, người sử dụng cần chủ động thay đổi, sửa chữa thiết kế căn hộ cho phù hợp để bảo đảm an toàn cho con nhỏ. Tuy nhiên, việc lắp đặt thêm lưới an toàn hoặc các vật che chắn khác cần cân nhắc, tham khảo ý kiến, thiết kế như thế nào để không làm ảnh hưởng đến lối ra khẩn cấp, khả năng thoát hiểm và tiếp cận của phương tiện cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy chữa cháy khi xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Tốt nhất, các gia đình cần nêu cao cảnh giác, cẩn trọng khi nhà có con nhỏ ở căn hộ chung cư, không nên kê các hộp, ghế, cầu thang dễ di chuyển tại các khu lô gia, lan can, hành lang, cửa sở của tòa nhà. Nhất là cần phải huấn luyện trẻ em về nhận thức nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Do trong độ tuổi này, các em cũng chưa có một ý thức rõ ràng về những tình huống nào là nguy hiểm hay không nguy hiểm.

Nên trách nhiệm cơ bản là thuộc về người lớn như nhắc nhở các em không được leo trèo qua các lan can, cửa sổ, cầu thang; cũng không nên để trẻ vui chơi một mình ở bất kỳ đâu, bởi sự an toàn của trẻ còn bị đe dọa từ nhiều yếu tố khác nhau.Vì vậy, hãy để sự quan tâm, yêu thương của gia đình luôn là tổ ấm cho trẻ nhỏ được an toàn và phát triển toàn diện.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn