ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ăn sạch, ăn bẩn 

Quang Hùng
Người Hà Nội đã quen với việc ăn… bẩn – theo đúng nghĩa đen, nên dù vụ việc ngộ độc thực phẩm vì ăn pate sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây xôn xao dư luận kia rồi cũng sẽ qua nhanh trong tâm trí. Rồi người ta sẽ lại tìm đến những quán ăn bẩn bẩn vỉa hè...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cô em họ sống ở nước ngoài từ bé, năm ngoái về thăm quê, gọi tôi nhờ dẫn đi thăm thú phố cổ, thưởng thức đặc sản Hà Nội. Tất nhiên, món đầu tiên em muốn ăn là phở. Em bảo, bên em cũng có quán phở Hà Nội, thỉnh thoảng vẫn đến đó ăn, nhưng muốn thử phở Hà Nội xem có khác nhiều không, vì xa nhà từ bé, vị phở gốc cũng quên mất rồi.

Em hỏi tôi, phở Hà Nội thì quán nào ngon? Tôi bảo, chả biết, thấy bọn sành ăn bảo cứ thấy quán nào… bẩn nhất là đông khách và ngon. Em lè lưỡi rụt cổ, nhưng vẫn cố lẽo đẽo đi theo tôi đến 1 hàng phở nổi tiếng nằm trong phố cổ.

Quả thực là quán rất đông khách, phải đứng chờ 10 phút mới có 1 bàn khách đứng dậy. Tôi nhanh chân nhảy vào xí chỗ, ngồi mãi vẫn thấy cô em đứng nhìn tôi chằm chằm. Tôi giục nó ngồi nhanh không mất chỗ. Nó chỉ tay, nhưng bàn này cạnh cống nước, hôi lắm. Ơ hay, muốn ăn phở ngon truyền thống tinh túy Hà Nội thì phải thế. Thế có ăn hay không?

Thêm 10 phút chờ đợi nữa thì cuối cùng 2 bát phở tái chín được cô bé phục vụ chừng 14-15 tuổi bê ra. Hai tay cô bé bưng bát phở bốc khói nghi ngút, thơm lừng mùi truyền thống. Đặt phịch bát phở xuống bàn, rút hai ngón tay cái cáu bẩn chìm dưới lớp váng mỡ bò béo ngậy hành hoa của bát nước phở, có bé phục vụ vội vàng chạy vào trong theo tiếng gọi lanh lảnh của bà chủ.

Có lẽ, đông khách quá mà cô bé quên cả việc rút ngón tay ra khỏi bát nước phở bỏng rẫy.

May mà em họ tôi không nhìn thấy. Thêm 10 phút nữa, hai anh em đã chén bay hai bát phở, mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Chưa kịp đứng dậy, cô em vội vàng rút trong túi ra chai nước và 1 vỉ thuốc bóc một viên nhét vào miệng. Giật mình tôi hỏi em bị bệnh gì mà phải uống thuốc, nó bảo, thuốc chống tiêu chảy, em uống cho chắc.

Tôi cười bảo anh ăn mãi có sao đâu? Nhưng chợt nhớ nó ở nước khác, suốt ngày ăn đồ đông lạnh làm gì có món tươi sống thế này mà ăn? Cẩn thận cũng phải.

Nghĩ lại thì người Hà Nội đã quen với việc ăn… bẩn – theo đúng nghĩa đen, nên dù vụ việc ngộ độc thực phẩm vì ăn pate sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây xôn xao dư luận kia rồi cũng sẽ qua nhanh trong tâm trí họ thôi.

Rồi người ta sẽ lại tìm đến những quán ăn bẩn bẩn vỉa hè, sát cống thối để ngồi xì xụp những bát phở nóng hổi một cách ngon lành…

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn