ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ẩn họa từ ‘căn bệnh’ hiếu kỳ 

Nguyễn Thịnh
Một vụ nhảy cầu tự tử; Một vụ cãi lộn, xô xát; hay một đám cháy, hoặc một tình huống va chạm giao thông trên đường… thì y như rằng: nơi đó người đông như… trảy hội. Vì sao?
Người dân tập trung theo dõi trục vớt chiếc xe ben lao xuống sông Kinh Thầy (2017). Ảnh: Báo Kiến thức

Đó là vì tính hiếu kỳ của con người. Bởi vậy mà bất kỳ một vụ việc nào xảy ra thì đều dễ dàng nhận thấy, có rất nhiều người hiếu kỳ, tò mò, bàn tán xôn xao, thậm chí là post lên mạng để cho… cả thế giới cùng biết.  

Còn nhớ, vụ việc một quả bom bị "ngủ quên" dưới cầu Long Biên, Hà Nội, trong khi lực lượng chức năng “toát mồ hôi hột” và chịu nhiều áp lực vì công tác “giải cứu”, thì phía trên cầu hàng trăm người hiếu kỳ đứng xem và lives tream. 

Hay như vụ việc cảnh sát vây bắt Tuấn (khỉ) – đối tượng bắn chết 5 người ở huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh, thay vì sợ hãi, thì người dân lại tụ tập giữa đường, trắng đêm háo hức theo dõi, lives tream cuộc truy bắt, khiến cho lực lực thực thi công vụ bị cản trở và gặp muôn vàn khó khăn.

Đáng tiếc nhất phải kể đến vụ việc cả đoàn người hồn nhiên dừng lại giữa đường xem tai nạn giao thông ở Sơn La, thì bị một chiếc xe tải đi ngược chiều tông vào hàng loạt.

Từ những vụ việc điển hình kể trên cho thấy, tính hiếu kỳ dường như trở thành “căn bệnh nan y” đối với nhiều người. Thay vì giúp đỡ người gặp nạn, thì họ lại thờ ơ, thậm chí họ còn rủ cả người thân đến để cùng… “được” xem. Lo ngại hơn, họ còn bất chấp nguy hiểm rình rập chỉ để thỏa mãn nhu cầu… “trăm nghe không bằng mắt thấy”.

Xin đừng vì ích kỷ, đánh cược tính mạng của bản thân chỉ để thỏa mãn tính hiếu kỳ, bởi biết đâu “tai bay vạ gió” sẽ ập đến với bạn? Hãy dành thời gian “được xem” ấy để làm những việc tử tế, tùy theo khả năng của bạn. 

Ví như gặp tình huống tai nạn, hãy mau chóng giúp đỡ nạn nhân, gọi cứu hộ, cứu nạn. Nếu không giúp được gì thì bạn cũng nên di chuyển ngay để không bị ảnh hưởng tới lộ trình của người khác và tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 1/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn