ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ẩn họa trên dòng xe di tản khỏi vùng dịch 

Chu Đức
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội nổi lên hiện tượng vận chuyển người dân, người lao động từ các vùng dịch COVID-19 về quê ăn Tết bất chấp các quy tắc phòng dịch.

Nghiêm trọng hơn, một số nhà xe bị phát hiện đi qua nhiều địa phương có dịch nhưng trả hàng chục khách dọc đường trước khi đi qua trạm kiểm soát. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lực lượng chức năng kiểm tra xe khách Hùng Đức. Ảnh: VTC

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương.

PV: PGS đánh giá gì về hiện tượng di tản khỏi vùng dịch dịp cận Tết hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Điều này rất nguy hiểm. Quyết tâm của Chính phủ dập dịch trong vòng 10 ngày chỉ có kết quả với điều kiện tất cả mọi người tham gia đúng hướng dẫn.

Người trong vùng dịch, có nguy cơ thì cần hạn chế đi lại, cố định ở đấy theo đúng chỉ đạo, nếu tránh chuyện kiểm soát, tự ý đi lại thì là hành vi vi phạm. Nó nguy hiểm ở chỗ, nếu cá nhân đó mang bệnh sẽ lan ra bên ngoài.

Cần biết trên máy bay có một người đã lan truyền cho rất nhiều người. Trên ô tô còn có khoang chật hẹp hơn, ngoài giọt bắn trực tiếp, còn là tay vịn, tất cả cửa nắm, hệ thống lại đóng kín cực kỳ nguy hiểm.

Ô tô 4 chỗ, 7 chỗ hay xe khách đều có nguy cơ lớn. Mà mình đã trốn tránh thì lại không được ai kiểm soát. Tình hình dịch hiện phức tạp, đã xuất hiện thêm ở Phú Thọ, Đắk Lắk, Tây Nguyên.

PV: PGS cho biết sự nguy hiểm của chủng virus “siêu lây nhiễm” B.1.1.7 đã xuất hiện tại nước ta?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Nó rất đáng ngại. Chủng virus đã biến thể sẽ thoát khỏi phản ứng của cơ thể với kháng nguyên cũ. Dĩ nhiên, công nghệ hiện nay có thể đưa ra vắc xin mới. Nhưng biến thể mới này nguy hiểm vì tốc độ lây lan của nó nhanh hơn 30%-70%

PV: PGS có khuyến cáo nào tới cộng đồng?

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung: Bà con phải chịu khó. Biết là chuyện Tết nhất, buôn bán lỡ làng. Nhưng nếu vì việc riêng mà ảnh hưởng tới việc chung thì quá nguy hiểm. Chúng ta chịu khó trong vòng một thời gian nữa, cả nước được yên ổn sẽ tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn PGS.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn