ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ẩn họa khôn lường từ khẩu trang y tế sau sử dụng vứt bừa bãi 

Mai Ngọc
Những chiếc khẩu trang y tế sử dụng một lần khi biến thành rác thải nếu vứt bừa bãi và không có phương án xử lý lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và gây tác động tiêu cực đến môi trường.
Khẩu trang vứt bỏ bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Minh Thảo

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Không thể phủ nhận khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng có tác dụng vô cùng hữu hiệu trong việc hạn chế tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19. Chiếc khẩu trang dần trở nên quen thuộc đối với người Việt trong mọi lĩnh vực của đời sống. Và cũng từ đây, tình trạng vứt khẩu trang sau khi sử dụng không đúng nơi quy định diễn ra thường xuyên hơn. 

Bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) đều đặn ngày 2 lần sáng và chiều đi bộ tập thể dục dọc theo tuyến đường cạnh kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, thế nhưng thời gian gần đây bà phải tạm dừng việc tập thể dục buổi chiều vì lo lắng rác khẩu trang y tế đã qua sử dụng tại đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe:

"Họ cứ vứt linh tinh, có vứt vào sọt rác đâu. Nhiều người vẫn chưa có ý thức, chỗ nào cũng vứt. Tốt nhất, khẩu trang dùng một lần dùng xong cho vào túi ni lông, buộc chặt lại rồi cho vào thùng rác".

Chị Lê Thị Thanh Mai - ngụ quận Bình Thạnh (TPHCM) tỏ ra bức xúc khi thường xuyên nhìn thấy những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi trên các tuyến đường xung quanh khu vực Bến xe Miền Đông, gần nơi chị sinh sống:

"Rất nguy hiểm. Người ta đã đeo qua một lần rồi mình không biết là họ có mang vi khuẩn hay không. Cho dù không có dịch thì bình thường đã không nên rồi, còn trong dịch như thế này thì càng không tốt".

Theo thạc sĩ bác sĩ Đinh Thị Hải Yến - Trưởng khoa truyền thông trung tâm phòng chống dịch bệnh TPHCM thì những chiếc khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng sau khi sử dụng mà không được bỏ đúng nơi quy định sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, có thể tạo ra những ổ nhiễm bệnh mới trong cộng đồng:

"Với khẩu trang khi chúng ta đeo rồi thì coi như là một vật gây nhiễm vì nó chắn những chất tiết đường hô hấp của nhiều người hoặc chúng ta có thể mang nhiều bệnh khác nhau. Khi chúng ta vứt bừa bãi thì sẽ tạo ra những ổ nhiễm ngoài môi trường; không tốt cho môi trường và những người xung quanh.

Đặc biệt, trong ngành y tế có những khẩu trang dành cho người nghi nhiễm thì còn phải được xem như chất thải y tế và phải có quy trình xử lý đặc biệt dành riêng cho nó".

 Những chiếc khẩu trang vứt bừa bãi ngoài đường vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa là nguy cơ lây lan bệnh. Ảnh: Nam Thanh

Phó giáo sư tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa khi sử dụng khẩu trang để không chỉ đảm bảo an toàn cho mình mà còn giúp giảm áp lực cho công tác thu gom, xử lý khẩu trang đã qua sử dụng:

"Nếu ai cũng sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần thì chắc chắn rác thải không biết phải xử lý như nào. Đây là nguy cơ lớn đối với vấn đề môi trường. 

Nhiều chuyên gia môi trường cũng cho rằng những chiếc khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng nếu không được thu gom và xử lý đúng cách cũng sẽ là những tác nhân gây nguy hại đến chuỗi thức ăn của các loài sinh vật và cả con người.

Ngoài ra, những thành phần cấu thành nên chiếc khẩu trang như sợi nhựa không dệt, dây đeo bằng bông, thanh kim loại, vật liệu tổng hợp…cũng là những chất liệu khó tái chế, chậm phân hủy.

Tiến sĩ Kiều Lê Thủy Chung - Khoa kỹ thuật địa chất và dầu khí - Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết thêm:

"Những chất độc hại trong môi trường có thể bám vào ví dụ như vi khuẩn, mầm bệnh…rồi phát tán đi xa. Khi khẩu trang chưa phân hủy nó là miếng lớn thì những con vật ăn vào sẽ làm mắc nghẹn hoặc tắc nghẽn tiêu hóa, hô hấp.

Rõ ràng, việc đeo khẩu trang là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, việc cần thiết là phải “đeo đúng cách, bỏ đúng nơi” để không làm phát tán mầm bệnh ra môi trường. Nếu có thể thì nên cắt bỏ dây đeo trước khi cho vào thùng rác có nắp đậy.

Ngoài ra, nếu chưa thực sự cần thiết thì có thể dùng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế cho các hoạt động thông thường.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn