ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ẩn họa cháy nổ từ hàn cắt kim loại 

Như Ngọc
Hàn, cắt kim loại phát ra tia lửa điện là một trong những ẩn họa thường trực nhất liên quan đến cháy nổ và công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đặc biệt, khi vận hành máy móc thiếu kiến thức, kinh nghiệm… mức độ nguy hiểm liên quan đến cháy nổ tăng lên rất nhiều.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trong những vụ cháy nổ liên quan đến việc công nhân hàn, xì trong quá trình thi công không che chắn, thiếu kỹ năng PCCC phải kể đến đó là vụ cháy tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) năm 2017, một tại xưởng sản xuất bánh kẹo.

Vụ việc không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản cho người kinh doanh, mà còn gây thiệt hại lớn về tính mạng con người khi có đến 8 người đã tử vọng tại đám cháy.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế.

Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt.

Đánh giá về những nguy cơ mất an toàn PCCC do hàn cắt kim loại, Kỹ sư Nguyễn Văn Tuân, giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Hàn là một nghề đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm. Khi hàn hoặc cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể đạt đến 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn cũng đạt khoảng 1.700 – 1.800 độ C. Quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng cháy li ti có nhiệt độ lên đến hơn 1.000 độ C bắn tung toé ra môi trường xung quanh. Do đó, khi các hạt kim loại này tiếp xúc với các vật liệu dễ bắt lửa như vải, giấy, trần nhà bằng mút, xốp, vách gỗ sẽ dễ bén lửa và gây cháy hoặc cháy âm ỉ".

Khảo sát cho thấy phần lớn các cơ sở hàn cắt kim loại là những cơ sở nhỏ và vừa nên việc huấn luyện về nghiệp vụ PCCC rất hạn chế, công nhân không được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về PCCC. Khi hàn cắt kim loại không có các biện pháp an toàn PCCC. Sử dụng các thiết bị hàn cắt (bình O2, gas, C2H2…) không đảm bảo an toàn…

Thực tế, nguy cơ cháy nổ do hoạt động hàn, cắt kim loại rất lớn, nhưng theo Trung tá Nguyễn Hùng Nam – Phó trưởng Công an Quận Hoàng Mai (Hà Nội) công tác quản lý, đảm bảo an toàn PCCC đối với hoạt động này còn nhiều khó khăn: "Người trực tiếp tổ chức hàn cắt kim loại thường không được trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; không nắm được những đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại; không biết các biện pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ.

Khi xảy ra sự cố, thợ hàn cắt kim loại cũng không biết sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ nên thường không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi; không biết cách xử lý để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy khiến đám cháy lan nhanh dẫn đến cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường".

Để thực hiện tốt PCCC trong thời gian tới cũng như không để cho tình hình cháy nổ do hoạt động hàn cắt kim loại xảy ra, Trung tá Nguyễn Hùng Nam cho biết, Cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục tổ chức công tác triển khai thực hiện kế hoạch về biện pháp xử lý các cơ sở nguy cơ cháy nổ xen cài trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cơ quan báo đài tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC và các quy định với các cơ sở hàn cắt kim loại.

Trung tá Nguyễn Hùng Nam nói: "Người đứng đầu các cơ sở phải nêu cao trách nhiệm về PCCC, quan tâm và đầu tư cho công tác PCCC. Ban hành nội quy, quy định an toàn PCCC, quy trình hàn cắt kim loại an toàn trong quá trình hàn cắt. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy.

Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Thợ hàn phải được tập huấn về nghiệp vụ PCCC, nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại, biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh".

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCCC liên quan đến các hoạt động hàn cắt kim loại, lực lượng Cảnh sát PCCC cho rằng, các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở, công an phường phải vào cuộc để kiểm tra và kiên quyết xử phạt những trường hợp làm trái quy định. Bên cạnh đó, cũng cần phải xử lý nghiêm cả những người thuê thợ hàn không có chứng chỉ hành nghề.

Đặc biệt, phải xử lý thật nặng đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh không triển khai các phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ với cơ sở của mình.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 6 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy nhỏ, 2 vụ cháy trung bình, 1 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 3 tin báo và cứu được 2 người.

# Ngày 20/11 vừa qua, Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Ban Quản lý Khu đô thị và TTTM Vincom Mega Mall Royal City tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, huy động nhiều lực lượng quy mô lớn.

Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Thanh Xuân đã có mặt kịp thời, phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong khoảng 15 phút, với sự phối hợp chặt chẽ và tích cực giữa các lực lượng, đám cháy đã được dập tắt.

# Khoảng 11h30 ngày 19/11, đã xảy ra vụ hoả hoạn tại chung cư TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội). Lực lượng chức năng xác đinh, nguyên nhân ban đầu do nhóm nhân viên làm việc đã dùng bếp gas công nghiệp để đun nấu tại ban công của toà chung cư.

Nhận thông tin, cảnh sát PCCC huy động 3 xe chuyên dụng cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường. Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra ở tầng cao, cảnh sát phải mang theo bình cứu hỏa lên tận nơi để dập lửa. Sau khoảng một giờ, ngọn lửa được khống chế./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn