Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ảm đạm chợ hoa Tết TP.HCM

Phóng viên - 24/01/2022 | 17:03 (GTM + 7)

Khác với những năm trước đây, đến tuần cuối năm. không khí tại những chợ hoa tết trên địa bàn TP.HCM diễn ra khá ảm đạm: không còn cảnh người bán, người mua nườm nượp như các năm trước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau một năm kiệt quệ vì dịch COVID-19, hoa tết đôi khi cũng thành món quà xa xỉ với nhiều người gia đình, trong bối cảnh phải thắt chặt chi tiêu. 

Chiếc ghe chở hoa kiểng vừa đến Bến Bình Đông, TP HCM. Ảnh: Người lao động

16h ngày 23/1, phóng viên có mặt tại Bến Bình Đông, quận 8 (TP HCM). Vào thời điểm này hàng năm, ghe chở hoa kiểng từ các tỉnh miền tât như Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang… đã cặp bến rất đông, lên đến năm, bảy chục chiếc. Trong khi năm nay lẻ loi chỉ có 3 chiếc ghe chở hoa kiểng cập bến này. Dưới thuyền là vậy trong khi trên bến cũng chỉ lẻ tẻ vài người bày bán.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Sáng từ Bến Tre lặn lội vận chuyển 70 gốc mai chiếu thủy lên Sài Gòn bán dịp Tết. Thế nhưng đã 3 ngày trôi qua, cô chú vẫn chưa bán được gốc mai nào, vừa tưới nước cho những gốc mai, ông Sáng vừa than thở: "Năm nay đưa lên khoảng 70 chậu là hết mức, năm ngoái thì hơn 100 chậu. lượng khách thì rất là vắng, bán rất là chậm. Kinh tế hiện nay ảnh hưởng của covid nên rất eo hẹp nên người ta chỉ đến nhìn, trả giá rồi đi thôi".

Bên cạnh lượng khách mua giảm sút thì nhiều bà con bán hoa, cây cảnh còn cho biết, giá thuê mặt bằng năm nay có phần cao hơn năm ngoái khoảng 10%.

Anh Sơn hiện đang bán hoa giấy, mào gà... trên tuyến đường Trần Xuân Soạn, Quận 8 chia sẻ: “Năm ngoái mặt bằng bên đường Trần Xuân Soạn quận 8 thì chỉ có 6 triệu thì năm nay giá thuê đã là 6,6 triệunhưng cũng phải thuê để bán thôi chứ biết sao giờ. Cơm ghe bè bạn lên tới đây rồi mà”

Không chỉ giá thuê mặt bằng mà còn giá nguyên liệu đầu vào như phân rơm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... đều tăng hơn so với mọi năm. Thế nhưng nhiều tiểu thương không dám tăng giá vì sợ mất khách.

Bà Huỳnh Thị Nguyệt chia sẻ: “Qua dịch thì phân bón thuốc trừ sâu có tăng giá nhưng mà mình bán không có tăng. Năm nay khí hậu nó cũng không có thuận lợi nên hoa trồng ra hoa cũng không đúng. Mình cố gắng giữ giá ngày thường hay ngày tết thì giá cũng vậy à, chậu nhỏ thì 50 nghìn/chậu, chậu to thì trên 100 nghìn, giá đó là khá rẻ rồi”

Sở dĩ chợ hoa tết năm nay có phần ảm đạm hơn so với mọi năm là do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Điều này đã khiến nhiều chủ vườn không dám mạnh dạn đầu tư sản xuất. Từ đó lượng hoa, cây kiểng năm nay đến Thành phố đã giảm gần một nửa so với năm trước.

Ông Trần Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh, TpHCM cho biết: "Người nông dân sản xuất sợ dịch bệnh kéo dài, sản phẩm không tiêu thụ được. Nếu mà sản xuất ra nhiều, kinh tế khó khăn, bán cho ai. Trong khi bối cảnh hiện nay, tình hình vật tư, phân bón, nhân công đều lên giá, năm nay, lượng hoa, cây kiểng thành phố sản xuất mùa vụ cho Tết Nhâm Dần chỉ khoảng 40-50% so với năm ngoái".

Xen lẫn những tiếng thở dài, lắc đầu ngao ngán của người trồng, người bán hoa, cây cảnh ngày tết là những tiếng hỏi ngã giá rồi bỏ đi của người mua COVID-19 đã lấy đi rất nhiều thứ trong đó có niềm vui xuân trong những ngày cuối năm của nhiều người dân Thành phố.

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng nguy cơ COVID-19 tái bùng phát

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...