ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ấm áp mùa tuyển quân, nhưng không quên phòng chống dịch 

Hải Bằng
Trong những ngày vừa qua, đồng loạt 30 quận huyện của Hà Nội đã tổ chức lễ giao quân lên đường nhập ngũ, đảm bảo an toàn, nhanh gọn, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.
Lễ giao nhận quân tại Quận Ba Đình, Hà Nội sáng 27/2. Ảnh: Thi Uyên - VOV

Đi dọc theo Quốc lộ 3, trong những ngày đầu năm mới chúng tôi tìm tới nhà ông Đỗ Văn Dũng (xã Uy Nỗ, Đông Anh, HN). Đón tiếp chúng tôi bằng không khí phấn khởi, vui tươi, ông Dũng kể: Gia đình ông chuẩn bị tiễn con trai cả là một đảng viên vừa tốt nghiệp đại học, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Vừa tiếp người thân, hàng xóm đến thăm hỏi, chốc chốc ông Dũng lại quay sang căn dặn con chuẩn bị lên đường nhập ngũ: “Con cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao phó rồi trở về với địa phương. Cố gắng con nhé”.

Thoăn thoắt kiểm tra lại tư trang, tân binh Đỗ Quang Trung (con trai ông Dũng) chia sẻ: Năm 2016, Trung thi đỗ vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam và nhận được học bổng của nhà trường ngay trong năm học thứ 2 vì có thành tích học tập tốt.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, thay cho việc chọn lựa cho mình một công việc ổn định ở các doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước, Trung đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Điều đặc biệt ý nghĩa đến với Trung vào đầu năm mới Tân Sửu 2021, trong lúc chờ Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Đông Anh phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, Trung đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và là một trong 5 đảng viên trẻ của TP. Hà Nội lên đường nhập ngũ trong năm nay.

“Quân đội là môi trường tập thể, mang tính tập thể. Bản thân mình không thể cá nhân được, cho nên tôi sẽ phải nhiệp vụ cùng tập thể. Hướng phấn đấu của tôi là hoàn thành tốt tất cả những nhiệm vụ được giao để được đóng góp 1 phần sức lực của bản thân vào việc xây dựng đất nước”, tân binh Đỗ Quang Trung chia sẻ.

Các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19 vẫn được đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt. Tất cả tân binh đều được xét nghiệm COVID-19 trước ngày giao quân. Ảnh: Thi Uyên - VOV

Năm 2021, huyện Đông Anh được Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển chọn 197 công dân ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, 100% số công dân đã phát lệnh gọi lên đường nhập ngũ đều có tư tưởng, sức khỏe tốt sẵn sàng. Không có công dân nào thuộc diện F0, F1, F2 với COVID-19 phải cách ly tại gia đình hoặc địa phương. 

Ban CHQS huyện Đông Anh cũng tổ chức, quản lý chặt chẽ số công dân đã phát lệnh, tuyệt đối không để vắng mặt tại địa phương và nắm chắc tình hình sức khỏe của công dân...  Đồng thời, tổ chức gặp mặt tặng quà, động viên công dân trước khi lên đường nhập ngũ, bảo đảm an toàn công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hải - Trưởng phòng Quân số chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng): Để đảm bảo sức khỏe cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ, một số địa phương đã xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí cho 100% tân binh như Thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Trong đó, ngày 27/2 sẽ có 21 tỉnh, thành; ngày 28/2 có 7 tỉnh, thành và ngày 3/3 có 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị sẽ thực hiện giao - nhận quân.  Riêng tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện giao - nhận quân vào ngày 9/3.

“Đến thời điểm này, công dân nhập ngũ năm 2021 cơ bản đảm bảo. Riêng sức khỏe loại 1, loại 2 trên 60%. Mặc dù tình hình dịch bệnh năm nay diễn biến hết sức phức tạp. Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự đồng thuận của nhân dân, mùa tuyển quân năm 2021 đã đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng và an toàn tuyệt đối”, Đại tá Nguyễn Quốc Hải cho biêt.

Với yêu cầu đảm bảo tuyệt đối không để dịch COVID-19 trong các đơn vị quân đội, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức lễ giao - nhận quân năm 2021 nhanh gọn với thời gian không quá 20 phút.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội trại... trước lễ giao - nhận quân như những năm trước. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa tiễn tân binh trong ngày giao - nhận quân để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Một số địa phương có tình hình dịch phức tạp như Hải Dương, một số quận, huyện của thành phố Hải Phòng và tỉnh Gia Lai... sẽ không tổ chức lễ giao - nhận quân mà tiến hành bàn giao quân trực tiếp, nhanh gọn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn