Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ách tắc và tiềm ẩn tai nạn do bán hàng rong tại lối dẫn vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Phúc Tài - 12/06/2022 | 15:42 (GTM + 7)

Tại đường dẫn vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (địa phận P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, Hà Nội) đang xảy ra tình trạng người dân vô tư bày bán hàng rong, người tham gia giao thông cũng đỗ luôn xe giữa đường để mua hàng.

Fanpage của VOV Giao thông gần đây đã tiếp nhận phản ánh về tình trạng bán hàng rong tại khu vực lối dẫn vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Điều đáng nói, tình trạng này không phải là mới xảy ra, mà đã xảy ra từ những ngày đầu tuyến cao tốc này thông xe.

Ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông khi có mặt tại khu vực được phản ánh, đây là địa bàn thuộc 2 phường Cự Khối và Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội). Tại đây, người dân vô tư bày bán hàng rong, người tham gia giao thông cũng đỗ luôn xe giữa đường để mua hàng.

Người dân vô tư bày bán hàng rong ngay tại lối vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Người dân vô tư bày bán hàng rong ngay tại lối vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Hàng hóa được bày bán trên các sạp hàng chủ yếu là ổi, hàng rào chắn được dùng làm chỗ để cất giấu, đối phó mỗi khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra; hộ lan là nơi để kê thùng xốp bày hàng còn phần đường dành cho phương tiện giao thông được “tận dụng” làm chỗ bán.

Mỗi khi có xe ô tô rẽ vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, những người bán hàng đứng tràn ra giữa đường chèo kéo, gây ra cảnh tượng giao thông lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Trao đổi với PV VOV Giao thông, theo Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Long Biên Nguyễn Quang Lượng, đơn vị đã nhiều lần phối hợp với các lực lượng chức năng của UBND quận Long Biên, UBND phường Cự Khối và UBND phường Thạch Bàn tiến hành giải tỏa vi phạm, tuy nhiên, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là những người bán hàng rong lại vô tư bày bán.

Trong khi đó, đại diện UBND phường Cự Khối và UBND phường Thạch Bàn cho biết, đơn vị cũng đã nhiều lần tuyên truyền tới những người bán hàng rong đây là vi phạm nguy hiểm, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, chỉ yên ắng được thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.

Nhận định về tình trạng này, theo Đại úy Vũ Cường – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), việc tụ tập bán hàng rong tại đây diễn ra hết sức phức tạp, gây trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy bên cạnh lực lượng Thanh tra giao thông vận tải và UBND quận Long Biên cũng như các phường giải tỏa vi phạm thì đơn vị cũng sẽ kiên quyết xử lý các phương tiện dừng đỗ để mua hàng.

'Đơn vị đã nắm được tình trạng này và trên tuyến QL1B hướng từ cầu Thanh Trì về Bắc Ninh chúng tôi luôn túc trực 1 tổ tuần tra xung quanh khu vực người dân bán ổi để tập chung xử lý các xe khách, xe tải, xe ô tô nói chung dừng đỗ mua hàng. Để giải quyết triệt để, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuần ta kiểm soát, xử lý triệt để để không tái diễn tình trạng cản trở giao thông này xảy ra nữa', Đại úy Vũ Cường cho biết.

Thực tế tình trạng này đã xảy ra từ cuối năm 2015 khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chính thức được thông xe và trong câu chuyện này là ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân.

Ông Nguyễn Quang Lượng, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Long Biên cho biết, dựa trên quy chế phối hợi giữa các lực lượng, trong thời gian tới đơn vị sẽ kiên quyết xử lý tình trạng này: 'Chúng tôi có quy chế phối hợp, UBND quận Long Biên giữa các lực lượng TTGT, CSGT, CSTT, UBND các phường để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Về phía người dân, bán hàng là nhu cầu, nhưng không phải vì vậy gây ảnh hưởng tới tình hình an toàn giao thông'.

Dù đã nhiều lần xử lý vi phạm, vận động tuyên truyền nhưng tình trạng này vẫn liên tục tái diễn

Dù đã nhiều lần xử lý vi phạm, vận động tuyên truyền nhưng tình trạng này vẫn liên tục tái diễn

Còn theo Đại úy Vũ Cường, các phương tiện khi di chuyển tới đây, tuyệt đối không được dừng đỗ để mua hàng, đây hành vi nguy hiểm cho chính bản thân và các phương tiện khác, vì 'sẽ gây ảnh hưởng, ách tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Còn đơn vị cũng sẽ tiếp tục phối hợp với UBND quận Long Biên và các phường sở tại tuyên truyền, thuyết phục những người dân đang bán hàng trên đó về đúng nơi quy định, không được bán ngay ven quốc lộ, cao tốc'.

Kênh VOV Giao thông đã nhiều lần phản ánh về tình trạng các phương tiện dừng đỗ mua hàng tại lối dẫn vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trên sóng trong mỗi khung giờ cao điểm; các lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Để giảm thiểu tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, rất cần sự phối hợp tự giác của chính người tham gia giao thông, không tùy tiện dừng đỗ xe mua bán dọc đường, không vô tình “tiếp tay” cho vi phạm./.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.