ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yêu cầu xử lý vụ phát thiếu gạo cứu đói cho dân 

VOVGT - UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý sự việc phát thiếu gạo cứu đói bão lũ tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa .

Người dân Phú Yên phòng chống cơn bão số 12 (ảnh: Nông nghiệp VN)

UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn giao Uỷ ban nhân dân huyện Đông Hòa tổ chức kiểm tra, làm rõ và có hướng xử lý, giải quyết sự việc phát thiếu gạo cứu đói bão lũ tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa. Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội khẩn trương tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh việc cấp phát gạo cứu trợ theo đúng quy định, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí đã phản ánh, tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa có tình trạng gạo cứu đói sau bão số 12 của các hộ dân bị xà xẻo, chia nhỏ để phân cho nhiều hộ dân hơn. Bức xúc  trước việc gạo cứu đói cấp không đúng đối tượng và số lượng, hàng chục người dân đã đồng loạt trả lại gạo cho chính quyền.

Cụ thể, tại thôn Phú Khê 2, có 44 hộ dân/121 nhân khẩu thuộc diện được cấp phát gạo cứu đói theo Nghị định 136 của Chính phủ về chính sách trợ cấp xã hội.Theo quy định, mỗi hộ được nhận 15kg/tháng. Tuy vậy, sau khi gạo chuyển về thôn, cán bộ thôn lại tự ý phân chia ra thành nhiều phần hơn so với quy định để nhiều người khác cùng được nhận. Vì thế, người dân chỉ nhận trung bình có 10kg gạo. Có hộ nhiều khẩu bị thiếu đến 30-35kg. Từ con số ban đầu là 44 hộ, danh sách người dân nhận gạo “đội” lên hơn 180 hộ.

Sau khi phát hiện sự việc, Uỷ ban nhân dân xã Hòa Xuân Đông đã bỏ kinh phí để mua gạo cấp lại cho các hộ dân. Tỉnh Phú Yên yêu cầu lãnh đạo xã, lãnh đạo thôn tổ chức họp dân xin lỗi, đồng thời, đề nghị kiểm điểm cán bộ thôn. Được biết, sau bão số 12, tỉnh Phú Yên được Chính phủ hỗ trợ 1.000 tấn gạo, hiện đã cấp phát 500 tấn, số lượng còn lại đang đợi phân bổ.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: "Đây là việc thực hiện sai của anh em ở thôn. Tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phải làm việc với huyện Đông Hòa, phải khắc phục ngay tình trạng đó để đảm bảo thực hiện đúng mỗi khẩu phải là 15kg gạo. Khi tiếp tục nhận 500 tấn nữa thì toàn bộ số hộ được hưởng trợ cấp gạo sau cơn bão số 12 sẽ được nhận đủ."

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh