ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Yên Bái: Cây chè mang diện mạo mới cho vùng đất Văn Chấn 

VOVGT - Kể từ khi cây chè có mặt tại Văn Chấn (Yên Bái), các vùng đất hoang sơ nhất cũng đã nhanh chóng trở thành những đồi chè xanh ngút ngàn.

Nguồn thu hàng chục tỷ đồng

Cây chè bén duyên với vùng đất Văn Chấn, Yên Bái từ sau ngày giải phóng Tây Bắc và phát triển mạnh vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước theo chủ trương của Đảng, nhà nước ta về xây dựng vùng kinh tế mới. Kể từ khi cây chè có mặt tại đây, các vùng đất hoang sơ nhất cũng đã nhanh chóng trở thành những đồi chè xanh ngút ngàn.

Giờ đây, không chỉ là cây thoát nghèo, chè còn trở thành loại cây làm giàu cho bà con các dân tộc ở địa phương. Mời các bạn đến với bài viết của phóng viên ĐTNVN đề cập vấn đề này:

Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Văn Chấn (Yên Bái) hướng dẫn bà con theo dõi, kiểm tra một số loại sâu bệnh thường xuất hiện ở chè. Ảnh: VOV

Xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào những ngày đầu hè, hình ảnh đầu tiên hiện ra là những đồi chè đang kỳ nảy chồi xanh mướt. Năm 1974, cây chè theo nhân dân Thái Bình đi xây dựng vùng kinh tế mới đến với Tân Thịnh, nhờ công lao động chuyên cần và sự màu mỡ của vùng đất này, các thôn từ Khe Nhừ, Khe Ngủ, Khe Hả, Khe Ma đã nhanh chóng được phủ một màu xanh của chè.

Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh Trần Văn Dĩnh cho biết: Toàn xã hiện có hơn 400 ha chè, chủ yếu là giống LDP1, LDP2, Bát Tiên và Phúc Vân Tiên; chè của người dân thu hái đến đâu là có Công ty, HTX mua hết đến đó, với giá từ 3.500 đến 4.500 đồng/1kg búp tươi.

Nhờ đó, thu nhập của người trồng chè khá ổn định. Năm 2017, người dân trong xã đã có thu nhập hơn 10 tỷ đồng từ cây chè. Ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn cho biết:

"Nói chung là đất đai ở đây màu mỡ, người dân có truyền thống làm chè từ lâu nên thuận lợi trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh. Hơn nữa, thị trường ở đây cũng sôi động về chè, cho nên là cây chè trong nhiều năm qua nó vừa là cây xoá đói giảm nghèo vừa là cây làm giàu cho nhân dân".

Những ngày tháng 6 này, bà con nông dân ở Thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn đang phấn khởi thu hái lứa chè hè đầu tiên trong năm.

Do được cán bộ khuyến nông thường xuyên hướng dẫn và bà con đã có kinh nghiệm làm chè, cộng với các lứa chè trước được cắt bằng máy, nên búp chè lứa này đẹp và đều tăm tắp, bà con thu hái đến đâu được các nhà máy thu mua hết đến đó với giá ổn định.

Năm 2017, hơn 400 héc ta chè của Thị trấn đem lại khoảng 30 tỷ đồng cho bà con nông dân. Nhờ có thu nhập ổn định, bà con đã đóng góp làm đường bê tông, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, nhà văn hóa ở các khu dân cư và đời sống được cải thiện rõ nét.

Chị Lò Thị Chiền, người dân trồng chè ở thị trấn nông trường Liên Sơn nói:

"Trước kia gia đình cũng khó khăn vì nhà có ít đất. Bây giờ thì có cây chè vào thì sinh hoạt của gia đình đã khá hơn".

Huyện Văn Chấn là địa phương có diện tích chè lớn nhất tỉnh Yên Bái, với gần 4.700 héc ta, tập trung chủ yếu tại 3 thị trấn nông trường chè là Trần Phú, Nghĩa Lộ, Liên Sơn, cùng các xã như Suối Giàng, Phình Hồ, Suối Bu, Sùng Đô, Nậm Mười, Chấn Thịnh, Cát Thịnh…

Năm 2017, sản lượng chè thành phẩm của huyện đạt 17.600 tấn, đóng góp vào ngân sách địa phương trên 23 tỷ đồng. Việc sản xuất chè đã thường xuyên đem lại việc làm và nguồn thu ổn định cho trên 2 vạn người dân địa phương. Cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo của địa phương.

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng đất Văn Chấn. Ảnh: VOV

Để người dân tiếp tục gắn bó với cây chè và nâng cao chất lượng, thương hiệu của cây chè, huyện Văn Chấn đang tích cực cải tạo cây chè vùng thấp, phát triển chè shan ở vùng cao theo đề án đã được tỉnh phê duyệt. Cùng với đó là triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người trồng chè trên địa bàn.

Ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết:

"Chúng tôi có các chính sách hỗ trợ cho bà con, cụ thể: Hỗ trợ gần 100% cây giống chè shan cho bà con trồng mới; hỗ trợ bà con thực hiện sản xuất an toàn; rồi là hỗ trợ về giới thiệu, quảng bá, chỉ dẫn địa lý sản phẩm. Đồng thời, để quản lý hiệu quả và bảo tồn được giống chè shan tuyết quý hiếm, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các phòng ban có liên quam mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về các thu hái, chế biến và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây chè Suối Giàng".

Nguy cơ suy kiệt chè cổ thụ

Chè Suối Giàng là đặc sản chủ lực của huyện Văn Chấn, Yên Bái. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng về nông nghiệp của huyện, hiện nay rừng chè cổ thụ Yên Bái đang đứng trước nguy cơ suy kiệt, hủy loại bởi mối tấn công khi có tới 28% cây chè cổ thụ bị mối tấn công, nhiều cây đã chết và nhiều cây đang chết.

Người dân trong xã cho biết, mối tấn công cây chè quanh năm, nhưng mạnh nhất là vào mùa mưa- tức là khoảng thời gian này cho đến hết tháng 9. Có nhiều cây chỉ sau 3 tuần đã bị mối đục rỗng ruột.

Được biết, lãnh đạo huyện Văn Chấn đã mời chuyên gia của Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình lên khảo sát để đưa ra cách trị mối cứu rừng chè cổ thụ nhưng chưa thành công. Trước nguy cơ nhãn tiền là từ bầy mối, cần nhiều hơn quyết tâm của chính quyền địa phương, của các cơ quan khoa học chuyên ngành để ra tay cứu một vùng chè cổ thụ danh giá bậc nhất đất nước.

Bản tin thị trường

Nhiều người đến tham dự lễ hội trái cây. Ảnh: SGGP

# Trên 100 mẫu trái cây, với 6 loại trái: bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, nhãn và dừa, trong đó, nhiều nhất là bưởi da xanh với 50 mẫu đã "điểm mặt" tại hội thi trái cây ngon nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre năm 2018. Lễ hội cây trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre là hoạt động thường niên diễn ra hàng năm vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5, âm lịch).

Theo Thạc sĩ Võ Hoài Chân - Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bến Tre, số lượng trái cây dự thi năm nay tương đương với năm trước nhưng hình thái, mẫu mã đẹp hơn, cho thấy nông dân đã quan tâm đầu tư về kỹ thuật trồng, chăm chút để dự thi. Với chủ đề “Cây, trái an toàn - Du lịch thân thiện”, Lễ hội Cây - trái ngon an toàn tỉnh năm 2018 diễn ra trong 5 ngày từ ngày 15 đến 19/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, sân vận động và khu vực lân cận. (Dân Việt)

# Na Chi Lăng, Lạng Sơn, một trong 50 loại trái cây ngon nhất Việt Nam sẽ đổ bộ vào Thủ đô Hà Nội từ ngày 22-28/8 thông qua Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Được biết, đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội na Chi Lăng năm 2018.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tổ chức Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ rau, quả Việt Nam – Trung Quốc năm 2018 tại TP.Lạng Sơn; tổ chức tham quan vùng sản xuất na Chi Lăng, các mô hình vườn na mẫu theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; tổ chức hội thảo “Hiệu quả trong xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”; tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm na Chi Lăng.

Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội với khoảng 20 gian hàng giới thiệu sản phẩm na và các đặc sản khác của Lạng Sơn. (Dân Việt)

# UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 2 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Phú và xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang. Theo đó, 2 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao này sẽ được hình thành trên tổng diện tích 506.000 m2. Đồng thời huyện cũng tập trung đẩy mạnh, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng về đầu tư trên địa bàn huyện để phát triển những vùng chuyên sâu.

Việc hình thành vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của đô thị Đà Nẵng, nâng cao năng suất sản phẩm và đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định cho người dân các vùng sản xuất nông nghiệp của TP. (KTĐT).

Nghe nội dung chi tiết chương trình Địa chỉ Xanh  tại đây:

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn