ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý nghiêm xe khách không đạt tiêu chuẩn khí thải 

VOVGT - Thời gian gần đây, nhiều người bức xúc trước việc các tuyến xe khách xả khí thải gây khó chịu cho người và các phương tiện lưu thông phía sau.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tình trạng chất lượng xe tại bến xe Mỹ Đình đang gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Ảnh: Môi trường và đô thị

Thời gian gần đây, nhiều thính giả phản ánh về đường dây nóng Kênh VOV Giao thông liên quan đến các tuyến xe khách xả khí thải gây khó chịu cho người và các phương tiện lưu thông phía sau.

Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn che khuất tầm nhìn của các phương tiện, gây mất an toàn giao thông.

“Tôi thấy một số xe khách đi Thanh Hóa, Nam Định chẳng hạn, chạy xe mà khói đen mù mịt đằng sau. Rất ô nhiễm, mà lại ảnh hưởng tới người đi xe máy phía sau, phải lấy tay che mặt, khó tập trung điều khiển xe. Cơ quan quản lý làm sao phải cấm những xe như thế này ra đường".

"Bây giờ đã có tiêu chuẩn Euro mới rồi, các xe không đáp ứng được tiêu chuẩn thì phải loại bỏ, cũng là cách để thành phố nhìn văn minh và sạch đẹp hơn”.

Vừa rồi là ý kiến bức xúc của một số thính giả khi đề cập tình trạng các ô tô chở khách cũ, xập xệ và xả khói ô nhiễm. Đa phần cho rằng, ở một thành phố lớn và đông du khách như Hà Nội, dứt khoát phải loại bỏ những phương tiện lạc hậu và gây ô nhiễm như vậy khỏi đường phố.

Trên thực tế, mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô khách không đạt tiêu chuẩn về khí thải theo quy định. Đợt kiểm tra này đã rà soát 50 xe tại 5 bến xe, gồm: Giáo Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa. Trong đó, có 4 xe bị xử phạt lỗi “Điều khiển xe có bộ phận giảm khói nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải" với mức xử phạt 350.000 đồng/xe.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng cũng có giải pháp cứng rắn với phương tiện vi phạm:

“Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã làm việc với cơ quan quản lý bến xe, yêu cầu bến xe ngừng phục vụ với 4 phương tiện vi phạm cho đến khi doanh nghiệp có xe vi phạm khắc phục xong hậu quả, sửa chữa, bảo dưỡng xe, đưa xe đi kiểm định lại theo quy định thì mới được phép hoạt động trở lại”.

Đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian tới, công tác kiểm tra về lĩnh vực này sẽ được mở rộng cả về địa bàn và các loại hình phương tiện vận tải khác, nhằm rà soát toàn bộ các phương tiện không đạt tiêu chuẩn về khí thải.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết:

“Trong chương trình, kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ, Cục Đăng kiểm VN, thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp tốt với Phòng CSGT, Cảnh sát trật tự, Công an các quận huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bến xe. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với Cục Đường bộ kiểm tra các phương tiện vận tải, đây là loại phương tiện tiềm ẩn lượng khí thải không đạt tiêu chuẩn cao”.

Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016, chủ đề “Môi trường đô thị” do Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức ở Hà Nội, trong số các nguồn gây ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị trên cả nước thì khí thải từ hoạt động giao thông vận tải đứng “đầu bảng”.

Trước thực trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu, dự thảo lộ trình áp dụng mức kiểm soát khí thải đối với xe đang lưu hành trong những năm tới. Cụ thể, sẽ áp dụng mức 2 đối với các xe sản xuất từ 1999 đến nay. Các xe sản xuất từ năm 2009 đến hết năm 2017 áp dụng tiêu chuẩn mức 2 từ năm 2020. Xe sản xuất từ năm 1999 đến 2008 áp dụng mức 2 vào năm 2021.

Hy vọng rằng, với một loạt động thái quyết liệt về chính sách, nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động giao thông vận tải sẽ được hạn chế.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn