ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý nghiêm vi phạm trên cầu Nhật Tân 

VOVGT - Dừng đỗ xe tùy tiện; ăn uống, xả rác; chụp hình, hóng mát; hàng rong nhan nhản trên cầu Nhật Tân là những gì đang diễn ra trên cây cầu Nhật Tân, Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam trong những ngày tháng 5 rực lửa này đã trở thành “địa chỉ” vui chơi của người dân, như: hóng mát, ngắm cảnh chụp hình, ăn uống, thậm chí là bán hàng rong trên cầu.

Cầu Nhật Tân từ lâu đã trở thành "địa chỉ" của người dân Hà Nội.

Là người thường xuyên đi lại qua cầu Nhật Tân, chị Phạm Quỳnh Trang cho biết: Thời gian gần đây, đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi nồng, có rất nhiều người tụ tập trên cây cầu này. Có những hôm, cả một làn đường biến thành bãi đỗ của xe máy, ô tô. “Có cung, thì ắt có cầu”, các dịch vụ ăn uống, hàng rong cũng đua nhau nở rộ trên cây cầu này. Và cứ sau một đêm, rác thải chất thành từng ụ trên mặt cầu và nổi lềnh phềnh dưới sông. Chị Trang bức xúc:

“Cuối tuần đèn cầu bật, người dân rồi nhiều thanh niên lên cầu đứng, đôi khi xảy ra nhiều vụ tai nạn rồi. Sau đó rác rưởi cũng vứt hết lên cầu, rồi bao cao su nữa nhìn rất mất mỹ quan”.

Cùng chung nỗi bức xúc, anh Lê Quốc Việt sống tại quận Tây Hồ, Hà nội cho biết, nhiều người dân đứng chắn hết cả một làn đường, khiến việc tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Không chỉ có vậy, tình trạng những chiếc xe máy nối đuôi nhau đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân cũng thường xuyên xảy ra. Anh Việt cho hay:

“Người dân đứng trên cầu đông nhất là khoảng 7 giờ tối. Người dân đứng đã chiếm hết 1 làn đường này rồi rất ảnh hưởng đến việc ô tô qua lại”.

Theo ghi nhận của PV, không khó để bắt gặp các trường hợp vi phạm dừng đỗ xe trên cầu. Thậm chí, cảnh tượng các bạn trẻ liều lĩnh leo qua lan can cầu chụp ảnh "tự sướng" khiến người đi đường thót tim. Phần lớn các trường hợp bị lập biên bản đều phân trần rằng, họ không hề biết có quy định cấm dừng đỗ trên cầu.

“Tôi không biết trên cầu không được dừng xe lại thế nên tôi có dừng lại trên cầu”.

“Tôi không hề biết dừng xe trên cầu là sai, vì mấy đợt tôi đi qua đây thấy người ta đứng ở đây rất đông nên hôm nay tôi mới lên đây chơi”.

Cảnh tượng các bạn trẻ liều lĩnh ngồi trên lan can cầu hay đứng ra ngoài thành cầu để chụp ảnh khiến người đi đường thót tim.

Có một điều đáng báo động, đó là người dân vẫn chưa thể lường hết những nguy hiểm từ việc dừng đỗ xe trên cầu, gây nguy hiểm cho chính bản thân họ và cho cả những người tham gia giao thông khác. Điển hình là vào đêm 30 tết vừa qua, một chiếc xe chở rác của một công ty môi trường đô thị di chuyển trên cầu Nhật Tân theo hướng Đông Anh về trung tâm Hà Nội. Khi tới đoạn mô cầu thứ nhất, chiếc xe bất ngờ di chuyển chéo về phía thành cầu và lao vào một nhóm thanh niên đang tập trung để đợi giao thừa. Vụ tai nạn đã khiến 3 thanh niên bị thương nặng.

Không khó để bắt gặp tình trạng người dân dừng đỗ trên cầu Nhật Tân.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Mạnh Hưng, Phó đội trưởng Đội CSGT số 2, Công an TP. Hà Nội cho biết, có những tối cao điểm, lực lượng chức năng lập biên bản và xử lý hàng chục phương tiện vi phạm dừng đỗ trên cầu. Thế nhưng, vừa xử phạt xong ở đằng trước, thì phía sau lại có người mới đến tiếp tục dừng đỗ. Thậm chí, trong khi lực lượng chức năng đang xử phạt bên này, thì bên kia cầu, người dân vẫn ngang nhiên vi phạm. Trung Tá Lê Mạnh Hưng khẳng định:

“Trong luật giao thông đã quy định rồi, cầu đường bộ thì không được dừng xe, vậy đường nhiên là mọi người khi đã có bằng lái xe là phải hiểu điều đó. Việc dừng đỗ xe trên cầu rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, gây cản trở trong quá trình giao thông của các phương tiện. Trong thời gian vừa qua, đội CSGT số 2 đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ, Công an phường Phú Thượng tích cực xử lý các vi phạm, đồng thời tuyên truyền về việc dừng đỗ xe trên cầu”.

Không chỉ xe máy mà ô tô cũng ngang nhiên dừng đỗ trên cầu

Mặc dù tại Nghị định 46 của Chính phủ đã quy định, việc dừng đỗ xe trên cầu sẽ bị xử phạt từ 350 – 700 ngàn đồng.

Tuy nhiên, biện pháp xử phạt hành chính này dường như chưa đủ sức răn đe đối với nhiều người, nên việc dừng đỗ tùy tiện trên cầu Nhật Tân vẫn xảy ra?! Và nếu tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn trên cầu Nhật Tân, thì tai nạn sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế, khi tham gia giao thông trên cầu Nhật Tân, mọi người hãy tự nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và nhận thức rõ ràng những nguy cơ có thể xảy đến với mình./.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn