ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC 

VOVGT-Trước sự chây ỳ, cố tình không hợp tác, cảnh sát điều tra đã vào cuộc, làm rõ trách nhiệm với các chủ đầu tư vi phạm quy định về PCCC...

Vụ cháy lớn ở kho bánh kẹo quận Tân Bình ngày 10/4, khiến lực lượng PCCC rất vất vả mới có thể khống chế được ngọn lửa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuần vừa qua, Trung tâm Thông tin chỉ huy đã tiếp nhận, xử lý gần 200 tin báo cháy qua máy điện thoại 114, kịp thời điều động trên 70 lượt xe chữa cháy và xe chuyên dụng cùng trên 420 lượt CBCS xuống hiện trường trực tiếp cứu chữa 6 vụ cháy. Trong đó có: 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 5 vụ cháy nhỏ, sập đổ hoàn toàn hơn 900 m2 nhà xưởng. Ngoài ra còn có 10 vụ chập điện trên cột; 5 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không thiệt hại không đáng kể.

Công tác thanh tra, kiểm tra PCCC của lực lượng chức năng tiếp tục được tăng cường: các đơn vị đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 312 cơ sở, yêu cầu các cơ sở khắc phục 760 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 78 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền 112.600.000 đồng.

Cần xử lý nghiêm Chủ đầu tư các công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC

Từ những vụ cháy lớn liên tiếp trong thời gian vừa qua có thể thấy, nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Cháy chung cư Thăng Long Garden (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội)

Mới đây, ngày 9/4, tại căn hộ 1809 chung cư Thăng Long Garden xảy ra một vụ cháy do chập điện. May mắn, chủ nhà có mặt và phát hiện, dập tắt đám cháy kịp thời nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, điều đáng nói là hệ thống báo cháy tòa nhà không hề hoạt động. Người dân phản ánh, nếu chủ nhà đi vắng thì không biết đám cháy sẽ lan rộng tới đâu. Cô Nguyễn Kim Thu – một cư dân tại chung cư Thăng Long Garden (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội) nói:

“Tôi là người về đây ở ngay từ những ngày đầu tiên, đến nay đã được hơn 3 năm. Tính đến nay, tại khu chung cư Thăng Long Garden đã xảy ra 3 vụ cháy, người dân chạy tán loạn, ra sức bấm chuông báo cháy nhưng chuông không kêu. Chúng tôi đã làm đơn báo cáo chính quyền phường, quận, thậm chí lực lượng Cảnh sát PCCC đến làm việc và đã tiến hành lập biên bản nhiều lần nhưng đâu lại vào đấy”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù đã được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC), người dân vào ở cũng đã hơn 3 năm nhưng đến nay, hệ thống PCCC chung cư Thăng Long Garden (chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long, địa chỉ 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tê liệt không hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – thành viên Ban Quản trị tòa nhà Thăng Long Garden cho biết, dù Ban quản trị chung cư được thành lập và được UBND quận Hai Bà Trưng công nhận từ ngày 30/8/2017 nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long vẫn chưa bàn giao hồ sơ PCCC và phương án khắc phục mặc dù cư dân yêu cầu rất nhiều lần:

“BQT chúng tôi được thành lập từ ngày 30/8/2017 nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long vẫn chưa bàn giao hồ sơ bản vẽ thiết kế PCCC mặc cho cư dân nhiều lần yêu cầu. Trước mắt, sau sự việc cháy nổ xảy ra ở chung cư, đoàn kiểm tra của UBND quận Hai Bà Trưng tiến hành khảo sát chung trong khoảng 1,2 tuần nữa sẽ có báo cáo cụ thể đến toàn bộ cư dân”.

Trước những bất an về vấn đề PCCC tại Căn hộ Thăng Long Garden (Minh Khai, Hà Nội), Phòng Cảnh sát PCCC số 1 và chính quyền UBND quận Hai Bà Trưng tạm đình chỉ các khu vực cần khắc phục và yêu cầu trước ngày 30/4, nếu hệ thống PCCC của chung cư này không đảm bảo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử áp dụng các chế tài mạnh mẽ với chủ đầu tư.

Theo Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, nhiều chủ đầu tư rất cẩu thả, thờ ơ và thiếu trách nhiệm khi ồ ạt đầu tư, chạy theo lợi nhuận mà thiếu đi trách nhiệm đảm bảo an toàn cho cư dân, đặc biệt về vấn đề PCCC. Thượng tá Bùi Quang Việt nói:

“Một bộ phận người đứng đầu các chung cư tổ chức, doanh nghiệp chưa thực hiện đúng trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Nhiều đơn vị chỉ quan tâm đến tăng lợi nhuận mà không có biện pháp cần thiết để bảo vệ tài sản, tính mạng. Đặc biệt, còn có tình trạng khoán trắng cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy”.

Trước sự chây ý, cố tình không hợp tác, triển khai các phương án PCCC của các chủ đầu tư, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra nhiều vụ việc đề nghị vào cuộc, xác minh, lãm rõ trách nhiệm với các chủ đầu tư không thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Đây được coi là những bài học nhãn tiền cho các chủ đầu tư coi thường tính mạng, sự an toàn của người dân. Bên cạnh đó, công tác PCCC cần được thực hiện nghiêm túc, với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Trách nhiệm của chủ đầu tư cùng các bên liên quan và phương án xử lý các bất cập liên quan đến PCCC tại khu chung cư

Trước những ý kiến cho rằng, xử lý nghiêm Chủ đầu tư các công trình chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC, phóng viên kênh VOVGT có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 1 Tp. Hà Nội

PV: Thưa Trung tá Phạm Trung Hiếu, từ những vụ hỏa hoạn liên quan đến các chung cư và nhà cao tầng xảy ra thời gian gần đây, ông đánh giá ra sao về trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan?

Trung tá Phạm Trung Hiếu: Tình hình chung hiện nay tại các tòa nhà, chung cư cao tầng không chỉ là công tác PCCC mà còn là những tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân với Ban quản trị, giữa Ban quản trị với chủ đầu tư hoặc giữa Ban quản trị với Ban quản lý tòa nhà. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bức xúc cho người dân.

Từ những bức xúc, khiến kiện đó, sẽ xảy ra tình trạng xem nhé công tác an toàn, trong đó có an toàn PCCC. Vì vậy, sự phối hợp giữa BQL tòa nhà với chủ đầu tư để tham gia chữa cháy khi có cháy xảy ra. Tôi khẳng định rằng, nếu chúng ta làm được như vậy thì sẽ giúp chúng ta xử lý được những đám cháy ngay từ ban đầu

PV: Trong thời gian tới, lực lượng PCCC có những phương án nào trong việc xử lý dứt điểm những bất cập liên quan đến công tác PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng?

Trung tá Phạm Trung Hiếu: Với các đợt tổng kiểm tra thì chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ ra những tồn tại, vi phạm của chung cư, cao tầng trên địa bàn và tiếp tục xử lý kiên quyết để khắc phục và khắc phục thì phải có thời hạn rõ ràng. Chúng tôi sẽ báo cáo với  cấp trên rồi mời các bên liên quan lên để bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị các hệ thống PCCC. Phân công, phân nhiệm, phối kết hợp để vận hành, bảo trì, bảo dưỡng phải rõ ràng.

Nếu phát hiện mà không thực hiện, trây ỳ  sẽ kiện toàn hồ sơ rồi chuyển cơ quan điều tra. Thực hiện đúng như chỉ đạo của UBND Thành phố.

PV: Xin cảm ơn Trung tá!

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn