ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý điểm trông giữ xe không phép: Trách nhiệm chính quyền quận, huyện? 

VOVGT- Dù lực lượng thanh tra giao thông, lực lượng liên ngành liên tục kiểm tra, xử lý, song tình những điểm trông giữ xe không phép, sai phép vẫn diễn ra...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khu vực ngõ Yên Ninh cũng được một số hộ dân tự ý tận dụng làm nơi đỗ xe (Ảnh: Tuấn Linh)

Tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội, một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội, thu hút rất đông du khách của Thủ đô và các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, hàng ngày có rất đông ô tô, xe máy đến gửi tại các bãi giữ xe không phép trên địa bàn. Và đây cũng là điểm nhức nhối không chỉ của quận Tây Hồ, mà của cả TP. Hà Nội.

Và người gửi xe, dù biết những rủi ro có thể xảy ra với mình nếu không may xảy ra sự cố mất mát, cháy nổ phương tiện, nhưng vẫn phải gửi vì không còn cách nào khác:

- Chào anh, anh có thường xuyên gửi xe tại địa điểm này không?

- Chúng tôi là những người dân thường hay đi lễ nên vẫn thường xuyên gửi xe ở dọc 2 bên đường ngay cạnh Phủ.

- Anh có biết địa điểm này có giấy phép hay không có giấy phép không?

- Với người dân chúng tôi không thể biết bãi giữ xe này có giấy phép hay không có giấy phép, vì họ trưng ra những biển trông giữ xe thì chúng tôi đến gửi thôi. Và dù có hay không chúng tôi vẫn phải gửi vì xung quanh đây hầu như đỗ xe hết dọc hai bên đường, không có chỗ để gửi luôn nên tiện là cứ gửi thôi chứ cũng không còn cách nào khác.

- Nếu đây là bãi giữ xe không phép thì anh có biết những rủi ro chủ phương tiện gặp phải nếu xảy ra sự cố cháy nổ, mất mát hoặc sự cố tương tự hay không

- Cái này phải nói thật, chúng tôi là những người dân không hiểu các quy định của pháp luật nên những việc chẳng may xảy ra sự cố mất mát phương tiện, mất cắp đồ thì hoàn toàn bất ngờ vì việc đó nằm ngoài tầm kiểm soát của người dân chúng tôi.

- Vâng, cảm ơn anh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, một số điểm trông giữ xe gần Phủ Tây Hồ chỉ là một trong số các điểm trông giữ phương tiện trái phép của Hà Nội đã nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Ngoài quận Tây Hồ, quận Cầu Giấy cũng là một trong những địa phương tồn tại nhiều điểm trông giữ xe không phép, trái phép bị lực lượng thanh tra giao thông Hà Nội xử lý.

>>>Hà Nội: Khó giải quyết triệt để trông giữ xe trái phép trên phố Yên Ninh

Các điểm giữ xe ô tô có phép và tự phát tại Phủ Tây Hồ luôn trong tình trạng kín chỗ. (Ảnh: Người đưa tin)

Dẫn chứng cụ thể, ông Cường cho biết, từ 1/1/2018 đến hết tháng 2/2018, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội, Cục Thuế, Thanh tra Sở Tài chính Hà Nội kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với 223 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 1,9 tỷ đồng. Riêng các Đội Thanh tra GTVT trực thuộc cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với 109 trường hợp, phạt tiền ẩn 480 triệu đồng.

Theo ông Cường, việc cấp phép cho các điểm trông giữ xe đã được quy định rõ tại Quyết định số 41 của UBND TP. Hà Nội. Theo đó, việc quản lý, xử lý vi phạm trông giữ xe trên các tuyền đường phố đã hình thành, có tên tuổi rõ ràng hoặc các điểm do Sở GTVT Hà Nội cấp phép là trách nhiệm của Sở. Nhưng trong các dự án nằm chờ, đất dành cho công trình phúc lợi công cộng, trên vỉa hè... đã được Thành phố giao cho UBND các quận, huyện, phường, xã:

"UBND cấp quận, huyện, thị xã được cấp phép tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố, đường phố để dừng, đỗ xe tạo các khu đất theo phân cấp quản lý. Tuy nhiên việc duy trì, chống tái lấn chiếm vẫn còn những hạn chế nhất định nên trong thời gian tới các lực lượng cần tăng cường hơn nữa vai trò quản lý của các cấp chính quyền địa phương."

Để khắc phục tình trạng tràn lan điểm trông giữ xe không phép, trái phép, TS Phan Lê Bình, Giảng viên chương trình Kỹ thuật hạ tầng, Trường Đại học Việt Nhật cho rằng, về lâu dài, Hà Nội cần xây dựng qui định, chính sách để có thêm bãi đỗ xe nằm rải rác ở nhiều nơi trong đô thị, có sự giám sát của chính quyền đô thị:

"Muốn vậy kinh doanh bãi đỗ xe cũng phải có lãi. Tức là mức phí đỗ xe trong trung tâm đô thị cũng phải ở mức khá cao, đủ để hấp dẫn nhà đầu tư, và các xe không dừng đỗ sai qui định phải bị xử phạt một cách triệt để."

TS Phan Lê Bình cũng cho rằng, các đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội không thể xử lý triệt để và thu hồi giấy phép hay đóng cửa các điể trông gữi xe không phép, bởi đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Nếu các địa phương có trách nhiệm với việc quản lý đất đai thì với sự phối hợp của Thanh tra Sở GTVT, Công an Thành phố và các lực lượng chức năng sẽ xử lý được các điểm trông giữ xe không phép, trái phép.

>>> Hà Nội: Xử lý 12 điểm trông giữ xe trái phép

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn