ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe chở rác – Nỗi ám ảnh của người dân Thủ đô 

VOVGT - Những ngày vừa qua Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe thu gom rác gây ô nhiễm môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Những chiếc xe chở rác, xe thu gom rác thải từ lâu đã là nỗi ám ảnh cho người dân Thủ đô.

Theo ghi nhận PV, tại các tuyến đường Khâm Thiên, Nguyễn Trãi, Khương Trung, Kim Giang, Láng, Tam Trinh... người dân thường xuyên phải “đụng mặt” xe rác vào các giờ cao điểm.

Xe thu gom rác thải từ lâu đã là nỗi ám ảnh cho người dân Thủ đô. Ảnh: Quang Hùng

Nhiều xe rác nối đuôi nhau, chảy ra những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối xuống vỉa hè, lòng đường khiến những người đi qua và người dân sống gần đó phải bịt mũi, đóng kín cửa để tránh ô nhiễm.

Bạn Hoàng Dũng, sinh viên trường Mỹ thuật công nghiệp thường xuyên đi trên tuyến đường Ngọc Hà – Đội Cấn cho biết:

“Khoảng 5 -7 giờ bọn em thường đi học về thì rất tắc đường. Các cô chú gom rác thải thường đi xe rất to và ẩu nên mỗi lần ra đường thì bọn em rất sợ. Cộng với mùi hôi thối bốc ra vào giờ cao điểm thì rất kinh khủng”.

>>> Xe chở rác không che chắn chạy khắp phố

Cùng chung nỗi bức xúc, nhiều người dân cũng cho biết, những chiếc xe chở rác này không những gây ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm, mà còn bốc mùi hôi thối do không được che chắn kỹ càng. Không ít lần, người dân đã trở thành nạn nhân của những xe gom rác chạy ẩu và dừng đỗ ngược chiều trên đường. Một số người dân cho hay:

“Thường xuyên tham gia giao thông tại khu vực này, tôi rất bức xúc khi vào giờ cao điểm mà xe rác mùi hôi thối rất mất vệ sinh. Nhiều khi bị xe chở rác chèn ép rất nguy hiểm”.

“Thường tôi thấy cứ vào giờ tan tầm là xe rác hoạt động rất nhiều, đi ngoài đường gây mùi hôi thối và rất mất vệ sinh. Những xe này đi cũng rất ẩu, gây khó chịu cho những người tham gia giao thông”.

Hoạt động cả trong giờ cấm, những chiếc xe rác có thể gây ùn tắc giao thông. Ảnh: Quang Hùng

Chia sẻ với phóng viên, chị Thanh Vân, Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, hằng ngày khi thực hiện công việc của một công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên thấy cảnh tượng các loại rác thải vứt bừa bãi ra đường. Nếu như, không thu dọn rác thải sớm, sẽ dẫn đế việc rác thải bị ùn ứ, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến người dân trong khu vực. Chị Thanh Vân chia sẻ:

“ Đấy anh xem, rác thải rồi cái gì cũng vứt đầy ngoài đường. Chúng tôi cũng có muốn phải thu dọn vào cái giờ này đâu. Nhưng mà cứ để đến muộn thì rác ngập ra rồi làm bao giờ mới xong để chúng tôi còn về. Bọn tôi ai cũng muốn kết thúc công việc vào chiều tối để còn về nhà cơm nước cho gia đình. Như nhà tôi cũng cách đây 20km đi lại cũng vất vả lắm chứ”.

Theo quy chế quản lý hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội của UBND thành phố quy định, phương tiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt phải bảo đảm kín, hạn chế tối đa phát tán mùi hôi, rơi vãi chất thải rắn, nước rỉ, bảo đảm mỹ quan đô thị và không nằm trong danh sách Nhà nước cấm lưu hành. Các xe gom rác chỉ được phép hoạt động trên đường phố Hà Nội từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Thế nhưng thực tế các xe chở rác vẫn đi lại trong những giờ cấm gây ra tình trạng ách tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông không đáng có. Qua đây, đề nghị cơ quan chức năng TP. Hà Nội có những biện pháp điều chỉnh, xiết chặt quản lý để tình trạng xe chở rác thải không còn là nỗi ám ảnh của người dân Thủ đô.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn