ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ triệt sản vẫn ‘dính’ thai: Bác sĩ bật khóc trong buổi họp báo 

VOVGT – Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân L.T.N.S đã bật khóc ngay trong buổi họp báo chiều qua.

Quang cảnh buổi họp báo

Liên quan đến đến trường hợp chị L.T.N.S (sinh năm 1977, trú tại Hà Nội) đã triệt sản nhưng vẫn có thai, chiều ngày 7/12, bệnh viện Bạch Mai đã họp báo thông tin sự việc.

Tại buổi họp báo, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã tiến hành truy xuất hồ sơ bệnh án để xác minh thông tin.

Trước nhiều câu hỏi quan tâm tại sao triệt sản rồi mà vẫn có thai, bác sĩ Hùng cho biết, quy trình triệt sản có hai điểm. Thứ nhất người bình thường chưa có chửa đẻ muốn làm kế hoạch hóa thì xin triệt sản và thứ hai là mổ đẻ triệt sản luôn do bệnh học hoặc nhu cầu kế hoạch hóa gia đình. Chọn phương pháp triệt sản ngày càng ít hơn, trên thực tế triệt sản diễn ra trong quá trình kết hợp với mổ đẻ, thông thường người có bệnh lý mới cần triệt sản.

Bác sĩ Dương Đức Hùng cũng khẳng định, về mặt y khoa, nếu đã làm triệt sản trong mổ, cắt vòi trứng thì không thể có thai. "Nếu đúng thông tin người này có thai lại, về chuyên môn phải khẳng định lại chưa làm triệt sản và điều này cũng được thể hiện trên hồ sơ bệnh án", ông Hùng nói.

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu khẳng định chưa triệt sản cho bệnh nhân L.T.N.S

Là người thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân L.T.N.S, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu thông tin, bệnh nhân S. được mổ đẻ ngày 15/2/2016 với lý do thai lần 3. Trước khi mổ bác sĩ đã tư vấn sản phụ nên triệt sản vì đã mổ thai lần 3, nếu để có thai sẽ có nguy cơ khi thai phát triển lớn, thậm chí vỡ tử cung.

Bệnh nhân có quen biết một người đồng nghiệp của ông nên đã nhờ ông vào mổ lúc sáng sớm ngày 15/2. Vì vậy, dù không phải ca trực, bác sĩ Dậu cũng vào viện sớm phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên trong quá trình mổ, vết mổ dính nhiều, sợ gây biến chứng cho ruột, mạch máu. Vì an toàn trong phẫu thuật bác sĩ Dậu quyết định không triệt sản, trên hồ sơ bệnh án và giấy ra viện đều có bút tích không triệt sản.

Trả lời câu hỏi, khi bệnh nhân gọi điện hỏi đã triệt sản hay chưa nhưng được khẳng định đã thực hiện rồi, bác sĩ Dậu cho biết: “Một năm tôi mổ khoảng 500-600 bệnh nhân, hai năm có thể mổ trên 1.000 ca. Vừa rồi chị ấy đột ngột gọi điện hỏi nên tôi không thể nhớ được đã buột miệng trả lời triệt sản rồi. Sau đó tôi xem lại hồ sơ bệnh án thì thấy không ghi triệt sản nên mới nhớ lại”.

Trước bức xúc của người bệnh về việc bác sĩ từ chối trao đổi, giải quyết vấn đề tại phòng khám, bác sĩ Dậu cho biết thời điểm bệnh nhân đến phòng khám rất bức xúc, thiếu bình tĩnh, thiếu thiện chí, làm loạn lên.

“Tôi nói với chị S. rằng, nếu có chuyện gì, chị vào bệnh viện trong giờ hành chính, có lãnh đạo khoa và tôi. Chị cần gì chúng tôi sẽ sẵn sàng giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy chị S. vào bệnh viện nữa”, bác sĩ Dậu bật khóc, nói trong nước mắt.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai cho biết bác sĩ Dậu có kinh nghiệm 34 năm trong nghề, hiện là Phó khoa Sản của Bệnh viện Bạch Mai. Tiến sĩ Hùng cũng khẳng định, sau sự việc này bệnh viện sẽ phải rút kinh nghiệm. Hơn nữa, bệnh viện sẽ phải tìm những cách để bác sĩ thông tin với người bệnh tốt hơn nữa. “Đây là bài học đắt giá với bệnh viện, đặc biệt là các bác sĩ làm phẫu thuật thủ thuật có xâm lấn trên người bệnh”, ông Hùng nói.

Trước đó, tháng 2/2016 trước khi mổ đẻ con thứ ba tại khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), gia đình chị L.T.N.S đã ký giấy triệt sản cho sản phụ. Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu là người thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản này.

Cuối tháng 11/2017 vừa qua, chị S. rất bất ngờ khi biết lại có thai.Vì hoàn cảnh gia đình, đã mổ đẻ hai lần và có ba con, lần này chị không thể giữ lại thai nhi.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh