ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việc điều chỉnh tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao cần phải được theo dõi thêm 

VOVGT - Mặt đường xuống cấp đang là thực tế diễn ra trên vành đai 3 trên cao của Hà Nội, đặt ra yêu cầu phải hạ tiêu chuẩn tốc độ tối đa để đảm bảo an toàn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo công văn điều chỉnh tổ chức giao thông của Sở GTVT Hà Nội, tuyến đường cầu Thanh Trì và vành đai 3 trên cao được hạ tốc độ tối đa từ 90 km/h xuống 80 km/h, bỏ biển báo tốc độ tối thiểu cho phép 60 km/h; đồng thời được duy tu sửa chữa các vạch sơn đã cũ, mờ trên tuyến. Như vậy, tốc độ tối đa trên tuyến cao tốc vành đai 3 trên cao sẽ thấp hơn các tuyến quốc lộ có dải phân cách cứng giữa ở nước ta hiện nay.

Vành đai 3 trên cao Hà Nội thường có lưu lượng phương tiện cao. Ảnh: Vnexpress

Quyết định trên được phê duyệt sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT có văn bản đề nghị chính thức về vấn đề này. Nguyên nhân là do điều kiện khai thác tuyến đường đã giảm; không còn phù hợp với tốc độ khai thác; tình trạng hằn lún, xuống cấp, hư hỏng đã xảy ra tại nhiều nơi. Bởi vậy, việc điều chỉnh quy định tốc độ, cũng như sửa chữa vạch sơn, mặt đường, khe co giãn bị hư hỏng là cần thiết.

Tuy nhiên, chỉ một năm trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng chính là cơ quan đề nghị nâng tốc độ tối đa đường vành đai 3 trên cao Hà Nội từ 80km/h lên 90km/h. Quyết định này được căn cứ theo Thông tư số 91/2015 của Bộ GTVT về tốc độ và khoảng cách xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Do đó, các ý kiến chuyên gia cho rằng, việc liên tục điều chỉnh quy định đòi hỏi cơ quan chức năng phải thực hiện các biện pháp hướng dẫn cụ thể. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam lưu ý: Biển báo hiệu phải rõ ràng, dễ hiểu, đặc biệt là quy định về tốc độ phải công khai, minh bạch rõ ràng. Cơ quan hữu quan phải có trách nhiệm rà soát từng biển báo, từng cung độ tránh gây khó cho người dân.

Nghe ý kiến của ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam:

PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia giao thông đường bộ cũng cho rằng, đường cao tốc là tuyến đường có cấp hạng kỹ thuật cao nhất, điều kiện về yếu tố hình học là tối ưu nhất, xe chạy trên đường không phải hạn chế tốc độ so với tốc độ thiết kế. Do đó, việc điều chỉnh tốc độ tối đa phải đặc biệt quan tâm về các biện pháp cảnh báo, chỉ dẫn cho người tham gia giao thông.

Ông nhấn mạnh: Ở những đoạn chịu ảnh hưởng của thời tiết, mặt đường hư hỏng hoặc sự cố tai nạn thì lực lượng chức năng phải cắm biển báo di động tạm thời hoặc bố trí cảnh báo để lái xe giảm tốc độ. Những quy định như vậy vừa nâng cao trách nhiệm người quản lý đường, vừa hình thành nên thói quen, ý thức của người tham gia giao thông.

Ngoài ra, TS Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã có trao đổi cụ thể với phóng viên chương trình, về các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quy định hạn chế tốc độ trên cao tốc. 

Nội dung cuộc trao đổi:

 

Cao tốc vành đai 3 trên cao, Hà Nội được khánh thành đưa vào sử dụng từ năm 2012. Từ đó đến nay, tuyến đường này giữ vai trò huyết mạch đặc biệt quan trọng trong hệ thống giao thông của thủ đô và các khu vực phụ cận, kết nối các đầu mối đường bộ như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Do đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh tốc độ theo quy định mới cần được cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, đánh giá chặt chẽ, để kịp thời đưa ra các đề xuất phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn