ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao Bộ GTVT không đồng tình việc Hà Nội khoác đồng phục cho taxi? 

VOVGT - Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội không “đồng phục” một màu sơn taxi vì cho rằng, quy định đó không phù hợp với các luật hiện hành.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xe taxi hoạt động trên địa bàn Tp.Hà Nội. Ảnh: Báo Lao Động

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội không “đồng phục” một màu sơn taxi vì cho rằng, quy định đó không phù hợp với các luật hiện hành, cụ thể là luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

Thay vào đó, Bộ này đề nghị Hà Nội nên đưa ra các màu sơn để định hướng đơn vị taxi tự lựa chọn, nhằm thuận lợi cho việc kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo nhận diện và quảng bá thương thiệu của họ.

Trước ý kiến này của Bộ Giao thông, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, Hà Nội không áp đặt 1 màu sơn đối với xe taxi, mà đưa ra 3 màu để các doanh nghiệp lựa chọn gồm, xanh, ghi bạc, trắng, như vậy không mâu thuẫn với các quy định pháp luật khác. Hơn nữa, việc này cũng xuất phát từ chính đề xuất của Hiệp hội taxi Hà Nội. Bản quyền, thương hiệu của doanh nghiệp cũng không lo bị ảnh hưởng, bởi logo, biểu trưng vẫn được giữ nguyên hoặc theo nguyện vọng đăng ký của doanh nghiệp.

"Lộ trình này chúng tôi đưa ra nhằm đáp ứng sau khi các phương tiện đã hết thời hạn khai thác thì các doanh nghiệp sẽ chủ động đăng ký phương tiện thay xe theo đúng màu sơn đã được thống nhất. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không tốn kém trong việc bỏ thêm kinh phí để sơn lại màu sơn".

Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng đồng tình. Ông Phạm Anh Văn, Giám đốc đốc hãng taxi Sông Nhuệ cho rằng, việc đồng phục màu sơn cho taxi Hà Nội-dù 3 màu chứ không phải 1 màu, cũng là không cần thiết.

"Một doanh nghiệp taxi truyền thống nào người ta cũng có nhận diện riêng, không nhất thiết vì màu sơn. Vì đơn vị taxi nào cũng có tượng trưng riêng của đơn vị rồi. Ví dụ, mào của ông Nguyễn Văn A thì cũng có tượng trưng Nguyễn Văn A rồi, không thể lẫn lộn nhau".

Ở góc độ kinh tế, luật sư Bùi Sinh Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng cho rằng, việc quy định màu sơn cho xe taxi sẽ gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

"Tôi không có màu sơn ấy xe tôi vẫn chạy không hết việc. Tôi đi tốt ,người ta vẫn gọi doanh nghiệp của tôi. Việc đó mình có nên quản không? Cái đó thành phố không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp".

Lý giải điều này, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, với lộ trình thay thế từ từ theo niên hạn, đến năm 2026 mới thống nhất áp dụng màu sơn chung thì không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, Đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, đơn vị sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn Thành phố.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn