ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vay vốn ngân hàng mua nhà – lựa chọn thông minh 

VOVGT-Phần lớn người dân do tập quán, lối sống nên vẫn muốn sở hữu nhà. Khi tiềm lực tài chính chưa tích lũy đầy đủ thì việc đi vay mua nhà là là điều tất yếu

Hiện nay, tín dụng tiêu dùng được khá nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam lựa chọn như mảng kinh doanh ưu tiên, gắn với việc điều chỉnh tổng mức tín dụng, cũng như liên quan đến việc cho vay rất nhiều các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam.

Theo dự báo năm 2019 của các chuyên gia kinh tế, xu hướng về tài chính tiêu dùng nói chung và tín dụng tiêu dùng nói riêng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, đặc biệt gắn với nhu cầu sở hữu những tài sản lớn của người Việt Nam như mua nhà, mua căn hộ,... Với các tài sản có giá trị lớn như Bất động sản, việc sử dụng vốn vay là cách làm sáng suốt giúp giảm thiểu rủi ro và thời gian tích lũy.

Việc vay vốn ngân hàng mua nhà, căn hộ đang dần trở thành một xu hướng, thói quen của người mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định: Trong một chừng mực nhất định, thói quen, phong cách tiêu dùng của người Việt Nam cũng có những thay đổi nhất định. Do đó, việc tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó có nguồn vốn vay tiêu dùng, vay từ các định chế tài chính, các ngân hàng thương mại để có thể sở hữu các căn hộ, các bất động sản đang phát triển mạnh ở Việt Nam.

Việc vay vốn mua nhà hiện nay khá phổ biến, với sự hỗ trợ của ngân hàng, việc sở hữu một căn hộ như ở VinCity là điều không khó với nhiều người có công việc và thu nhập ổn định ở mức trung bình

70% và thời gian vay lên đến 35 năm - Đó là con số ngân hàng Techcombank hiện đang hỗ trợ cho các cá nhân có nguyện vọng vay vốn mua nhà tại 1 trong những dự án gây sốt trên thị trường BĐS gần đây – VinCity Ocean Park tại Gia Lâm.

Với những người có nhu cầu vay vốn mua căn hộ tại dự án này, chỉ cần chứng minh được 3 nội dung: Thứ nhất là điều kiện thân nhân (CMND, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, tình trạng tín dụng hiện tại); Thứ hai là điều kiện về thu nhập: chứng minh thu nhập thông qua việc làm công ăn lương, hoạt động kinh doanh trực tiếp hoặc có thể chứng minh bằng các tài sản cho thuê; Thứ ba là điều kiện về mục đích sử dụng vốn (với dự án Vincity thì đương nhiên mục đích sử dụng vốn là hợp lệ do KH đã lựa chọn căn hộ để mua).

Thủ tục vay vốn ngân hàng khá đơn giản, ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc Phát triển Sản phẩm Bán lẻ, kiêm Giám đốc Trung tâm Thẻ Techcombank cho biết: Khách hàng sẽ làm việc với nhân viên ngân hàng để cung cấp hồ sơ. Hồ sơ sẽ được thẩm định đã đủ điều kiện vay chưa và vay với hạn mức bao nhiêu. Sau khi đã có hạn mức vay khách hàng sẽ dùng vốn tự có và hạn mức vay đã được phê duyệt để lựa chọn căn hộ phù hợp và hoàn thiện việc mua bán với Vinhomes...

Theo ông Hoàn, hiện tại, Chủ đầu tư Vinhomes kết hợp với NH này cung cấp một số giải pháp tài chính linh hoạt để KH lựa chọn.

Với những KH đang phải thuê nhà, họ có thể lựa chọn phương án trả gốc và lãi sau 24 tháng. Nghĩa là, trong 2 năm đầu, KH không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. 2 năm sau, khi nhận nhà, KH có thể dùng chính số tiền thuê nhà trước đây để trả lãi và gốc cho ngân hàng. PA này cũng phù hợp với những người mua căn hộ để đầu tư cho thuê, khi sau 2 năm, họ có thể dùng số tiền cho thuê hàng tháng để hoàn tất nghĩa vụ tài chính với NH, nói một cách dí dỏm hơn là “Lấy căn hộ để nuôi căn hộ”.

Còn đối với những KH có nguồn thu nhập ổn định thường xuyên nhưng chỉ ở mức trung bình, họ có thể lựa chọn phương án Niên kim cố định. Khoản vay được chia nhỏ và đều thành một mức cố định, gồm cả lãi và gốc trong vòng 35 năm với giả định mặt bằng lãi suất cho vay không thay đổi.

Với khoản tiền phải trả được dự liệu trước và gần như không đổi, khách hàng hoàn toàn chủ động được kế hoạch tài chính cá nhân. Đặc biệt, theo thời gian giá trị của khoản phải trả cố định sẽ giảm so với tốc độ tăng của thu nhập và lạm phát. Nói cách khác, áp lực tài chính của khoản phải trả sẽ giảm dần theo từng năm và càng về sau càng giảm so với thời giá. Trong khi đó, quy hoạch đồng bộ và tốc độ đô thị hoá sẽ khiến căn hộ VinCity Ocean Park có triển vọng gia tăng giá trị.

Trả lời cho câu hỏi lo ngại của nhiều khán giả về vấn đề trả nợ trước thời hạn, ông Hoàn cho biết: Ngân hàng có giải pháp để đáp ứng nhu cầu này của khách hàng. Đối với khoản vốn có thời hạn cho vay đến 35 năm thì sẽ phát sinh một số khoản chi phí. Vì vậy, khi khách hàng tất toán trước hạn thì ngân hàng sẽ thu một phần phí để bù đắp một phần trong chi phí vốn đó. Khoản phí trả nợ trước hạn là 1%. Đồng thời từ năm thứ 6 trở đi, khách hàng có thể trả nợ bất kỳ thời điểm nào và được hoàn toàn miễn phí.

Nhiều người lựa chọn mua căn hộ bằng cách vay vốn ngân hàng

Như vậy, rõ ràng những người có nhu cầu mua nhà tại dự án VinCity Ocean Park hoàn toàn được hỗ trợ vay vốn một cách nhanh chóng và thậm chí chủ động trong việc đáo hạn trước thời gian quy định khi đủ điều kiện...

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn