ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Văn hóa khi đi máy bay: Đừng để lòng tốt bị kẻ xấu lợi dụng 

VOVGT – Vì lòng tốt muốn giúp người khác chuyển đồ từ nước ngoài về hoặc nhận lời giúp ngay tại sân bay mà hành khách có thể “rước họa vào thân”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, việc “trở thành người tử tế” luôn là điều mà cả cộng đồng xã hội muốn hướng đến. Biết bao tấm gương đạo đức, bài học văn hóa trong nhà trường, trên các phương tiện truyền thông khơi gợi, khuyến khích ta làm việc tốt, người tốt, biết cho đi mà không cần tính toán.

Tuy nhiên, có những trường hợp, những nơi, chúng ta cần phải cân nhắc khi muốn thực hiện những hành vi tử tế, nhằm bảo vệ chính mình và tránh “rước họa vào thân”. Một trong những nơi đó là khu vực sân bay. Trao đổi với phóng viên Kênh VOVGT Quốc về những nguy cơ tiềm ẩn tại sân bay, một số người dân cho biết:

“Tôi chưa nhìn thấy trường hợp nào giống như là cầm hộ rồi phạm tội, bị hải quan dẫn đi. Thế nhưng đã có trường hợp giúp đỡ cầm hộ và vật dụng mà đó là vật dụng phạm pháp, rồi có những người đã bị bắt giữ, nhất là những chuyến đi quốc tế. Vốn dĩ người Việt nhờ nhau cầm đồ rất nhiều. Khi cầm đồ qua hải quan thì họ mặc định đồ đó là của mình, họ không quan tâm mình trình bày cầm hộ. Mình phải chịu trách nhiệm với thứ mình cầm hoặc mang theo bên người.”

“Làm sao mà biết được vì họ là người lạ, không biết họ đưa đồ gì cho mình. Nhiều khi họ lợi dụng mình mang chất ma túy hoặc hàng buôn lậu, hàng cấm thì sao?”

“Phụ thuộc vào sự tin tưởng của 2 bên, thí dụ mình thấy bà bầu mà mình có lòng thương thì sẽ giúp người ta. Chứ thật sự, tâm lý không muốn cầm cái gì ở nơi công cộng. Đó là trách nhiệm. Mình sẽ bị liên lụy đó. Mình muốn giúp người ta mà gặp chuyện đó thì là ngoài ý muốn.”

Có thể thấy, nhiều người cho rằng không nên giúp người khác cầm nắm bất cứ vật gì khi đi qua máy soi chiếu. Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn khá nhiều hành khách cả tin, nhẹ dạ, thiếu kiến thức an ninh hàng không khi đi máy báy để rồi bị lừa gạt chuyển đồ, cầm đồ giúp người khác; khi bị vướng vào vòng lao lý, vẫn chưa hết hoang mang không hiểu vì sao mình bị bắt giữ.

Từng có trường hợp, một sinh viên đại học ở TP.HCM đã nhận án chung thân sau khi đi du lịch nước ngoài và được nhờ mang hành lý cho một người quen về nước mà không biết trong đó có cất giấu heroin. Hay chỉ cách đây một tháng, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP Hồ HCM) cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ một nữ hành khách 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, vận chuyển trái phép ma túy khi đáp chuyến bay từ Braxin về đến TP HCM.

4 gói cocain đã được cất giấu tinh vi trong quần áo, mỹ phẩm, giày dép và đồ dùng cá nhân khác. Qua lời khai ban đầu, nghi phạm khai nhận có quen biết với một đối tượng người Nigeria thông qua mạng xã hội và được đối tượng này cho tiền mua vé máy bay, rủ sang Braxin chơi. Khi về nước, được đối tượng trên nhờ mang quà về cho người nhà tại TP HCM. Khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng hải quan phát hiện số ma tuý trên và bắt giữ.

Ảnh minh họa

Còn rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra, vì lòng tốt muốn giúp người khác chuyển đồ từ nước ngoài về hoặc nhận lời giúp đỡ ngay tại sân bay mà hành khách có thể rơi vào thế “tình ngay lý gian”, “rước họa vào thân”. Nói về vấn đề an ninh hàng không, anh Trần Quốc Tuấn, chuyên viên vật tư của Hãng hàng không Vetjet Air cho biết:

“Theo quy tắc an ninh an toàn hàng không, đồ đạc của ai người đó cầm, không cầm nhầm hay cầm giúp bất kỳ đồ đạc của người khác. Thậm chí đồ đạc của người thân trong gia đình mà nhờ mình chuyển giúp, mình cũng phải là người kiểm tra lại hành lý đó. Bởi vì nếu người ta đưa cho mình một gói đồ đã gói kỹ, bọc đen hoặc bảo thuốc thang gì đó mà mình không kiểm tra kỹ, đưa ra sân bay và soi chiếu, nếu phát hiện ra bất kỳ điều gì liên quan đến hành lý đó thì mình sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất. Lúc đó tang chứng, vật chứng rất đầy đủ, mình sẽ chịu trách nhiệm hình sự về gói đồ đó nếu xảy ra vấn đề gì.”

Nghe ý kiến của anh Trần Quốc Tuấn, chuyên viên vật tư của Hãng hàng không Vetjet Air:

Thông thường những kẻ gian sẽ lợi dụng những hành khách tốt bụng, cả tin, cầm hộ đồ do bị quá cân. Nhưng khi những hành khách nhẹ dạ này mang qua máy soi chiếu hải quan liền bị chặn lại, khi đó mới biết trong hành lý đó có hêrôin hoặc hàng cấm. Trong tình huống này kẻ gian chỉ việc bỏ đi, còn vị khách hành khách có lòng tố kia thì chắc chắn không thể giải thích và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật với số hàng cấm đó. Cử nhân luật Trần Hữu Nam của ĐH Luật TPHCM cũng chia sẻ thêm:

“Nếu ở trong một hoàn cảnh bình thường ở một nơi nào khác nhờ bạn giúp đỡ thì chẳng có lý do gì để từ chối lời nhờ giúp đỡ đó. Nhưng nếu bạn đang ở sân bay và có người nhờ bạn mang dùm hàng hóa qua hải quan ở sân bay thì bạn nên cẩn thận. Vì nếu những hoàng hóa đó thuộc danh mục hàng cấm như là ma túy, vũ khí, hàng buôn lậu trốn thuế thì những hành vi đó có thể khiến cho bạn gặp rắc rối với cơ quan chức năng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự dẫn đến phạt tù, tử hình ở trong nước và đặc biệt là ở nước ngoài. Và phụ thuộc vào loại hàng hóa đó là hàng hóa gì và mang với số lượng là bao nhiêu.”

Vì vậy, trong những chuyến bay, hành khách trước tiên phải bảo vệ bản thân mình, tránh bị vạ lây vào các tội danh an ninh hàng không. Khi giúp đỡ ai, cần phải cân nhắc phương pháp nào là tốt nhất cho mình và người cần giúp đỡ; tuyệt đối tuân theo quy tắc sân bay và thực hiện lòng tốt phải đúng nơi, đúng chỗ một cách tinh tế; không vì nhẹ dạ cả tin và sợ người khác chê trách khi từ chối giúp đỡ mà cầm nắm giúp đồ đạc người khác. Với những trường hợp ưu tiên, chị Ngô Thùy Phương, chuyên viên nhân sự của một công ty xuất nhập khẩu tại TPHCM đề xuất:

“Bà bầu và cụ già là trường hợp ưu tiên thì tôi không bao giờ làm trực tiếp mà sẽ gọi nhân viên của sân bay đến giúp đỡ. Bởi tôi không biết được những nguy cơ có thể gặp phải khi giúp đỡ. Nếu là giúp đỡ thật thì không sao nhưng mà có những trường hợp họ sẽ giả các nhân vật ưu tiên đó thì nguy cơ rủi ro rất là cao. Tôi sẽ gọi nhân viên an ninh hoặc nhân viên sân bay giúp đỡ những trường hợp đấy.”

Ảnh minh họa

Ngạn ngữ có câu “sự tử tế, dù nhỏ như thế nào, cũng không bao giờ lãng phí”. Mặc định ở những nơi công cộng, các hành vi thể hiện sự văn minh, tử tế, giúp đỡ nhau luôn được ca ngợi và khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, với những quy tắc nghiêm ngặt của an ninh hàng không nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, thì những hành vi bắt nguồn từ sự tốt bụng, muốn giúp đỡ người khác lại có thể trở thành nguy cơ gây hại cho chính mình và mọi người.

Các tội phạm thường đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin để lợi dụng lòng tốt của các hành khách nhằm thực hiện các ý đồ xấu như nhờ vận chuyển hàng cấm, hàng buôn lậu. Tội phạm thường ngụy trang ma túy và đồ cấm vào những vật dụng rất thông thường như: khuy quần áo, thắt lưng hoặc đóng thành vỉ như thuốc tân dược… rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, giả vờ mang đồ quá cân, năn nỉ nhờ cầm hộ một vài bộ quần áo.

Ngoài ra, hành lý của chúng ta cũng có thể bị tội phạm lén thả ma túy, đồ cấm vào túi mà không hề hay biết. Đến khi bị phát hiện, do không có người làm chứng, chúng ta sẽ khó tránh khỏi những rắc rối. Bởi khi bị bắt, người bị chịu trách nhiệm chính là những hành khách có ý giúp đỡ, trong khi kẻ xấu thì nhởn nhơ bỏ đi như chưa có chuyện gì xảy ra. Hậu quả là chúng ta bị rơi vào vòng lao lý, đứng trước pháp đình, có thể ngồi tù oan hoặc chịu án tử hình.

Hiện nay, bên cạnh các chuyên án chống buôn lậu hàng cấm của cơ quan chức năng, dẹp bỏ các đường dây tội phạm chuyên nghiệp qua đường vận chuyển hàng không thì các phương tiện truyền thông phải đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin, quy tắc về luật hàng không cho đông đảo quần chúng nhân dân nắm rõ. Bởi hiện nay, vận chuyển bằng đường hàng không ngày càng trở nên phổ biến với mọi người dân. Tuy nhiên, các kiến thức cơ bản và quy tắc an toàn, an ninh, không hẳn tất cả mọi người đều nắm rõ và thực hiện. Đó là lý do mà kẻ xấu vẫn có cơ hội lợi dụng lòng tốt của hành khách để thực hiện các hành vi tội phạm.

Để không vô tình trở thành nạn nhân của đường dây tội phạm, các hành khách cũng cần ý thức, tự trang bị cho mình những thông tin cũng như kỹ năng cơ bản khi đi máy ba. Trong đó, phải nhớ rõ không vận chuyển, không cầm nắm hộ bất cứ vật gì cho người khác mà chưa xác minh 100% đó là hàng hóa gì, có thuộc danh mục cấm không. Trước khi bước qua cửa kiểm soát và máy soi an ninh tại sân bay với hành lý xách tay, cần quan sát và đợi những người đã đi trước mình lấy xong hành lý của họ rồi mới đặt hành lý của mình lên băng chuyền, đảm bảo băng chuyền đang chạy đều và đồ của bạn không bị lẫn sang giỏ đồ của người khác.

Lòng tốt với sự tử tế là điều quý giá mà xã hội luôn hướng tới trong công cuộc phát triển văn minh, xây dựng văn hóa với những phẩm chất cao đẹp của con người. Tuy nhiên, riêng trường hợp ngay tại sân bay, mọi người cần cảnh giác đừng để tội phạm lợi dụng lòng tốt của mình để thực hiện những hành vi xấu, khiến bản thân phải liên lụy. Tục ngữ có câu “cẩn tắc vô áy náy” chưa bao giờ sai với những trường hợp như thế.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn