ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Văn hóa giao thông – Trách nhiệm của toàn xã hội 

VOVGT – Chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho toàn xã hội…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình và xã hội - Ảnh minh họa

“An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” là câu khẩu hiệu, lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình và xã hội. Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày, từng giờ và trở thành một vấn đề nhức nhối. Trước những thực tế đáng lo ngại ấy, vừa qua báo Tuổi Trẻ đã phối hợp với các cơ quan ban ngành tại Tp.HCM tổ chức diễn đàn văn hóa giao thông, nhằm mục đích phản ánh thực trạng từ đó nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, hạn chế những tai nạn thương tâm xảy ra.

Dưới đây là một số ý kiến chia sẻ: “Trong văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông tôi học được cách nhường nhịn và thông qua những gì học hỏi được tôi cũng sẽ tuyên truyền và vận động cho những người khác cùng tham gia và xây dựng văn hóa an toàn giao thông”. Một người khác cho biết: “Ý thức công dân về việc chấp hành luật lệ giao thông, cũng như xây dựng văn hóa giao thông thì mỗi công dân chúng ta nên xây dựng một ý thức bảo vệ xã hội và bảo vệ chính bản thân mình”.

Nghe các ý kiến tại đây:

Vừa rồi là một số ý kiến chia sẻ của thính giả là những bạn học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh về diễn đàn văn hóa giao thông do báo Tuổi trẻ khởi động từ tháng 2 năm 2017. Thực hiện Năm an toàn giao thông 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, mục tiêu cụ thể là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt với thanh, thiếu niên…

Công tác tuyên truyền giáo dục về an toàn, xây dựng văn hóa giao thông, duy trì các đội hình tham gia điều phối giao thông ở các điểm nóng, phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ để nâng cao kỹ năng lái xe và đào tạo cấp mới bằng lái xe trong giới trẻ được các tổ chức Đoàn thanh niên thực hiện một các thường xuyên, liên tục. Việc thực hiện cuộc vận động toàn dân thực hiện văn hoá giao thông chính là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi tham gia giao thông.

Văn hoá giao thông được cụ thể hoá với nhiều tiêu chí nhưng cốt lõi vẫn là sự hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành pháp luật về giao thông nhưng ở mức độ cao hơn. Ngoài chấp hành các quy tắc cơ bản trong giao thông, văn hoá của người tham gia giao thông còn thể hiện ở sự nhường nhịn, bênh vực, bảo vệ những trường hợp yếu thế hơn như giúp đỡ trẻ em, người già, người khuyết tật, cứu giúp vô điều kiện người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường...

Về vấn đề này Đại tá Trần Sơn, Nguyên Phó trưởng Phòng hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) chia sẻ: "Trong những năm qua sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành, của chính quyền địa phương các cấp và sự vào cuộc của đông đảo cái bạn thanh niên thì tình hình trật tự an toàn giao thông đã được chuyển biến rõ rệt. Tai nạn giao thông đã giảm cả ba mặt về cả số vộ, số người chết và số người bị thương…”.

Đại tá Trần Sơn nói:

Nguyên nhân hàng đầu, được các chuyên gia đánh giá dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng cao hơn hẳn so với các nước trên thế giới đó vẫn là do ý thức của người tham gia giao thông còn quá kém nhất là người tham gia giao thông ở trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông khác, bao gồm: cơ sở hạ tầng giao thông còn kém, phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện an toàn xe quá hạn, quá cũ, xe tự chế,…vẫn còn đầy rẫy ngang nhiên lưu thông trên các tuyến đường. Thực hiện văn hóa giao thông không chỉ được hiểu là để cho ở góc độ người tham gia giao thông mà đó còn là có mối quan hệ và là nhiệm vụ cần xây dựng đối với các đơn vị thực thi pháp luật.

Lực lượng thanh niên diễu hành tuyên truyền phổ biến an toàn giao thông - Ảnh ATGT

Nhận định về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra tai nạn và xử lý giao thông (Phòng Cảng sát giao thông Đường bộ Đường sắt Công an Tp.HCM) nói: “Thường chúng ta hiểu văn hóa giao thông là để cho người tham gia giao thông nhưng theo tôi nó phải bao gồm những người thực thi pháp luật nữa. Ví dụ như năm chủ thể tham gia vào văn hóa giao thông này: Thứ nhất, là người tham gia giao thông. Thứ hai, là những người tổ chức, hướng dẫn và điều hành giao thông như là cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong và các lực lượng phối hợp khác. Thứ ba, là những người về cưỡng chế, xử phạt về giao thông như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và lực lượng cảng sát trật tự. Thứ tư, là những người tổ chức giao thông ví dụ như các anh ở Sở giao thông vận tải. Và thứ năm, là những người về quản lý, khai thác và điều hành về các hoạt động vận tải của Sở giao thông vận tải hay là Trung tâm điều hành vận tải hành khách công cộng…”

Trung tá Nguyễn Văn Cường nói:

Nói về mong muốn của mình về xây dựng văn hóa giao thông ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT Tp.HCM chia sẻ: “Tôi cho rằng diễn đàn này là một hoạt động hết sức thiết thực, đối với việc tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cũng như cái văn hóa ứng xử của người dân khi tham gia giao thông. Đây là một phần nội dung hết sức quan trọng để góp phần giảm tai nạn, giảm ùn tắc giao thông cũng như góp phần xây dựng văn hóa của một đô thị thông minh, văn mình, hiện đại như thành phố Hồ Chí Minh…”

Ông Trần Quang Lâm chia sẻ:

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã công bố kết quả điều tra khiến mọi người phải suy ngẫm khi có gần 80% số người bị xử lý vi phạm khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16-35. Những con số biết nói này đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm cho giới trẻ trong việc xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông trên đường và cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của gia đình và các tổ chức thanh thiếu niên hiện nay.

Dẫu biết, để hạn chế các vụ TNGT thì cần phải có thời gian và sự đầu tư công phu để đạt được kết quả như mong muốn, và tất nhiên cũng cần phải có thời gian, có lộ trình để từng bước nâng cao nhận thức, tiến tới xây dựng một thế hệ thanh thiếu niên chuẩn văn hóa khi lưu thông trên đường.

Thế nhưng, khi nào còn tiếp tục thực hiện những giải pháp không thực tế, không nghiêm thì khi ấy còn chưa thực hiện được những kế hoạch mà các bộ ngành đã đề ra và đương nhiên TNGT vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân Việt Nam. Ngay lúc này cần phải có những phân tích, đánh giá toàn diện, nghiêm túc, khoa học, trên tinh thần nhìn thật, nhìn thẳng vào hiệu quả thực tế để từ đó đề ra những giải pháp thiết thực hơn, dài hạn hơn.

Có thể thấy văn hóa của người dân khi tham gia giao thông chưa thật sự tốt, từ những hành vi như chạy ẩu, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, dừng không đúng vạch, đi sai phần đường qui định…đã trở thành một thói quen xấu của một bộ phận người dân.

Vì vậy, để xây dựng văn hóa giao thông, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông để xây dựng nhiều chương trình mang tính lâu dài vì thay đổi hành vi, thói quen cần sự kiên trì; thói quen phải được thay đổi từ những hành vị rất nhỏ để góp phần xây dựng văn hóa giao thông, cần đưa nội dung giáo dục pháp luật và tình hình trật tự an toàn giao thông ở địa phương vào các buổi sinh hoạt tọa đàm, thảo luận của chi đoàn, chi hội…; duy trì và nhân rộng các đội hình phản ứng nhanh tham gia trực chốt giao thông tại các giao lộ trọng điểm ngoại thành, nút giao thông cửa ngỏ thành phố, các tuyến đường hay ùn tắc giao thông. Xây dựng các bảng chỉ dẫn giao thông trong giờ cao điểm.

Tại quận, huyện, các cơ sở Đoàn phối hợp với Ban An toàn giao thông quận, huyện tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm tại các khu dân cư, tổ dân phố, trường học nhằm phổ biến kiến thức pháp luật giao thông cho người dân. Vận động người dân đội mũ bảo hiểm và hướng dẫn trẻ em đội mũ bảo hiểm. Để từng bước xây dựng và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa trong giao thông, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, tạo dựng phong trào sâu rộng tới cộng đồng dân cư, trường học…

Việc tuyên truyền thanh niên, học sinh, sinh viên tuân thủ đúng tiêu chí văn hóa giao thông là việc làm cần thiết, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trong khi hạ tầng chưa được cải thiện. Và trên hết, bản thân mỗi người cần xác định văn hóa giao thông, đó là trách nhiệm của bản thân mỗi người.

Cần nghiêm túc chấp hành các quy định về ATGT. Xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong đoàn viên, thanh niên là nhằm giúp cho mọi người ý thức và trách nhiệm đúng khi tham gia giao thông, không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. Mỗi người hãy có những hành động thiết thực để góp sức xây dựng được nếp sống văn hóa trong giao thông. TNGT chỉ có thể thuyên giảm khi ý thức của mỗi người được nâng lên, mà trong đó thanh thiếu niên đóng vai trò then chốt.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn