ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Va chạm giao thông, người đàn ông rút súng ra đe dọa 

VOVGT - Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí
Đoạn clip ghi lại vụ việc. Nguồn: Mạnh Hùng

Mới đây, trên mạng xã hội có lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông rút súng ra đe dọa những người xung quanh sau khi gây ra va chạm giao thông. Hành vi này không chỉ gây phản cảm mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Người đàn ông rút súng đe dọa những người xung quanh. Ảnh cắt từ clip

Về sự việc này, luật sư Phạm Thành Tài - Công ty Luật Phạm Danh cho biết:

Để xác định người đàn ông cầm súng trong đoạn clip có bị cho là vi phạm pháp luật hay không còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều tra xác định vật mà mọi người cho là “súng ngắn” có đúng là súng thật hay không? Là vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ hay chỉ là đồ chơi vô hại?

Giả sử vật có hình dạng giống khẩu súng đó chỉ là đồ chơi bình thường, vô hại thì trường hợp này việc người đàn ông cầm vật có hình dạng giống khẩu súng không bị cho là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nếu vật mà người đàn ông cầm đúng là vũ khí, vật liệu nổ hay công cụ hỗ trợ thì hành vi của người này là phạm pháp và sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 quy định về quản lý sử dụng, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì pháp luật nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ khi không thuộc đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ hay công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, trường hợp này người đàn ông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ quy định tại các Điều 304, 305, 306 Bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt của các tội phạm này thấp nhất là 03 tháng tù và tăng dần mức phạt tùy theo mức độ vi phạm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm khi vi phạm các tội phạm này.

Ngoài ra, với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả thì đối tượng này còn có thể bị xử lý hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng căn cứ quy đinh tại khoản 3 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn