ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tương lai nào cho chợ truyền thống tại Hà Nội? 

VOVGT - Hiện nay, một số khu chợ truyền thống đã xuống cấp, không đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chợ truyền thống hay còn gọi chợ dân sinh của Hà Nội không chỉ giữ vai trò quan trọngtrong việc cung cấp thực phẩm tươi sống cho người dân mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của thủ đô.

Tuy nhiên, hiện nay, một số khu chợ truyền thống đã xuống cấp, không đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, an toàn thực phẩm, trong khi đó, một số khu chợ chuyển đổi mô hình sang trung tâm thương mại nhưng hoạt động không hiệu quả.

Vậy tương lai nào cho các chợ truyền thống của Hà Nội, mô hình nào phù hợp?

Nhiều chợ truyền thống hiện nay không đáp ứng được thói quen đi lại và mua sắm của người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

KTS Nguyễn Lân- Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Hà Nội cho biết, sở dĩ những khu chợ chuyển đổi mô hình không thu hút, hấp dẫn người dân là do thiết kế của các khu chợ này không mang “hình hài” của chợ dân sinh, không đáp ứng được thói quen đi lại và mua sắm của người dân.

Đồng tình quan điểm này, TS Nguyễn Thị Diễm Hằng- công tác tại Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Hà Nội cho rằng, nguyên nhân khiến mô hình chợ kết hợp với các trung tâm thương mại nhiều năm qua không hoạt động hiệu quả là do khâu thiết kế

Bởi vì người Việt Nam có thói quen khi đi chợ phải tiện lợi, ví dụ giao thông phải tiện lợi nhưng mà ở những chợ kết hợp với TTTM phải để chợ ở ngoài khiến người dân mất tiền gửi xe máy và mất thời gian để đi chợ so với chợ dân sinh

Từ quá trình khảo sát nghiên cứu 3 khu chợ truyền thống với các đặc điểm khác nhau, gồm: Chợ Ngọc Lâm (quận Long Biên), Chợ Châu Long (quận Ba Đình), và chợ Hạ (huyện Mê Linh). KTS Stephen Davies - chuyên gia quốc tế với hơn 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu phát triển chợ truyền thống khuyến nghị:

Các khu chợ truyền thống ở Hà nội có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Hiện đại hóa và phát triển chợ không phải là thay đổi hoàn toàn chức năng hoạt động của các khu chợ, mà chúng ta chỉ nâng cao về cơ sở hạ tầng hay trải nghiệm của khách hàng trong cái chợ đó. Tuy nhiên chúng ta không cố gắng thay đổi gốc rễ vận hành của nó

Chợ truyền thống hiện nay cần được đầu tư nâng cấp, bảo trì nếu muốn cạnh tranh với hàng loạt hệ thống cửa hàng, siêu thị bán lẻ

Kinh nghiệm của nhiều đô thị trên thế giới cho thấy, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, các đô thị nên duy trì song song cả 2 hình thức chợ truyền thống và trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, chính quyền các địa phương cần xác định chợ là khu vực công cộng và phục vụ cộng đồng, để xây dựng những chiến lược bảo vệ mục đích công với phương thức đầu tư và quản lý linh hoạt.

Cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, huy động nguồn vốn xã hội hóa từ đầu tư tư nhân để nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng của các chợ nhưng vẫn duy trì mức giá thuê quầy ở mức thấp cho tiểu thương, mới đảm bảo sự hấp dẫn.

KTS Nguyễn Công Hiệp- Trưởng nhóm Thiết kế Ca’- nhóm trực tiếp thiết kế lại chợ Châu Long, quận Ba Đình cho rằng, các chợ truyền thống cần cải tạo theo hướng không chỉ là nơi mua bán, mà còn là không gian công cộng cho khu dân cư đó. Đối với chợ Châu Long, nằm trong khu vực nội đô lịch sử, là nơi tham quan, thu hút du khách nước ngoài nên ngoài việc đảm bảo các tiện ích, mua bán cho người dân, còn cần được thiết kế với kiến trúc đặc biệt, tạo nên dấu ấn, hình ảnh đặc trưng của khu vực này.

Chúng tôi sẽ cân nhắc, phân loại các ngành hàng và xem xét các ngành hàng nào có thể chuyển lên tầng 2, không cần đi xe máy lên,. Còn những mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ ăn uống hàng ngày chúng tôi sẽ vấn thiết kế những đường giao thông tiêu chuẩn thì vẫn tiếp cận bằng phương tiện thuận lợi nhất. Đối với những chợ có vị trí quan trọng thì phải gắn với những công năng khác của thành phố nữa.

Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của hệ thống cửa hàng bán lẻ, các chuyên gia cho rằng, cần duy trì và bảo tồn chợ truyền thống trong đô thị, đặc biệt các khu vực trung tâm.

Để hạn chế tình trạng chợ cóc, chợ tạm tại các khu đô thị mới, ngay từ khâu quy hoạch phát triển đô thị, cần tính toán, bố trí những không gian phù hợp để phát triển chợ truyền thống và cũng là không gian giao lưu, kết nối cộng đồng.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn