ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Túi ni-lông: Hiểm họa gây ô nhiễm môi trường 

VOVGT- Túi ni-lông trở thành vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, nhưng túi ni-lông còn gây ra những vấn đề về môi trường, sức khoẻ...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Túi ni-lông là vật đựng rất thông dụng tại các chợ

Trước đây, người đi chợ thường xách theo những chiếc làn nhựa để đựng thực phẩm, rau xanh, hoa quả… thì ngày nay là những chiếc túi ni-lông đủ mọi kích cỡ, màu sắc, nhỏ gọn và tiện lợi.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi ni-lông/một ngày. Chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni-lông. Trong 4.000 đến 5.000 tấn rác, thì túi ni-lông chiếm đến 7-8%. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”.

Thế nhưng, dù phải chịu thuế môi trường từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng hiện loại túi ni-lông thông thường bán ở các chợ lại có giá rẻ hơn hẳn so với túi ni-lông thân thiện, chỉ từ 23.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Bỏ qua những vấn đề về sức khoẻ con người và môi trường, nhiều người vẫn sử dụng túi ni-lôngvì nó tiện lợi và rẻ. Một số người dân cho biết:

# Thông thường là túi ni-lông, một lần đi chợ về thì tối thiểu cũng có khoảng 3 cái túi ni-lông. Nếu xách làn đi thì người bán hàng người ta mặc nhiên là đã cho vào túi ni-lông rồi nên mình vẫn phải sử dụng túi ni-lông đấy, còn nếu xách làn đi thì những túi ni-lông đấy sẽ được thả vào làn, về cơ bản là lượng túi ni-lông tiêu thụ không thay đổi.

# Túi ni-lông rất tiện dụng nên để mà thay thế, nhất là về giá cả cũng như sự tiện dụng trong cuộc sống thì rất là khó.

Tiện lợi là có thật, nhưng túi ni-lông là “thủ phạm” nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Có thể thấy rõ điều này khi kiểm tra các bãi rác, hố chôn rác, xe rác. Túi ni-lông với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn trong các loại rác thải, phế thải khác. Nhiều hố chôn rác, các loại phế thải khác đã phân huỷ hết từ lâu, nhưng túi ni-lông vẫn không phân hủy. Túi ni-lông rất khó tái sử dụng và người dân thường dùng một lần là bỏ đi, nên lượng thải ra môi trường là không hề nhỏ.

Túi ni-lông có thể dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”

Nhận thức được điều này, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tham gia, góp sức vào những hoạt động bảo vệ môi trường. Chị Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống và học tập, vì Môi trường và Cộng đồng Live and Learn cho biết:

# Chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc giáo dục, mà quan trọng nhất là những thay đổi bằng hàng động, thay đổi bằng thói quen. Chúng tôi cũng hỗ trợ rất nhiều cho những sáng kiến của thanh niên, cộng đồng trong việc sử dụng ống hút bằng tre, không sử dụng ống hút nhựa hay là làm thế nào để giảm được rác bằng nhựa hay không sử dụng những cái ni-lông, hay là việc mình vứt rác thải đúng chỗ.

Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội sẽ vận động người dân, nhất là những người nội trợ cam kết không sử dụng túi ni-lông. Bà Chi nói:

# Trước mắt, TP. Hà Nội sẽ tập trung vào công tác vận động, tuyên truyền người dân, đặc biệt là phụ nữ, những người nội trợ trong gia đình, thực phẩm mà có dùng túi ni-lông và chất thải nhựa thì họ cũng cam kết là sẽ hạn chế và tiến tới không sử dụng.

Cũng theo bà Lưu Thị Thanh Chi, hiện nay, giá thành của những loại sản phẩm tái chế còn cao, chưa phổ biến và chưa phù hợp với đại đa số người dân. Do đó, Tp. Hà Nội cũng sẽ có những lộ trình cụ thể trong việc hỗ trợ doanh nghiệp không sử dụng túi ni-lông:

# Chúng tôi cũng đã đưa ra những giải pháp, có những lộ trình cụ thể để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất túi ni-lông xuất phát từ hữu cơ và dễ phân hủy chứ không sử dụng túi ni-lông.

Rõ ràng, sự tiện dụng và những mặt trái mà túi ni-lông là điều không phải bàn cãi. Trong khi chờ đợi những biện pháp quản lý, chính sách phù hợp để giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông của các nhà chức trách, trước hết, mỗi người dân cần có những hành động thiết thực và cụ thể để hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do túi nylon gây ra cho sức khỏe và môi trường sống.

Đồng thời, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền hơn nữa để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường bằng chính suy nghĩ, hành động của mình: Nói không với túi ni-lông

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn