ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ vụ người vi phạm thiệt mạng, ứng xử với cảnh sát giao thông thế nào? 

VOVGT - . Văn hóa ứng xử trong giao tiếp với cảnh sát giao thông, điều này không phải ai cũng nắm rõ.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cách đây không lâu, việc cô Sandra Bland, một người da đen ở bang Texas, Mỹ chết tại đồn cảnh sát vì bị tạm giữ sau vi phạm giao thông, đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Bỏ qua các yếu tố về tâm lý, màu da, các nhà phân tích của truyền hình CNN tập trung phân tích hành vi của cả cô Sandra và sĩ quan Brian Encinia.

Theo đó, vào thời điểm bị cảnh sát dừng xe, Sandra được xác định vi phạm lỗi thiếu đèn tín hiệu khi chuyển làn. Sau khi bị dừng xe, sĩ quan Brian tiếp cận và cả hai đã xảy ra tranh cãi, dẫn đến việc sĩ quan Brian bắt giữ Sandra và tạm giam tại đồn cảnh sát. Sandra sau đó đã tự tử tại đồn cảnh sát.

Thời điểm xảy ra vụ việc giữa Sandra Bland và cảnh sát. Nguồn: USA Today

Trong vụ việc này, theo các chuyên gia, mọi chuyện có thể không xảy ra nếu như cô Sandra chấp hành mệnh lệnh của sĩ quan cảnh sát. Trong đoạn băng mà sở cảnh sát Texas công bố, vào thời điểm đó, sĩ quan Brian yêu cầu Sandra tắt điếu thuốc đang hút dở và rời khỏi xe, nhưng Sandra đã từ chối. Cô cho rằng lỗi của cô quá nhỏ nhặt để bị khám xét, điều tra như vậy.

Về tình huống này, ông Danny Cevallos, chuyên gia phân tích của CNN cho biết:

“Về lý thuyết, cảnh sát có thể mời tài xế ra khỏi xe để làm việc, nhưng chỉ khi tài xế đồng ý làm vậy. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể từ chối ra khỏi xe, nhưng đó không phải là ý kiến hay. Lời khuyên của tôi là: “Hãy cứ chịu phạt đi, vấn đề của mình, mình sẽ khiếu nại sau”.

Trong vụ việc trên, theo ông Danny, Sandra quên rằng cô đã vi phạm luật giao thông. Do đó việc sĩ quan Brian yêu cầu Sandra ra khỏi xe ra làm việc là đúng luật và hoàn toàn có cơ sở. Sandra đã không nhận thức đầy đủ về vấn đề này, dẫn tới sự việc đáng tiếc.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc mà người tham gia giao thông cần nắm rõ khi bị cảnh sát tuýt còi: Ngay lập tức đỗ xe vào lề đường; Ngồi im và để cho cảnh sát nhìn thấy hai tay bằng cách để trên vô lăng; Không được tự ý xuống xe nếu không được cảnh sát yêu cầu; Không được đưa tay vào túi áo hay túi quần cho đến khi được cho phép.

Hầu hết các chuyên gia luật đều khuyến khích nên tuân thủ, chấp hành mệnh lệnh, tín hiệu của cảnh sát. Nếu cảm thấy có vấn đề, hãy khiếu nại với cơ quan chức năng sau đó. Tuyệt đối không được có hành vi chống đối nếu không muốn vụ việc trở nên nghiêm trọng. Nếu sĩ quan cảnh sát cảm thấy sự an toàn của mình bị đe dọa, họ hoàn toàn có quyền sử dụng các biện pháp cưỡng chế.

Anh Nam, một du học sinh tại Úc kể lại câu chuyện gặp phải khi đi du lịch tại Mỹ:

“Có lần mình đi xe buýt gặp trường hợp cảnh sát giao thông yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Ban đầu, tài xế không tuân thủ mệnh lệnh khiến sĩ quan cảnh sát rút súng ra và giải thích. Tài xế sau đó hiểu đây là kiểm tra thủ tục hành chính nên đã chấp hành mệnh lệnh, đồng thời đặt hai tay lên vô-lăng.”

Tại Việt Nam, chúng ta đã chứng kiến nhiều người có hành vi chống đối người thi hành công vụ, bao gồm cả các trường hợp lỗi sai thuộc về công dân. Văn hóa ứng xử là điều mà nhiều người hiện nay vẫn còn thiếu, trong đó có cả một số ít người thi hành công vụ.

Hãy hành xử như một người có văn hóa để tránh gây nên những vụ việc đáng tiếc. Còn về phía người thi hành công vụ, trau dồi kiến thức, văn hóa về hành vi ứng xử cũng là điều cần thiết để giữ uy tín, cải thiện hình ảnh trong mắt người dân.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn