ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trắng đêm cùng 'quả đấm thép 141' Công an Hà Nội 

VOVGT- Vì bình yên và an toàn cho người dân, các chiến sỹ liên ngành 141 hàng ngày phải vất vả, hy sinh, phải đấu tranh với các loại tội phạm, đầy nguy hiểm...

Tổ công tác Y2 kiểm tra và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Trước thời khắc đón năm mới 2018, dòng người từ khắp nơi ùa về, cũng là lúc tổ công tác đặc biệt 141 – công an thành phố Hà Nội phải làm việc “căng mình” để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để giữ bình yên cho cuộc sống. Trong cái lạnh đến tê người ấy chính là những cố gắng, nỗ lực của các “chiến sỹ thầm lặng” để ngăn chặn mọi hành vi của nhiều đối tượng manh động, nhiều đối tượng vi phạm.

Nghe chi tiết tại đây:

Vào 21 giờ ngày cuối năm 2017, tại tuyến đường Văn Cao – Liễu Giai, Tổ công tác Y2, lực lượng liên ngành 141 công an Hà Nội thực hiện nhiệm vụ: kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt tập trung vào các thanh niên ngổ ngáo, xăm trổ, không chấp hành pháp luật.

Chỉ chưa đầy 30 phút, tổ công tác đã bắt giữ và xử lý hơn mười trường hợp vi phạm. Trong đó, có trường hợp ngang nhiên quay đầu bỏ chạy, có trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, còn quay ra nói cùn với tổ công tác:

“Bác đang tìm, bây giờ bác say rượu rồi, bác không tìm được bằng lái xe. Ông bảo tôi về lấy đăng ký, ông nghe nhé, kể cả tất cả mọi người ở đây, kể cả cảnh sát giao thông nhé. Tôi bảo tôi có giấy tờ ở nhà, bố tôi sẽ mang đến”.

Tổ công tác Y2 tiến hành công tác kiểm tra hành chính, đảm bảo an toàn an ninh trật tự xã hội

Hàng ngày, 15 tổ công tác 141 triển khai công việc theo kế hoạch của Lãnh đạo Công an thành phố phê duyệt, địa điểm triển khai được giữ kín, nhằm đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ và an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Từ khi ra quân, các tổ công tác đã xử lý hàng nghìn vụ tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ; ma túy tổng hợp; bắt giữ hàng trăm đối tượng tội phạm, ngăn chặn kịp thời các đối tượng đang trên đường đi gây án… đảm bảo bình yên cho Thủ đô. Để có được kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, các chiến sỹ 141 còn bất chấp nguy hiểm, thậm chí đổ cả máu qua mỗi lần đấu tranh với tội phạm. Thiếu úy Nguyễn Thanh Tùng, thành viên của tổ công tác Y2/141 chia sẻ:

“ Khi ra ngoài đường làm việc chúng tôi gặp nhiều đối tượng chỉ cần nhìn thấy cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe những vẫn cố tình tông ga bỏ chạy. Có những trường hợp tông thăng vào cảnh sát khiến an hem cảnh sát ngã nhưng may mắn cũng không sao. Trong buối tối chỉ cần đứng 5 phút, dừng trường hợp nào không mũ người ta cũng quay đầu bỏ chạy, có trường hợp người ta dừng, có những trường hợp bất chấp tính mạng, lao thẳng vào ô tô rất nguy hiểm”.

Tiến hành lập biên bản và xử phạt tại chỗ 

Không chỉ chống đối, lao thẳng xe vào tổ công tác mà có những đối tượng khi bị bắt còn giở nhiều chiêu trò như: ăn vạ, lảng tránh, mạo danh nhà báo, xin xỏ bằng cách đưa tiền hay gọi điện thoại cho người thân. Đại úy Nguyễn Văn Chính, tổ trưởng Tổ Y2/141 chia sẻ về sự quyết tâm đấu tranh với những đối tượng này:

"Một số ý thức chưa cao, đặc biệt là giới trẻ khi tham gia giao thông thường xuyên không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ. Thâm chí kẹp 3, kẹp 4 phóng với tốc độ cao trong thành phố rất nguy hiểm cho bản thân người điều khiên và người tham gia giao thông. Có nhiều đối tượng tang ga, bỏ chạy, thậm chí quay đầu tuy nhiên với lực lượng 141 vẫn có anh em chốt chặn bên dưới để dừng lại và xử lý những trường hợp cố tình quay đầu. Đặc biệt những trường hợp như vậy lực lượng chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý và kể cả có những mối quan hệ để can thiệp”.

Có lẽ, cứ mỗi lần tổ công tác 141 triển khai nhiệm vụ ở đâu là quần chúng nhân dân ở đó hết sức ủng hộ. Chính sự cổ vũ, động viên ấy là động lực cho các chiến sỹ thêm niềm tin, thêm cố gắng cho sứ mệnh thiêng liêng – đảm bảo an toàn cho nhân dân Thủ đô. Anh Lê Hữu Bách – người dân sống tại Kim Mã tâm sự:

“Có người đi phóng nhanh vượt ẩu rất nguy hiểm, ngay khi bản thân chiến sĩ ra chặn bắt thế này cũng rất nguy hiểm. Khi có đội ngũ 141 làm thế này, mọi người có ý thức về an ninh trật tự hơn, chấp hành hơn, người dân tham gia giao thông cũng yên tâm hơn. Các đồng chí làm việc bất kể ngày đêm, ngày nắng cũng như ngày mưa, trong thời tiết lạnh thế này người dân chúng tôi cũng rất chia sẻ với các đồng chí”.

Chỉ trong 3 ngày cuối năm 2017, 15 tổ công tác của lực lượng 141 đã xử lý 390 trường hợp, trong đó tạm giữ 40 phương tiện, 81 bộ giấy tờ xe, 188 trường hợp phạt tại chỗ, bắt giữ 4 đối, 2 xe và mô tô nghi tang và 1 gói ma túy. Chính kết quả, niềm đam mê của các chiến sỹ 141 với nghề đã góp phần tạo nên thương hiệu lớn: 141 - Quả đấm thép của công an Hà Nội. Xin chúc các anh có nhiều sức khỏe để đem nhiều bình yên hơn đến với Thủ đô trong năm 2018.

Mọi phản ánh của quý thính giả về các vấn đề dân sinh, xã hội xin gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng: 024. 37919191 hoặc qua hòm thư: tiengnoicongdongvovgt@gmail.com

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh