ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trách nhiệm của các bên liên quan vụ 'con dâu khai tử bố mẹ chồng' 

VOVGT - Sở Tư pháp Hà Nội vừa có thông báo chỉ rõ sai phạm của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú và trách nhiệm của UBND phường Nhật Tân trong vụ việc này.

Con dâu khai tử bố mẹ chồng đang còn sống: Nhiều quy định bị bỏ qua?

Khai tử bố mẹ chồng đang còn sống: Cần làm rõ hành vi gian dối của con dâu

Con dâu 'khai tử' bố mẹ chồng đang còn sống để nhận tài sản thừa kế

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gần 3 năm kể từ khi phát hiện mình bị con dâu khai tử, ông Đỗ Văn Hợp vẫn chưa được trả lại quyền "sống"

Ngày 13/2/2018 vừa qua, Sở Tư pháp Hà Nội đã có thông báo số 17/TB-STP chỉ ra những sai phạm của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú trong việc công chứng Văn bản nhường quyền hưởng di sản thừa kế và khai nhận di sản thừa kế số 186.2006 của bà Vũ Thị Viễn, người con dâu đã nhẫn tâm cung cấp thông tin rằng bố mẹ chồng là ông Đỗ Văn Hợp và bà Nguyễn Thị An đã chết để chiếm đoạt di sản của người chồng quá cố.

Theo đó, công chứng viên Nguyễn Thanh Tú đã vi phạm hàng loạt quy định của Nghị định 75 năm 2000 của Chính phủ về Công chứng chứng thực, cụ thể là về nguyên tắc thực hiện công chứng là người công chứng phải khách quan, trung thực, chịu trách nhiệm về việc công chứng của mình; về thủ tục xác minh kiểm tra khi thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Nhận định về kết luận này, Luật sư Nguyễn Phú Thắng – Trưởng văn phòng Luật sư Intercode – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, kết luận của Sở Tư pháp cho rằng vẫn còn thiếu một vài vấn đề mấu chốt:

"Kết luận giải quyết tố cáo của Sở Tư pháp chưa đề cập tới việc xem xét, xử lý trách nhiệm của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú do vi phạm các quy định về công chứng. Đồng thời kết luận cũng không kiến nghị về hướng xử lý vi phạm đối với công chứng viên."

Luật sư Nguyễn Phú Thắng cũng khẳng định, trong vụ việc này đã đủ cơ sở để xử lý hoặc kiến nghị xử lý trách nhiệm hành chính, bồi thường thiệt hại đối với công chứng viên Nguyễn Thanh Tú. Về trách nhiệm hình sự nếu có, hoặc trách nhiệm dân sự của công chứng viên Nguyễn Thanh Tú thì cần phải căn cứ vào bản án có hiệu lực của cơ quan tiến hành tố tụng là Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội để thực hiện.

Riêng đối với văn bản số 186.2006 mà công chứng viên Nguyễn Thanh Tú đã công chứng thì nhiều khả khả năng sẽ bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội tuyên vô hiệu, cũng như những giao dịch phát sinh từ văn bản này. 

"Thứ 1 là cơ quan trách nhiệm có thẩm quyền, ở đây là Sở Tư Pháp phải xem xét tư cách hành nghề công chứng, căn cứ để ra quyết định tạm đình chỉ hành nghề trong 1 thời gian nhất định, xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước. Thứ hai là về trách nhiệm dân sự trong bồi thường thiệt hại, cần chờ phán quyết có hiệu lực của TAND để xác định thiệt hại và chủ thể có trách nhiệm bồi thường. Thứ 3 là về trách nhiệm hình sự, với động cơ vụ lợi có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tội danh bị chứng minh theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội."

Căn nhà tranh chấp luôn được khóa lại 

Liên quan tới UBND phường Nhật Tân, tuy đây là cơ quan có trách nhiệm đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương nhưng đã không tiến hành kiểm tra xác minh, dẫn đến việc cung cấp thông tin sai lệch cho tổ chức công chứng. Vì vậy, theo luật sư Nguyễn Phú Thắng, UBND phường Nhật Tân cần phải xem xét, ra quyết định thu hồi văn bản xác nhận thông tin niêm yết rằng ông Hợp bà An đã chết, được gửi về phòng công chứng số 3 vào 12 năm trước. Luât sư Thắng cho biết:

"UBND các cấp, trong đó có UBND phường Nhật Tân cũng là đối tượng bị điều chỉnh bởi các quy định về bồi thường nhà nước trong trường hợp để xảy ra sai phạm khi ban hành các quyết định hành chính, văn bản hành chính hay hành vi hành chính gây thiệt hại cho tổ chức công dân. Bộ Luật dân sự 2005 tại thời điểm đó cũng có quy định trách nhiệm bồi thường nhà nước đối với công chức, viên chức nhà nước trong lúc thi hành công vụ."

Tới thời điểm hiện tại đã gần 3 năm kể từ khi sự việc bị phát hiện, gia đình ông Hợp, bà An đã làm đơn kêu cứu tại nhiều cơ quan chính quyền song tới nay, mọi việc dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Chị Đỗ Thị Huyền, con gái ông Hợp bà An bày tỏ, gia đình chỉ mong muốn các cơ quan chức năng, đặc biệt là Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sớm giải quyết vụ để lấy lại quyền sống cho ông bà cũng như hủy bỏ những văn bản sai trái phát sinh từ hành động nhẫn tâm của người con dâu.

"Gia đình tôi có nguyện vọng tòa phải xem xét xử lý anh Nguyễn Thanh Tú và xử vụ án giữa anh Tú và chị Viễn và gia đình tôi. Thứ 2 là đề nghị phải xử nhanh để bố mẹ tôi yên tâm chứ đến nay bố mẹ tôi cũng đã cao tuổi rồi."

Mới đây, văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo của gia đình ông Đỗ Văn Hợp và bà Nguyễn Thị An, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong tháng 2/2018. Liên quan đến tiến độ giải quyết vụ việc này, kênh VOVGT sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả.

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn