ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp.HCM: Thí điểm thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường qua điện thoại 

VOVGT - Việc thu phí đỗ ô tô qua điện thoại sẽ thực hiện tại đường Lê Lai và đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu (quận 1, Tp.HCM).

Một điểm đỗ xe thu phí trên đường Lê Lai (quận 1). Ảnh: SGGP

UBND Tp.HCM vừa đồng ý cho Sở GTVT TP và UBND quận 1 phối hợp Chi nhánh Viettel TP triển khai dự án thí điểm ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thu phí đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1 (thu phí đỗ xe qua điện thoại), theo Người lao động.

Trước mắt, việc thu phí đỗ ô tô qua điện thoại sẽ thực hiện tại vị trí trước khách sạn New World trên đường Lê Lai và đường Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu (khu vực gần chợ Bến Thành).

Việc tổ chức đỗ xe được yêu cầu theo hướng dọc tuyến đường (sát vỉa hè) nhằm đảm bảo không gây ùn ứ và tạo sự thuận tiện cho các phương tiện ra, vào. Mức phí sử dụng lòng đường cũng được áp dụng theo giá hiện hành.

Quận 1 hiện có khoảng 40 tuyến đường có vỉa hè dưới 3m và nhiều tuyến đường khác không có vỉa hè, nên việc để xe trên vỉa hè ở những tuyến đường này gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, nhu cầu gửi ô tô, xe gắn máy của khách đến địa bàn để làm việc, giao dịch, tham quan, mua sắm là rất cao, nhưng các điểm giữ xe chưa đáp ứng được.

Việc thí điểm tổ chức một số điểm giữ xe thông minh tại một số tuyến đường ở quận 1 sẽ giúp giải quyết nhu cầu gửi xe của người dân và khắc phục một số bất cập trong việc cho phép đậu xe ở lòng đường có thu phí như hiện nay, theo SGGP.

Ô tô dừng đỗ trên đường Bạch Đằng. Ảnh: Báo Giao thông

Được biết, tại Đà Nẵng, từ 1/7, trục đường trung tâm Bạch Đằng - ven sông Hàn cũng được thí điểm tổ chức các vị trí đỗ xe trước khi chính thức triển khai thu phí từ tháng 10/2017 bằng ứng dụng trên điện thoại di động.

Đây là nội dung trọng tâm trong đề án “Cải thiện hành lang giao thông đô thị Đà Nẵng”. Điểm đặc biệt của mô hình này là quản lý, thu phí đỗ xe qua điện thoại di động (Smart Parking). Ứng dụng ra đời giúp cơ quan quản lý tính phí theo thời gian, thu phí tự động bằng thẻ cấp cho từng tài xế. Ứng dụng còn giúp các tài xế tìm bãi đỗ xe, tính được thời gian thực đỗ xe trên đường, theo Giao thông.

Trước đó, vào ngày 1/5, Hà Nội đã chính thức triển khai dự án ứng dụng tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe tự động qua điện thoại di động iParking tại các điểm đỗ xe trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Dự kiến, từ ngày 1/10 tới, thành phố sẽ triển khai Iparking rộng rãi tại 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn