ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp.HCM: Sẽ cho hoạt động trở lại một số bãi giữ xe khu vực trung tâm đủ điều kiện 

VOVGT – Hiện các cơ quan chức năng Tp.HCM đang đánh giá lại tình hình hoạt động của các bãi đậu xe để có giải pháp phù hợp.

Vỉa hè đường Nguyễn Du - Quận 1 thông thoáng (Ảnh chụp trưa ngày 16/1)

Việc tạm đình chỉ hoạt động 48 bãi giữ xe ở khu vực trung tâm Tp.HCM đã giúp cho vỉa hè tại nhiều tuyến đường thông thoáng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho việc tìm kiếm một chỗ đậu xe của người dân gặp khó khăn hơn. Hiện các cơ quan chức năng đang đánh giá lại tình hình hoạt động của các bãi xe trên để có giải pháp phù hợp.

Theo ghi nhận của PV VOV , nhiều tuyến đường xung quanh khu vực Bệnh viện Nhi đồng 2, tòa nhà Bitexco…các vỉa hè đã thông thoáng hẳn sau khi Quận 1 tạm đình chỉ hoạt động của các bãi xe. Đa số người dân ủng hộ quyết định trên bởi việc dẹp các bãi xe trên vỉa hè đã giúp cho tình hình giao thông thông thoáng. Người đi bộ có thể dễ dàng đi lại trên đường.

Một số bãi giữ xe ở khu vực gần Bệnh viện Nhi đồng 2 đã quá tải

Ông Nguyễn Văn Bảo, một người dân ở khu vực đường Nguyễn Du, trước cổng Bệnh viện Nhi Đồng 2 nói: “Thông thoáng hơn nhiều vì không cản trở, người đi bộ đi trên lề, trước bãi giữ xe cản trở người đi khám bệnh đông quá, phải đi dưới đường nhiều”.

Ở những khu vực có bãi giữ xe trên vỉa hè tạm đình chỉ hoạt động, đã có một số hộ dân mở dịch vụ giữ xe trong nhà với mức giá 10.000 đồng/lượt, nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì thế nhiều người thường xuyên làm việc ở đây, hay  có việc phải vào đây rất khó khăn trong việc tìm được một chỗ đậu xe.

>>> Tp.HCM chỉ đạo khẩn, chấm dứt bãi giữ xe trên vỉa hè

Anh Lê Văn Đông nói: “Đồng ý nhà nước làm đúng nhưng cũng phải lập ra nhiều bãi giữ xe để dân gửi để thuận tiện đi lại. Bây giờ đi làm không có chỗ gửi xe, đi khám bệnh cho con mà không có chỗ gửi xe chẳng lẽ bỏ xe đi khám bệnh?”.

 Đường Hải Triều - Quận 1 cũng đã dẹp bãi xe trên vỉa hè

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Tp.HCM cho biết, việc trông giữ xe ở khu vực trung tâm thành phố hiện nay được thực hiện trên cơ sở Quyết định 74/2008 của UBND TP về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè. Vừa qua khi tổ chức lại, quan điểm của thành phố không phải dẹp hết tất cả các bãi trông giữ xe mà đưa vào quản lý bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong.

Trong tuần này, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc với Quận 1 để bàn về 48 bãi giữ xe bị tạm đình chỉ. Nếu bãi nào đảm bảo đủ điều kiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, có chỗ cho người đi bộ và thực hiện đúng chính sách thuế, phí thì đưa vào khai thác lại trong thời gian sớm hơn.

Để đảm bảo đủ chỗ đậu xe, gửi xe ở khu trung tâm, thành phố có thể kêu gọi thực hiện giữ xe bằng hình thức xã hội hoá, không cần nhà nước phải bỏ kinh phí đầu tư. Theo đó, người dân có nhà mặt tiền khu vực Quận 1 có thể chuyển đổi vị trí đủ điều kiện kinh doanh thành các bãi giữ xe trên cơ sở về mức giá dịch vụ, mức phí theo các khung quy định của nhà nước.

Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải nói: “Quan điểm của chúng tôi là tạo cơ chế, cùng với Sở quy hoạch kiến trúc, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên Môi trường để tạo các cơ chế tháo gỡ thủ tục đầu tư để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số vị trí phù hợp với giao thông sang đầu tư một số bãi giữ xe tự động, cao tầng phù hợp theo nhu cầu”.

Về dài hạn, ông Bùi Xuân Cường cho biết thành phố sẽ quy hoạch bãi đậu xe trong tổng thể của quy hoạch 930 ha ở trung tâm thành phố. Trong đó, thành phố đang tính toán về chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số, bố trí các bãi đậu xe ngầm và cao tầng.

>>> Triển khai các bãi xe tự động tại TP.HCM: Nhà đầu tư không hứng thú

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng đang thực hiện tham mưu cho Ủy ban sửa lại Quyết định 74 trên cơ sở Đề án nghiên cứu kinh tế vỉa hè của Viện nghiên cứu và Phát triển thành phố; chỉnh sửa các quy định quản lý khai thác vỉa hè, lòng đường với mức phí và lệ phí giữ xe trên lòng đường, điều chỉnh mức phí đậu xe ở trung tâm thành phố theo giờ./.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn