ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp.HCM: Còn tồn tại nhiều vấn đề về PCCC tại các chung cư cao tầng 

VOVGT – Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an–Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất 1 số chung cư trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an–Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất 1 số chung cư trên địa bàn

Triển khai kế hoạch tổng kiểm tra về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước của Bộ Công an, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBNDTPHCM tiến hành kiểm tra đột xuất tại 1 số chung cư trên địa bàn. Trong đợt kiểm tra này, các cơ sở, chủ đầu tư chỉ được báo trước 30 phút trước giờ kiểm tra

Trong buổi sáng ngày 7/5, đoàn liên ngành đã kiểm tra Khu tổ hợp chung cư, căn hộ cao cấp Giai Việt ở địa chỉ số 854 – 856 Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù khu chung cư này được xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp và được vào sử dụng 4 năm qua nhưng đến nay vẫn không có ban quản trị chung cư, quá trình kiểm tra bị phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến hạ tầng chất lượng thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy; thiếu hồ sơ theo dõi phương tiện phòng cháy chữa cháy, hệ thống chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan, ngăn khói.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành chung cư này chưa đảm bảo về điều kiện hoạt động cũng như các phương án toàn toàn phòng cháy chữa cháy.

Chiều cùng ngày, Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất tòa nhà Horizon Tower tại 214 Trần Quang Khải, quận 1.Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vấn đề bất cập trong PCCC như: cầu thang chưa đảm bảo chống tụ khói; cầu thang bộ bị chủ đầu tư lắp đặt cửa gây cản trở lối thoát nạn; hệ thống cửa thang bộ bên ngoài tòa nhà chưa có hệ thống tự đóng...

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng khi xảy ra sự cố, bảng biển chỉ dẫn thoát nạn... chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, hệ thống khóa cửa từ chưa được kết nối với hệ thống báo cháy...Hệ thống tăng áp tại cầu thang bộ cũng không đảm bảo áp suất theo quy định...

Trong sáng nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra công tác PCCC tại Chung Cư Vạn Đô, trên đường Bến Vân Đồn, quận 4. Qua kiểm tra Đoàn đã phát hiện nhiều bất cập trong công tác PCCC.

Về điều kiện hạ tầng kỹ thuật, đường xung quanh của tòa nhà chưa đảm bảo cho xe chữa cháy triển khai hoạt động và tiếp cận; lối, cửa thoát hiểm cũng chưa được đảm bảo, chiều dài hành lang thoát hiểm vượt quá 60m chưa đảm bảo yêu cầu ngăn khói khi xảy ra sự cố.

Hệ thống báo cháy tự động còn thiếu, chưa đảm bảo, bình chữa cháy không bố trí theo các khu vực yêu cầu…

Đánh giá sơ bộ vê kết quả kiểm tra tại 3 cơ sở, Đại úy Lê Minh Hải - trưởng phòng công tác phòng cháy - Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Bộ Công An cho biết thêm: “Các cơ sở được kiểm tra đều đã được cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC. Cơ bản đã thực hiện điều kiện an toàn PCCC theo quy định, tuy nhiên qua kiểm tra thì hồ sơ quản lý PCCC của tòa nhà Horizon Tower là đầy đủ còn 2 cơ sở còn lại thì chưa đầy đủ. Các tòa nhà đã thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, tuy nhiên chung cư Vạn Đô mới chỉ mua bảo hiểm cho phần khung của tòa nhà. Các đơn vị quản lý đã thực hiện cơ bản trách nhiệm PCCC. Tuy nhiên tại chung cư Giai Việt chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, còn buông lòng quản lý, không xử lý dứt điểm những vi phạm của cư dân trong việc chuyển đổi công năng của căn hộ”.

Chia sẻ tại buổi tổng kết của đoàn kiểm tra liên ngành chiều nay, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công An  có cuộc trao đổi với Kênh VOV Giao thông:

PV: Xin chào thiếu tướng! Ông có thể cho biết mục đích triển khai của Đoàn kiểm tra liên ngành lần này tại TPHCM cũng như các địa phương khác?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp thì lãnh đạo Bộ Công An và Bộ Xây Dựng đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kết hợp với UBND các địa phương để tổng kiểm tra rà soát công tác đảm bảo về PCCC đối với các chung cư, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao cũng như các tai nạn sự cố.

PV: Vậy tại TPHCM thì kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành trong 2 ngày qua ra sao thưa thiếu tướng?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Qua kiểm tra chúng tôi thấy rằng không phải cơ sở nào cũng vi phạm. Rất nhiều cơ sở đã thực hiện tốt các quy định, bám sát các tiêu chuẩn, quy chuẩn để triển khai tại đơn vị mình. Tuy nhiên vẫn còn một số cái tồn tại mang tính phổ biến đó là thiếu cơ sở pháp lý hoạt động.

Lý do là cơ sở đã được thẩm duyệt về PCCC theo quy định nhưng khi đi vào khai thác sử dụng thì có 1 số cơ sở chưa được nghiệm thu công tác PCCC.

Các hệ thống kỹ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu do công tác bảo hành bảo trì không đảm bảo thường xuyên vì vậy độ tin cậy của hệ thống không được đảm bảo.

Còn tình trạng không có người có chuyên môn kỹ thuật sâu nên khi có hiện tượng báo giả 1 vài lần thì lại cắt điện ở tủ điện đi khiến cho hệ thống không hoạt động. Đối với hệ thống bơm chữa cháy tự động bằng điện hay diesel nhưng thực tế thì có 1 số cơ sở tắt hệ thống tự động này đi thay vào đó là điều khiển thủ công.

Các thiết bị đi theo như hộp chữa cháy, trụ nước chữa cháy, đường ống chữa cháy lâu ngày không được bảo trì bảo dưỡng nên bị hoan gỉ, các khớp nối khi mở rất khó khăn….Đó là những cái thực tế đang tồn tại.

PV: Đối với lực lượng PCCC tại chỗ, ông có đánh giá như thế nào tại các cơ sở vừa kiểm tra tại TPHCM trong 2 ngày qua?

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh: Chúng tôi rất quan tâm đến việc tổ chức PCCC cứu hộ cứu nạn tại cơ sở. Yêu cầu đặt ra là phải có chỉ huy, được hiểu ở đây là phải có ban quản trị, ban quản lý của tòa nhà.

Tuy nhiên có rất nhiều tòa nhà dù hoạt động nhiều năm nay nhưng vẫn chua thành lập được ban quản trị nên thiếu sự chỉ đạo nên khi xảy ra sự cố thì rất là lúng túng trong công tác PCCC. Thế rồi cũng phải nói đến chất lượng của lực lượng trực tiếp làm công tác PCCC tại chỗ rất mỏng về số lượng.

Một số cơ sở có người rất hiểu biết, nhưng ngược lại thì có người dù được biên chế vào lực lượng nhưng kiến thức lại rất nông. Qua trao đổi chúng tôi thấy rằng ngay cả hệ thống của tòa nhà còn không nắm được thì khi vận hành chắc chắn sẽ không hiệu quả. Đó chính là thực trạng tồn tại hiện nay.

PV: Xin cám ơn Thiếu tướng!

Với những tồn tại nêu trên thì chắc chắn TPHCM sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn, cụ thể hơn để tăng cường yếu tố an toàn PCCC để tránh lặp lại thảm họa tương tự như vụ cháy chung cư Carina Plaza vừa qua.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh