ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản sau vụ cháy chung cư Carina 

VOVGT - Sau vụ cháy Chung cư Carina, rất có thể đất nền sẽ trở thành tâm điểm chính của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian ngắn hạn...

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, cổ phiếu NBB liên tục bị giảm sàn - Ảnh: Dân Việt

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước những tín hiệu tiêu cực của thị trường Bất động sản sau vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3 vừa qua, sáng nay (4/4), Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đã tổ chức Hội nghị quán triệt chỉ thị 04 của UBND TP. HCM về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng. 

>>> Cháy chung cư Carina Plaza: Hệ thống báo cháy không hoạt động, nhiều người chết do ngạt khói

Ông Huỳnh Cách Mạng - Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng, cần phải khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo tối đa an toàn của các cư dân đang sinh sống tại các nhà chung cư cao tầng. Đề nghị tất cả các chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý tại các chung cư cao tầng nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra tại các nhà chung cư cao tầng. 

Ngoài ra cũng kiến nghị điều chỉnh và hoàn thiện hơn các cơ sở pháp lý, quy chuẩn cần thiết trong thiết kế, xây dựng, bàn giao và quản lý căn hộ chung cư. Qua đó sớm ổn định tâm lý người dân, tránh những tác động xấu có thể dẫn đến vỡ trận thị trường bất động sản. 

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa - Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP. HCM thì vụ cháy chung cư Carina làm chết 13 người vừa qua đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng và hành vi đầu tư căn hộ của người dân. Ông Nghĩa cho rằng phân khúc căn hộ nói riêng và toàn thị trường địa ốc nói chung sẽ gặp khó khăn ít nhất trong vòng 6-12 tháng tới vì ảnh hưởng tâm lý lo ngại sẽ bao trùm thị trường căn hộ.

>>> Cháy chung cư khiến 13 người thiệt mạng: 'Sự dễ dãi chết người'

Còn với bà Nguyễn Ngọc Thục–Hội đồng thành viên công ty TNHH tư vấn, dịch vụ, đầu tư Song Ngọc cho rằng việc thị trường bất động sản trở nên trầm lắng sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza là do tâm lý thăm dò từ phía khách hàng. Họ muốn dừng lại để quan sát các động thái xử lý của các cơ quan chức năng đối với trường hợp của Carina từ đó đưa ra quyết định của riêng mình. 

PV Kênh VOV Giao thông đã tiến hành một cuộc khảo sát nhỏ về những tác động của vụ cháy chung cư Carina Plaza đối với nhu cầu mua căn hộ chung cư và nhận được một số ý kiến phản hồi như sau: 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương: "Theo chị là còn tùy theo mục đích của người mua. Nói chung là vì mục đích gì đi nữa thì chắc chắn là những ai đang có ý định mua chung cư để ở thì cũng phải suy nghĩ về sự an toàn cũng như công tác PCCC của Việt Nam còn kém chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị. Nếu ai cũng sợ nhà cao tầng thì ai sẽ là người mua?". 

Nguyễn Hữu Ân: "Sau vụ cháy chung cư Carina thì tôi thấy tính an toàn PCCC là cao nhất còn mua hay không mua là quyền lựa chọn của từng người. Việc mua chung cư tại một số nước phát triển là vấn đề tất yếu, quan trọng là đảm bảo được tính an toàn pccc và nhất là nhận thức của người dân sinh sống ở chung cư".

Trần Thanh Hoàng (ngụ Bình Thạnh): "Bản thân mình thì không thích mua chung cư lắm vì hiện nay có quá nhiều bất cập về đi lại, bãi giữ xe, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là sau vụ cháy Carina vừa rồi thì mình cảm thấy là không nên mua chung cư".

Ông Nguyễn Văn Đực–Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/3 vừa qua sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thị trường bất động sản, cụ thể là phân khúc nhà chung cư trong giai đoạn hiện nay. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức mua của người dân, sức tiêu thụ của thị trường thậm chí gây vỡ trận bất động sản. 

Bởi lẽ trong tình trạng nguồn cung căn hộ quá lớn như hiện nay cộng thêm áp lực xấu từ vụ cháy Carina thì rất dễ khiến khách hàng quay lưng lại với nhà chung cư. 

>>> Một ngày sau vụ cháy chung cư Carina Plaza: Người dân quay về lấy đồ đạc, tài sản

Nguyễn Văn Đực: "Đương nhiên là tai họa rất lớn gây hoang mang hoảng sợ cho người dân thậm chí đã có một cuộc tháo chạy khỏi chung cư. Nhiều người đang ở chung cư thì tìm cách bán, một số khác đang có ý định mua chung cư thì hủy cọc. Do đó trách nhiệm của Hiệp hội cũng như chính quyền và các doanh nghiệp làm sao giải trình, chấn chỉnh lại để bảo đảm an toàn không cháy, không ngạt để chứng minh rằng ở chung cư thì an toàn hơn ở nhà phố. Lúc đó mới có thể thu hút người dân quay trở lại thị trường này. Nếu chúng ta không chứng minh được, không giải thích được thì nguy cơ vỡ trận bất động sản là hoàn toàn có thể xảy ra".

Theo nhiều chuyên gia thì việc thị trường bất động sản chững lại sau sự cố Carina Plaza ít nhiều mang tính thời điểm. Nhà chung cư cao tầng là xu hướng tất yếu để đảm bảo nhu cầu nhà ở ngày càng cấp thiết như hiện nay.

>>> Kết luận vụ cháy chung cư Carina của lãnh đạo UBND TPHCM

Điều quan trọng đặt ra lúc này là trách nhiệm của các chủ đầu tư, năng lực kiểm tra giám sát của các đơn vị chấp pháp và của cả ý thức của người dân trong bối cảnh vi phạm an toàn PCCC tràn lan như hiện nay.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn