ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ từ kinh doanh dịch vụ karaoke 

VOVGT-Trước những sai phạm trong hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn, lực lượng chức năng PCCC đã tăng cường nhiều biện pháp trong kiểm tra, kiểm soát...

Cục PCCC và CHCN (Bộ Công an) đã đưa vào sử dụng dàn mô tô chữa cháy phân khối lớn với sự cơ động, nhanh, gọn, hiệu quả khi hoạt động (Nguồn: Info.net)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thống kê của Cảnh sát PCCC CA TP HÀ Nội cho biết, trong tuần qua, đã xảy ra 1 vụ cháy nghiêm trọng, 2 vụ cháy trung bình, 10 vụ cháy nhỏ, 20 vụ cháy chập điện. Đồng thời, cảnh sát PCCC cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan cứu nạn, cứu hộ 8 vụ việc, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Để đảm bảo công tác ứng cứu nhanh các trường hợp hỏa hoạn trong ngõ nhỏ, đường phố đông phương tiện tại các đô thị lớn, vừa qua Cục PCCC và CNCH đã tập huấn sử dụng giàn xe mô tô chữa cháy hiện đại. Mỗi chiếc xe được trang bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để có thể kiểm soát được đám cháy ban đầu, như: hệ thống chữa cháy dùng khí nén áp suất cao 20 Bar để đẩy nước, bọt chữa cháy. Bên cạnh đó xe còn được trang bị hệ thống, còi, đèn ưu tiên, đèn led siêu sáng, phanh chống bó cứng ABS.

Trưa ngày 18/5 vừa qua, lực lượng cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 14 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) đã khống chế thành công một nam thanh niên định nhảy từ nóc nhà ba tầng xuống đất tự tử. Sau khoảng một giờ tìm cách tiếp cận, khuyên nhủ không thành công, cảnh sát đã cử một chiến sĩ mặc quần áo dân sự mang nước lên cho nam thanh niên nhằm mục đích tiếp cận.

Cùng với đó, hai chiến sĩ khác được phân công yểm trợ, nấp dưới cầu thang tầng thượng. Sau khi tiếp cận và cho nam thanh niên uống nước, cảnh sát đã quật ngã, khống chế người này. Các chiến sĩ yểm trợ cũng đồng loạt xông lên cùng khống chế, đưa nam thanh niên xuống đất an toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Cầu Giấy nỗ lực dập lửa tại vụ cháy karaoke 68 Trần Thái Tông

Thực trạng các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội không đủ điều kiện về an toàn PCCC đã diễn ra từ lâu. Thực tế cho thấy, thiết kế và hoạt động của các quán karaoke luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy, nổ, nếu không quản lý tốt thì hậu họa khôn lường.

Kinh doanh dịch vụ giải trí, tập trung đông người như vũ trường, karaoke là một trong những loại hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Những năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ liên quan đến cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản.

Điển hình như vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1-11- 2016, đã làm 13 người đều là khách đến hát thiệt mạng. Vụ cháy trên cho thấy, hỏa hoạn luôn rình rập đối với cơ sở kinh doanh karaoke và nếu không may xảy ra cháy thì dễ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy, hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng... tồn tại nhiều vấn đề đáng báo động.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội

Đặc biệt là công tác PCCC phần lớn không bảo đảm, hệ thống báo cháy chưa đúng quy định, nhân viên chưa được tập huấn về công tác PCCC tại chỗ; không có bồn chứa nước chữa cháy theo đúng dung lượng đã được quy định; đường thoát nạn và thang dây chưa có… Nói về những bất cập này, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết:

“Hiện tại bây giờ tồn tại của những quán kinh doanh karaoke hiện nay có mấy nhóm vấn đề về hạ tầng, có một số cửa hàng kinh doanh karaoke ở trong các ngõ, cũng ảnh hưởng về phần giao thông phục vụ chữa cháy, nguồn nước cũng có hạn chế.

Nhiều quán karaoke chuyển công năng từ nhà dân chuyển sang nên cũng ảnh hưởng về lối thoát nạn. Các giải pháp ngăn cháy, đặc biệt là các quảng cáo tấm lớn trên mặt trước của các quán karaoke làm ảnh hưởng đến lối thoát nạn và khả năng chữa cháy, của lực lượng cứu nạn cứu hộ”.

Ghi nhận của phóng viên chương trình tại địa bàn quận Hoàng Mai và Thanh Xuân, hai địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke cho thấy, ngoài chưa đủ điều kiện về PCCC, nhiều cơ sở karaoke ở khu vực này còn treo biển hiệu vượt kích thước quy định, trang trí hệ thống đèn chiếu sáng chằng chịt, ảnh hưởng cảnh quan chung, cản trở quá trình thoát hiểm và nguy cơ gây cháy, nổ cao.

Trao đổi với chương trình, Thượng tá Lê Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 cho rằng, đây là những lỗi vi phạm chủ yếu của các quán karaoke trên địa bàn:

“Qua công tác định kỳ kiểm tra theo quy định, thì chúng tôi cũng đã liên tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke 4 lần/năm, đồng thời có thêm nhiều đợt kiểm tra đột xuất.

Thực tế, nhiều cơ sở còn tận dụng công năng của các nhà dân nên khi thực hiện theo các yêu cầu làm hệ thống tăng áp, hút khói của cầu thang bộ thì nhiều cơ sở thực hiện rất khó khăn.

Đồng thời về các lối thoát nạn cũng còn nhiều hạn chế. Đối với các cơ sở nào không đáp ứng được việc thiết kế thêm cầu thang thoát nạn của cửa chống cháy thì chúng tôi cũng không xác nhận đảm bảo”.

Thượng tá Lê Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 8

Những nguy cơ cháy nổ từ kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn cả nước là điều đã thấy rõ. Vậy trong thời gian tới, các cơ quan chức năng có những giải pháp như thế nào để tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về PCCC và cứu hộ, cứu nạn đối với cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường?

Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Lê Quốc Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 cho biết thêm:

“Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ xuống hướng dẫn cho từng cơ sở để thực hiện các yêu cầu trong Thông tư 47 về đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh Karaoke.

Trước sự hướng dẫn, tham mưu của chúng tôi đối với các cơ sở này thì đến nay các cơ sở cũng đã có sự chấp hành. Cụ thể trên địa bàn quận Hoàng Mai có 10/37 cơ sở đã đảm bảo, ở địa bàn quận Thnah Xuân đã đáp ứng được 9/24 cơ sở.

Hiện chúng tôi cũng đã có sự phối hợp với Công an quận, phòng VHTT và UBND các phường tiếp tục đôn đốc các cơ sở còn lại phải thực hiện đảm bảo an toàn PCCC, các cơ sở không chấp hành thì chúng tôi sẽ đề xuất cương quyết thu hồi giấy phép kinh doanh”.

Thiết nghĩ, trước những nguy cơ tiềm ần cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh Karaoke, để tránh thiệt hại xảy ra, bên cạnh việc tuyên truyền, tăng cường xử lý, rất cần các biện pháp nghiêm khắc hơn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn