ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thử thách bản thân với bơi… 15km cùng CLB bơi phượt 

VOVGT - Bạn đã bao giờ thử sức mình với lộ trình bơi 15km và đặc biệt không phải bơi trong điều kiện thuận lợi?

Clip: Thử thách bản thân với bơi… 15km cùng CLB bơi phượt

Đạp xe 15km, chạy bộ 15km… là những hình thức tập luyện, thử thách bản thân mà chúng ta không hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày và nhiều người có thể dễ dàng vượt qua. Vậy nhưng, đã bao giờ quý vị và các bạn thử sức mình với lộ trình bơi 15km; và đặc biệt không phải là bơi trong điều kiện thuận lợi như trong bể bơi tiêu chuẩn, mà là “bơi phượt”với quãng đường 15km? Nếu bạn không tin điều này là có thật, hãy cùng theo chân PV VOVGT đến với trải nghiệm thú vị này.

 Các thành viên tham gia bơi lộ trình 10km và 15km

Đầu giờ chiều ngày 30/6/2018, chuyến xe chở theo các thành viên của CLB Bơi phượt đường dài xuất phát từ Hà Nội, với điểm đến là Hồ Thung Nai (thuộc huyện Cao Phong - Hòa Bình) nơi vốn được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn, sẽ là thử thách được CLB bơi phượt đường dài lựa chọn để chinh phục trong những ngày hè nóng bức này.

 Công tác chuẩn bị cắm cờ ở vạch đích các cự ly bơi 10km, 15km

Ngay khi đến với hồ Thung Nai, tàu lớn sẽ đưa các thành viên trong đoàn cùng người nhàđi khảo sát lòng hồ, khảo sát lộ trình bơi.

Theo anh Lê Trọng Kiên – Quản trị viên của CLB Bơi phượt đường dài, từ trước tới nay, lộ trình dài nhất mà các thành viên từng chinh phục là 10km, nhưng với chuyến “bơi phượt” tại hồ Thung Nai lần này, lộ trình bơi đã được nâng lên 15km, với mong muốn mỗi thành viên của CLB có cơ hội thử thách bản thân và vượt qua chính mình: “Chương trình hôm nay chúng tôi tổ chức chuyến bơi phượt tại cảng Thung Nai, hồ Hòa Bình, lộ trình là 15km. Chúng tôi đang trên đường đi khảo sát lộ trình bơi, phía trước chúng ta là khu vực đảo có đích đến 10km. Hôm nay có 10 VĐV tham gia, 4 nữ và 6 nam. Chúng tôi sẽ xuất phát từ 5h sáng ngày mai. Chắc chắn chúng tôi sẽ quyết tâm chinh phục quãng đường 15km”.

 Gia đình gồm hai ông cháu - thành viên CLB Bơi phượt đường dài

Sau khi khảo sát lộ trình bơi, ban tổ chức sẽ tiến hành cắm cờ tại từng điểm đích: 5km, 10km và 15km. Tuy nhiên, một sự cố nhỏ đã xảy ra, khi các thành viên không kịp mang theo cuốc, xẻng, thuổng để đào hố cắm cờ. Nhưng với tinh thần đoàn kết và tương trợ, không khó để khắc phục thiếu sót này, thành viên nặng cân nhất của CLB (với cân nặng gần 1 tạ) sẵn sàng lấy hết sức mình để hỗ trợ cắm sâu cột đích.

Anh Trần Hoàng – Thành viên CLB Bơi phượt đường dài chia sẻ về công tác chuẩn bị của cả đoàn bơi phượt: “Sau một khoảng thời gian di chuyển bằng thuyền lớn trong 30 phút với đoạn đường khá dài thì chúng tôi đã đến được điểm cắm cờ cho cự ly 10km. Và sau đây anh em sẽ tiến hành cắm cờ điểm về đích”.

 Thành viên CLB Bơi phượt đường dài vượt hồ Thung Nai (Hòa Bình)

Điều đặc biệt của thử thách bơi phượt dọc theo hồ Thung Nai (Hòa Bình) không chỉ đến từ quãng đường dài tới 15km, mà các thành viên tham gia sẽ phải tuân thủ luật chơi rất khắt khe: Không chạm chân xuống mặt đất trong quãng đường bơi; Không bám tay vào thành thuyền cứu hộ; Không kéo theo phao hoặc vật dụng tương tự phao; Không dùng chân nhái, bàn quạt, ống thở; Không mặc wetsuit hoặc bất kỳ quần áo mang tính chất hỗ trợ nổi trên mặt nước.

 Thuyền cứu hộ luôn theo sát các thành viên bơi phượt

Chúng ta hãy cùng lắng nghe cảm xúc của các thành viên CLB Bơi phượt đường dài trước giờ chinh phục chặng bơi 15km:

“Tôi là Đinh Bích Thọ, 66 tuổi. Tôi rất thích CLB bơi phượt đường dài, tôi đã từng tham gia chuyến đi ở Thác Bà và Đà Bắc, hôm nay tôi có mặt tại Thung Nai, rất mơ ước được chinh phục 10km, nhưng tôi sẽ bơi theo sức của mình”.

“Tôi tên là Hương, chuyến đi lần này tôi rất muốn sẽ chinh phục 15km”.

5h sáng hôm sau, khi ánh bình minh còn chưa kịp ló dạng, các thành viên của CLB bơi phượt đường dài đã chuẩn bị lên đường xuất phát, chinh phục lộ trình bơi 15km vượt hồ Thung Nai (Hòa Bình). Mặc dù phải bơi trong một quãng đường dài với luật chơi vô cùng khắt khe, nhưng yếu tố an toàn vẫn được CLB đặt lên hàng đầu. Mỗi VĐV tham gia sẽ được bơi cùng 1 thuyền cứu hộ. Thực tế, cuộc chơi không phải để lấy thành tích, mà để xem giới hạn bản thân đến đâu, trong quá trình bơi kéo dài hàng tiếng đồng hồ, nếu cảm thấy quá sức, các thành viênđều có thể lên thuyền và nghỉ cuộc chơi. Những thử thách khắc nghiệt như vậy, luôn được CLB bơi phượt đường dài tổ chức định kỳ, nên các thành viên sẽ không lo mất cơ hội thử sức trong các cuộc chơi tiếp theo.

Trong những chuyến bơi phượt, các thành viên thường phải bơi hàng cây số, cùng khoảng thời gian lên tới hàng giờ đồng hồ. Theo kinh nghiệm của các thành viên CLB Bơi phượt đường dài, ngay từ khi chuẩn bị trang phục, kính bơi, chúng ta nên trang bị cho mình chiếc kính thật tốt để quãng đường bơi xa, kính không bị mờ và không bị cản nước. Trong quãng đường bơi, việc lắng nghe cơ thể cũng rất quan trọng, những ki-lô-mét đầu tiên nên bơi nhẹ nhàng, khởi động, rồi dần tăng tốc ở những ki-lô-mét tiếp theo. Lưu ý, đến những ki-lô-métcuối cùng, nên bơi nhẹ nhàng, đừng cố gắng đua sức, không bơi nhanh, vì lúc này cơ thể đã khá mệt mỏi, nên rất dễ bị chuột rút.Điều quan trọng nhất, là đừng quan tâm tới tốc độ và đích, nên kiên nhẫn, bền bỉ, lắng nghe cơ thể mình.

 Niềm vui của thành viên CLB bơi phượt đường dài khi hoàn thành lộ trình bơi 15 km.

Cuối cùng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, các vận động viên đã về đến đích. Các vận động viên đều đã hoàn thành xuất sắc lộ trình mà mình đã đăng ký, đặc biệt có 3 VĐV đã hoàn thành lộ trình bơi 15km. Chúng ta cùng lắng nghe những chia sẻ của họ khi đã nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân:

“Mình là Hương đã tham gia bơi 15km dù hôm nay lộ trình bơi khá khắt khe và còn bị bơi ngược dòng nhưng cuối cùng mình cũng đã hoàn thành trong thời gian hơn 7 tiếng”.

“Xin chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, sinh năm 1961 là thành viên của CLB Bơi phượt đường dài, hôm nay CLB tổ chức bơi cự ly 15km với điều kiện rất khắt khe và khó. Khi bơi trên hồ, suốt lộ trình không được chạm chân xuống đất, không được nghỉ, nếu đói khát cũng không được bám vào thuyền, phải bơi đứng để tiếp năng lượng. Rất là may mắn khi tôi đã hoàn thành 15km cũng không hề đơn giản, hồ hôm nay có gió mạnh làm ảnh hưởng đến bơi. Qua mọi khó khăn tôi đã hoàn thành chặng bơi và cảm thấy rất sung sướng, hạnh phúc”.

“Tôi là Nguyễn Thị Hà, hôm nay tôi cùng CLB bơi phượt đường dài tham gia bơi chặng Thung Nai 15km. Khi về đích thì cảm giác rất sung sướng, cuối cùng tôi cũng đã hoàn thành”.

Thử thách càng khó khăn thì việc chinh phục lại càng thú vị, trải qua quãng đường bơi 15km vượt hồ Thung Nai – Hòa Bình, chắc chắn không chỉ là một trải nghiệm thú vị với CLB Bơi phượt đường dài, mà còn là cơ hội để mỗithành viên rèn luyện sức khỏe, vượt qua giới hạn của bản thân. Một lần nữa xin chúc mừng các “chiến binh” của CLB bơi phượt đường dài và xin hẹn gặp lại trong những chuyến hành trình tiếp theo!

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn