ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiếu sân chơi cho trẻ em: Cần làm gì? 

VOVGT - Cứ mỗi dịp nghỉ Hè là nhu cầu về một không gian vui chơi an toàn đối với trẻ em ở các thành phố lớn lại trở thành vấn đề nóng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều nơi tận dụng không gian rộng rãi để làm nơi đỗ xe, quán ăn

“Mình cũng muốn cho các cháu ra ngoài chơi nhưng thực tế ở quanh khu vực này, không gian dành cho các cháu rất hạn chế mà gần như là không có.

“Khu vực hiện tại mà chị sinh sống thì không có sân chơi cho trẻ, chị rảnh thì chị sẽ cho cháu ra đầu ngõ chơi với các bạn. Nếu không có thời gian rảnh thì đành cho cháu ở trong nhà chơi”.

Vừa rồi là tâm sự của một số bậc phụ huynh sống tại phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội. Theo đó, diện tích vui chơi cho trẻ em tại các khu dân cư ở đây vô cùng thiếu. Thậm chí, vỉa hè hay những đoạn ngõ rộng, nơi có không gian tương đối an toàn cho trẻ cũng bị chiếm dụng làm nơi để xe, mở quán ăn, hàng nước. Tình trạng thiếu không gian vui chơi như thế này buộc nhiều gia đình phải lựa chọn giải pháp cho trẻ ở nhà làm bạn với tivi, chơi game. Những gia đình khá giả hơn thì đưa các cháu tới những khu vui chơi trả phí, hoặc bỏ tiền cho con tham gia các lớp đàn hát, bóng đá, võ thuật ở các trung tâm…

Theo chuyên gia đô thị Nguyễn Xuân Thủy, đây là thực trạng chung xảy ra tại nhiều khu tập thể, chung cư trên địa bàn thành phố, khi mà đa số diện tích sân chơi phải nhường chỗ cho các bãi đỗ xe, hàng quán kinh doanh.

"Ở nhiều khu tập thể, chỗ để xe không có, chỗ chơi trẻ em càng không có. Kể cả sân trường, thậm chí là công viên cũng trở thành nơi để xe. Người chịu khổ nhất ở đây, người phải chịu hậu quả ở đây chính là người dân. Đây là tình trạng chung."

Theo chuyên gia giáo dục, thạc sĩ tâm lý Vũ Thu Hà, một nguyên nhân khác dẫn đến cảnh trẻ em thiếu sân chơi là do sự thiếu quan tâm từ chính quyền các địa phương. Thậm chí, có những nơi có sân chơi cho trẻ nhưng đã bị xuống cấp, hư hỏng mà không tiến hành tu sửa.

"Tạo ra một sân chơi để phát triển trí tuệ, cũng như là tương tác xã hội cho trẻ là một điều rất quan trọng và cần thiết. Mỗi một phường hay mỗi một quận phải có một chiến lược để tạo ra một cái sân chơi thực sự lành mạnh và là một sân chơi mà các con đương nhiên trong quá trình phát triển, các con phải được hỗ trợ."

Trong bối cảnh thiếu sân chơi cho trẻ em như hiện nay, việc cải tạo những sân chơi đã có sẵn nhưng bỏ không, hoặc xuống cấp là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần xem xét lại vấn đề quy hoạch tại các khu chung cư, cao ốc, tránh để tình trạng sân chơi cho trẻ bị thu hẹp vì các bãi đỗ xe, cửa hàng kinh doanh. Với những khu vui chơi lớn tại thành phố như công viên, vườn thú… rất cần sự quan tâm, đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Việc giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho các em không thể chỉ dựa vào những bài học trên lớp, mà còn phải xây dựng không gian vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh để các em có thể phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc bằng hành động cụ thể của các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân để trẻ em có một môi trường phát triển lành mạnh, an toàn.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn