Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Hà Nội

Phóng viên - 16/06/2017 | 7:00 (GTM + 7)

VOVGT - Với tình trạng đa số cửa hàng hoa quả kinh doanh chủ yếu trên các vỉa hè như hiện nay thì người kinh doanh cấp độ nào sẽ là đối tượng của Đề án?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mới đây, tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội tháng 5, GĐ Sở Công thương Lê Hồng Thăng đã trình bày đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội". Đề án gồm 4 nội dung, trong đó nêu chi tiết về thực trạng hoạt động kinh doanh, điều kiện kinh doanh, các giải pháp, trách nhiệm và đối tượng thực hiện…

Theo đó, cơ quan quản lý tạm chia các nhóm đối tượng kinh doanh gồm: Nhóm kinh doanh tại các siêu thị, trung tâm thương mại; nhóm kinh doanh tại các chợ đầu mối và các khu chợ dân sinh; nhóm kinh doanh cá thể trên vỉa hè, bán rong ở lòng đường. Trong đó, nhóm đối tượng thứ 2 và thứ 3 hiện nay đang khó quản lý, đặc biệt là ở phương diện đảm bảo vệ sinh ATTP… Theo Bà Trần Thị Phương Lan – Phó GĐ Sở Công Thương Hà Nội, quy định này rất cần thiết, bước đầu để xác lập loại hình kinh doanh có điều kiện, mục đích để bảo đảm vệ sinh ATTP nói chung, trái cây nói riêng:

Việc đưa vào quản lý và giúp các cửa hàng đáp ứng được các tiêu chí phục vụnhuju cầu tiêu dùng cho người dân và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về ATTP là rất cần thiết. Nếu triển khai thì bước đầu để xác lập loại hình kinh doanh có điều kiện, mục đích để bảo đảm vệ sinh ATTP nói chung, trái cây nói riêng.

Đề án là bước đầu để xác lập loại hình kinh doanh có điều kiện, mục đích để bảo đảm vệ sinh ATTP nói chung, trái cây nói riêng

Trong cuộc họp về vấn đề này, lãnh đạo nhiều quận của TP Hà Nội cũng nêu những ý kiến, góp ý về việc quản lý các cửa hàng kinh doanh hoa quả và đề xuất thêm phương án quản lý. Đại diện các quận Long Biên, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hà Đông… đều đồng tình ý kiến cho rằng, hiện nay nhóm đối tượng quản lý khó nhất là những người bán hàng rong, các hộ kinh doanh cá thể ở vỉa hè, trước mắt nên siết chặt quản lý và làm thí điểm ở những đối tượng này.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận, việc quản lý kinh doanh hoa quả trên địa bàn thành phố là vô cùng cần thiết, vì đây là nhu cầu thường xuyên của các gia đình. Tuy nhiên, trong đề án thí điểm cần phải chọn đối tượng triển khai. Nhóm đối tượng cần được quan tâm nhất là các hộ kinh doanh cá thể, các cửa hàng trong tuyến phố, ngõ xóm, tại nhà chung cư. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, các địa điểm bán hàng dứt khoát phải được đưa vào trong nhà, không bày bán ra vỉa hè cũng như bán rong trên đường.

Trong đề án của Sở Công Thương, phải đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể cho các hộ kinh doanh hoa quả như về cơ sở vật chất phải bảo đảm quầy kệ thông thoáng, cân đong chính xác; người bán hàng phải có sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền nhiễm; hoa quả phải đề rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng… Trao đổi với chương trình về đề án này, LS-ThS Luật học Phạm Thành Tài – GĐ Cty Luật Phạm Danh cho biết:

Theo tinh thần của thông báo này, các cá nhân, tổ chức kinh doanh mặt hàng trái cây tại Hà Nội đều là đối tượng ảnh hưởng và đều đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất nhất định thì mới được kinh doanh. Do đó, những nguời bán hàng rong, bày bán ở cỉa hừ, lòng đường thì không được phép kinh doanh. Theo quan điểm của tôi, quy định này cho thấy Nhà nước có sự quan tâm nhất định với tiêu dùng trái cây đảm bảo VSATTP. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét toàn diện cùng khảo sát kỹ lưỡng trước khi triển khai.

Theo UBND TP Hà Nội, UBND các quận sẽ triển khai ngay công tác khảo sát (phát phiếu lấy ý kiến), lập danh sách các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các tuyến phố trên địa bàn; triển khai, hoàn thành công tác tuyên truyền, phổ biến để các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nắm rõ, chấp hành các quy định liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh trái cây của Nhà nước và thành phố trong tháng 6-2017. Các sở Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trái cây hiện có thực hiện công tác chuẩn bị, hoàn thiện về cơ sở vật chất, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đáp ứng quy định, cấp chứng nhận (nhận diện) cửa hàng trái cây đảm bảo tiêu chuẩn của thành phố, hoàn thành trong năm 2017.

Trước mắt, thành phố thí điểm tăng cường quản lý đối với các cửa hàng trái cây trên các tuyến phố, khu dân cư tại các quận nội thành để rút kinh nghiệm, tiến tới hoàn chỉnh, ban hành các quy định, quy chế quản lý, triển khai nhân rộng trên toàn thành phố.

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Hôm qua (23/5), giá xăng tăng mạnh lên mức kỷ lục, hơn 30 nghìn đồng/lít, cùng với các đợt tăng trước đó khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá hàng hóa trong những ngày tới có thể sẽ tăng theo giá xăng dầu, kéo theo nguy cơ lạm phát cao nếu không được kiểm soát tốt.