ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Theo chân tài xế đường dài: Nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ 

VOVGT - Không phải ngẫu nhiên mà lái xe tải đường dài trở thành một trong những nghề nguy hiểm nhất ở nước Mỹ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không phải ngẫu nhiên mà lái xe tải đường dài trở thành một trong những nghề nguy hiểm nhất ở nước Mỹ - Ảnh minh họa Daimler

Một ngày bình thường của Jack bắt đầu từ 5-6 giờ sáng. Anh mở cửa xe, vào bên trong thực hiện vệ sinh cá nhân, uống 1 chút cà phê và đi vòng quanh kiểm tra. Không chỉ ghi sổ nhật ký chi tiết hành trình, cập nhật thường xuyên khi đến từng trạm dừng, Jack còn phải “nghe ngóng” cả tình hình thời tiết và các điều kiện an toàn khác liên quan tới đoạn đường sắp di chuyển.

Khi được hỏi, liệu nghề lái xe tải có đem lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, Jack thẳng thắn chia sẻ: “Nếu bạn muốn có một cuộc sống cân bằng, bạn cần có một căn nhà để trở về mỗi đêm. Nghề lái xe tải không cho phép điều đó. Với quan điểm của tôi, khó có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc lái xe tải. Tuy nhiên, cân bằng hay không cũng tùy thuộc vào chủ quan mỗi người”.

Jack cho biết, mình đến với nghề lái xe tải một cách tự nhiên và có phần… “điên rồ”. Năm 2011, ở tuổi 58, anh phải nhận trợ cấp thất nghiệp và gần như tuyệt vọng để tìm việc làm. Khi thấy trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương gợi ý có thể học lớp đào tạo để trở thành tài xế xe tải, Jack nộp đơn trực tuyến và rất bất ngờ được nhận ngay vào ngày hôm sau.

Với Jack, một ngày tuyệt vời trong công việc là không phải bốc dỡ hàng, đến được bến cuối sớm, tìm chỗ có nước nóng, vòi hoa sen sạch đẹp để tắm và tiếp đó là ăn một bữa tối ngon lành. Nói về cái nghề giờ đây đã trở thành “cần câu cơm”, Jack chia sẻ: “Thật tuyệt nếu được trở về nhà sau khoảng 12 – 19 ngày rong ruổi trên đường. Tôi đã sống trong những chiếc xe tải và làm giàu cho người khác bằng sự… ngu ngốc của bản thân. Giờ tôi đã nhận ra điều đó”.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lái xe tải có tên trong danh sách 10 nghề nguy hiểm nhất. Tỷ lệ tai nạn nghề nghiệp là 22/100.000 người. Hiệp hội xe tải Mỹ (ATA) cho biết, cứ 100 người mới vào nghề thì lại có đến 136 người bỏ nghề vì không chịu nổi áp lực căng thẳng khi lái xe đường dài và sống xa gia đình. Do vậy, đến năm 2024, nước Mỹ sẽ thiếu khoảng 175.000 tài xế xe tải.

Vừa rồi là câu chuyện tại nước Mỹ, còn ở Việt Nam, thời gian qua, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container, xe tải gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đang có xu hướng gia tăng trên các trục đường quốc lộ. Nguyên nhân một phần là do các tài xế phải chạy liên tục mà không có thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, nhiều lái xe còn sử dụng chất ma túy để tỉnh táo, chống lại cơn buồn ngủ. Và hậu quả để lại của những cơn phê thuốc này là những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn