ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thất lạc hành lý khi đi máy bay thì làm thế nào? 

VOVGT-Thất lạc hành lý khi đi máy bay là hiện tượng hay xảy ra thường xuyên đối với ngành hàng không. Nó đã trở thành mối lo lắng của nhiều rất nhiều người...

Lo sợ và thất vọng là cảm giác khi đợi hành lý ở băng chuyền sau chuyến bay mà chờ mãi không thấy

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thất lạc hành lý khi đi máy bay là điều mà bất kỳ ai không muốn xảy ra. Lo sợ và thất vọng là cảm giác khi đợi hành lý ở băng chuyền sau chuyến bay mà chờ mãi không thấy. Vậy có cơ hội nào để tìm lại hành lý thất lạc và cơ chế bồi thường của các hãng hàng không như thế nào?

Hạ cánh sau chuyến bay của hãng Southwest Airlines từ Baltimore đến Indianapolis, Shvilla Rasheem tá hoả khi phát hiện hành lý biến mất. Việc cô có thể làm là báo lại cho nhân của hãng, nhưng họ cũng chỉ tiếp nhận thông tin và chuyển tiếp cho bộ phận liên quan.

Hay như, Geri Mitchell bị thất lạc toàn bộ hành lý trên chuyến bay tới Hawaii để dự đám cưới. Cô đã phải xoay xở mọi cách để có được quần áo và tư trang trong suốt 4 ngày. Nhưng điều khiến cô tức giận nhất là khi quay về nhà, nhân viên sân bay mới gọi điện thông báo hành lý của cô vẫn đang nằm ở phòng thất lạc gần 1 tuần qua.

Theo Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA), hiện nay, các hãng hàng không trên thế giới đang áp dụng khung đền bù chung cho hành lý thất lạc, thông thường, sẽ được đền bù 20USD (khoảng 430.000VND) đối với 1kg hành lý thất lạc; còn trường hợp có giấy tờ chứng minh được thiệt hại, hãng hàng không sẽ đền bù tối đa 1.810 USD (khoảng 39 triệu VND) cho một người.

Các hãng hàng không cũng quy định, hành khách bay các chuyến quốc tế không được phép để thiết bị điện tử, tiền, giấy tờ tùy thân hay đồ đạc có giá trị trong hành lý kí gửi. Nếu những món đồ này bị mất, hãng sẽ không chịu trách nhiệm.

Theo Công ước Warszawa - công ước quốc tế về trách nhiệm bồi thường trong vận tải hàng không quốc tế: Hành lý ký gửi sẽ được đền bù không quá 23,79 đô la Mỹ/kg (gần 550 nghìn VNĐ).

Hầu hết các hãng không sẽ tuyên bố hành lý thất lạc và làm các thủ tục đền bù từ 5 - 14 ngày

Trong khi đó, công ước Montreal thay đổi và tăng trách nhiệm tối đa của các hãng hàng không đối với hành lý thất lạc lên 26,86 đô la Mỹ/kg (hơn 600 nghìn VNĐ).

Hầu hết các hãng hàng không sẽ tuyên bố hành lý thất lạc và làm các thủ tục đền bù trong 5 – 14 ngày (tùy thuộc vào các hãng).

Ông Nick Carren – Phó chủ tịch Hiệp hội Hàng không quốc tế cho biết, kể từ giữa năm 2018 toàn bộ các hãng hàng không cần phải kiểm tra và theo dấu hành lý, kể cả khi hành khách nối chuyến với các hãng khác.

“Không cần biết các hãng sử dụng công nghệ gì, chỉ cần biết hành lý phải được theo dõi chặt chẽ khi rời khỏi tay hành khách và có thể tìm lại được trong trường hợp bị thất lạc”.

Vậy nếu phát hiện ra mình bị thất lạc hành lý thì cần phải làm gì? Anh Minh Tùng – Chuyên viên tư vấn của Vietnam Airlines cho biết:

“Khi bạn phát hiện hành lý thất lạc, cần đến ngay quầy dịch vụ hoặc trung tâm tiếp nhận tin nhắn phản hồi ở sân bay. Tại đây, các bạn sẽ khai báo thông tin về hành lý thất lạc, nhân viên sẽ hỗ trợ để có thể tìm lại được hành lý. Một điều nên lưu ý là, sau khi điền các báo cáo thì hãy lưu lại các giấy tờ chứng nhận về bồi hoàn trong trường hợp hành lý bị thất lạc”.

Nên đánh dấu ký hiệu đặc biệt ở chỗ dễ nhìn thấy trên vali

Căn cứ theo Công ước Warszawa, theo qui định của Vietnam Airlines về trách nhiệm đối với thiệt hại về hành lý ký gửi là 20 USD/kg (gần 500 nghìn VNĐ) và đối với hành lý xách tay là 400 USD/ 1 hành khách (hơn 9 triệu VNĐ); hoặc cao hơn khi hãng nhận vận chuyển hành lý ký gửi có giá trị vượt quá giới hạn trách nhiệm nếu hành khách kê khai giá trị hành lý và trả các khoản phí áp dụng.

Trong trường hợp hành khách chỉ nhận được một phần hoặc bị thiệt hại chứ không phải toàn bộ hành lý ký gửi (kể cả hành lý có kê khai giá trị cao hơn) thì trách nhiệm của hãng đối với phần hành lý không nhận được hoặc bị thiệt hại chỉ căn cứ vào tỷ lệ trọng lượng mà không xét đến giá trị của bất kỳ phần nào của hành lý.

Ngoài Vietnam Airlines, các hãng khác cũng có quy định chung về bồi thường hành lý thất lạc như Vietjet Air bồi thường theo cân nặng hành lý tuyến quốc nội là 200.000 VNĐ/kg, còn tuyến quốc tế là gần 500 nghìn VNĐ/kg.

Vậy cần phải lưu ý những gì để tránh thất lạc hành lý nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, anh Minh Tùng chia sẻ thêm:

“Nên ghi đầy đủ thông tin nơi đến dán lên vali hoặc cho vào khe trữ thông tin trên vali. Đánh dấu bằng 1 ký hiệu đặc biết ở chỗ dễ nhìn thấy trên vali. Không nên bỏ những vật dụng đắt tiền vào vali. Khi làm thủ tục tại quầy, nên bỏ một chút thời gian để quan sát nhân viên làm thủ tục xem họ đã dán nhãn hay ghi các thông tin chính xác về điểm đến. Nhận và giữ cẩn thận phần cuống thẻ cho mỗi túi hành lý để có thể đối chiếu trong trường hợp mất mát. Check-in hành lý càng sớm càng tốt để tránh nhầm lẫn”

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn