ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi bay - Uber trên bầu trời 

VOVGT - Hiện cuộc đua giữa các hãng taxi bay không người lái (hay còn gọi là Uber trên bầu trời) đã bắt đầu nóng lên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện cuộc đua giữa các hãng taxi bay không người lái (hay còn gọi là Uber trên bầu trời) đã bắt đầu nóng lên

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao. Ngày 31/1/2018 mới đây, gã khổng lồ hàng không Airbus (e-bớt) đã thử nghiệm thành công bay trên chiếc máy bay Vahana không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng mang tên Vahana. Chiếc máy bay có chiều dài 6,1 mét, chiều ngang gần 5,8 mét và pin đủ để bay với khoảng cách gần 100km.

Tại cuộc thử nghiệm vừa qua, Vahana bay thành công ở độ cao 5m so với mặt đất, trong vòng 53 giây trước khi hạ cánh an toàn. Dù mới chỉ là thành công bước đầu, nhưng các nhà sản xuất cho biết, đây là lời khẳng định chắc nịch về dự án “taxi bay” có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Ông Zach Lovering (Dách lơ-vơ-rinh) - giám đốc dự án tại Vahana cho biết: “Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm, Vahana từ chỗ chỉ là một bản vẽ viễn vông đã trở thành một chiếc máy bay hoàn thiện, tự lái và hoàn thành thành công chuyến bay thử đầu tiên. Mục tiêu của chúng tôi là thiết kế và xây dựng một máy bay chở khách hàng cá nhân đáp ứng được nhu cầu di chuyển qua đường hàng không trong đô thị đang ngày một tăng cao. Các chuyến bay đầu tiên của chúng tôi đánh dấu cột mốc quan trọng cho Vahana cũng như việc theo đuổi ngành công nghiệp hàng không trong đô thị”.

Được biết, tham vọng của Vahana là sẽ đưa các taxi bay hoàn toàn tự động ra thị trường vào năm 2020. Những bài bay thử nghiệm tiếp theo sẽ tập trung vào chuyển hướng bay từ thẳng đứng sang bay về phía trước.

Về phần mình, công ty Uber vừa cam kết hợp tác với nhà sản xuất trực thăng Bell để ra mắt taxi bay vào năm 2025. Uber cho biết, taxi bay sẽ được thử nghiệm ở hai thành phố có tình trạng ùn tắc giao thông nhức nhối là Dallas và Dubai vào năm 2020. Với sự kết hợp giữa Bell và Uber, các nhà quan sát đều cho rằng, taxi bay sẽ sớm trở thành thiện thực. Và khi đó, hành khách có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để đặt taxi bay.

Đại diện của Bell chia sẻ: “Tình trạng tắc đường đang diễn ra phổ biến tại rất nhiều đô thị trên thế giới. Phương tiện tham gia giao thông đông khiến các làn đường luôn tắc nghẽn. Theo tôi, taxi bay sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực vận tải khách. Ở thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn nhanh chóng di chuyển tới một địa điểm nào đó, lời khuyên của tôi là hãy bay trên bầu trời”.

Các nhà phân tích cho biết, trong tương lai không xa, mọi người đều muốn di chuyển trên bầu trời. Tại Việt Nam, có thể một ngày bạn sẽ thấy những chiếc “taxi bay” trên bầu trời Hà Nội hay Tp.HCM.

Tuy nhiên, với việc đang có rất nhiều công ty nhăm nhe nhảy vào thị trường vận tải hành khách cá nhân trên không, nhiều người lo ngại, chẳng mấy chốc bầu trời sẽ lại đông nghịt các phương tiện giống như đường phố dưới mặt đất ở thời điểm hiện tại.

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn