ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường phòng, chống cháy nổ tại các khu công nghiệp 

VOVGT-Ở các KCN tập trung khá nhiều doanh nghiệp dệt may, bông vải sợi, các ngành nghề về điện và cơ khí… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao...

 Cảnh sát PCCC kiểm tra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Hà Nội

Với tính chất đặc thù là nơi chứa khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị phục vụ sản xuất rất lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt, nếu xảy ra cháy, thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 260 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động. Còn riêng tại địa bàn TP Hà Nội, có hàng chục cụm khu công nghiệp, khu chế xuất lớn nhỏ, với tổng diện tích hàng nghìn héc-ta.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, những năm gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu công nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ thiệt hại.

Đơn cử như vụ cháy kho chứa của công ty United Motor Vietnam nằm trong khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vào ngày 22/6/2017 khiến nhiều tài sản như xe máy, xe đạp điện bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đánh giá về thiệt hại của những vụ cháy liên quan đến khu công nghiệp, khu chế xuất, Đại tá Tô Mạnh Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 6 (CS PCCC TP Hà Nội) cho biết:

“Các KCN được đầu tư bài bản thì diện tích của nhà xưởng rất lớn, các chất cháy trong các nhà xưởng cũng rất nhiều.

Chính vì vậy, khi mà xảy ra cháy và đặc biệt là cháy ngoài giờ thường dẫn đến cháy và cháy lớn, khi tổ chức chữa cháy gặp nhiều khó khăn vì không tiếp cận được gốc lửa.

Bên cạnh đó, các nhà xưởng phần lớn là của các DN nước ngoài nên khối lượng tài sản là rất lớn, nếu cháy để laị thiệt hại về tài sản rất lớn”.

Trực tiếp khảo sát công tác an toàn PCCC cùng đội kiểm tra của phòng Cảnh sát PCCC Số 6 tại KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), chúng tôi nhận thấy, đa phần các doanh nghiệp sản xuất tại đây có liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… nên có hệ thống PCCC đồng bộ, hiện đại.

Trao đổi với chương trình về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất trong các KCN, ông Nguyễn Duy Tịnh – Trưởng phòng Thiết bị & Môi trường công ty Panasonic Việt Nam cho biết:

“Trước hết, các thiết bị PCCC được trang bị theo quy định của pháp luật và được thẩm định PCCC thường xuyên, chúng tôi cũng có đội kỹ thuật đi kiểm tra hàng tháng, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị PCCC và hàng năm chúng tôi cũng diễn tập các phương án PCCC cho CBNV cũng như công tác đảm bảo PCCC cho các đội PCCC cơ sở”.

Mặc dù trong thời gian qua, ban quản lý các KCN-KCX đã có sự quan tâm, đầu tư các trang thiết bị PCCC, tuy nhiên, nguyên nhân cháy nổ lại xuất phát từ ý thức chủ quan của các chủ doanh nghiệp và công nhân, không thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn PCCC.

Đại tá Tô Mạnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 6

Một số cụm công nghiệp lúc đầu là nhỏ lẻ, về sau phát triển, mở rộng sản xuất dẫn đến các điều kiện về diện tích nhà xưởng, hệ thống đường giao thông, hệ thống điện, khoảng cách giữa các nhà xưởng và công trình không đảm bảo an toàn PCCC.

Để khắc phục những tồn tại này, Trung úy Nguyễn Thành Công – Cán bộ đội hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, phòng Cảnh sát PCCC Số 6 cho biết:

“Đối với các công ty trong các KCN trên địa bàn, vì trong quá trình hoạt động có sử dụng nhiều các sản phẩm, chất cháy nên việc sắp xếp vật tư hàng hóa là quan trọng, ngoài ra trong quá trình hoạt động cũng cần quan tâm đến bảo trì, bảo dưỡng, tuyên truyền PCCC”.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC Số 6, thời gian tới, cơ quan chức năng cần tích cực hướng dẫn các DN xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện đầy đủ cho lực lượng PCCC cơ sở, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy và nguồn nước chữa cháy, đảm bảo đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại chỗ nếu có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Nói về vấn đề này, Đại tá Tô Mạnh Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 6 khẳng định:

“Để đảm bảo an toàn PCCC, các nhà đầu tư, DN trong các KCN, KCX cần phải tuân thủ các quy định pháp luật của VN về thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC, đảm bảo giao thông PCCC.

Khi đầu tư phải tính đến quy mô phát triển trong tương lai của DN. Còn về chúng tôi, luôn đảm bảo 1 quý kiểm tra và lập biên bản 1 lần và hàng năm tổ chức tuyên truyền, huấn luyện về PCCC, phối hợp thường xuyên và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, nên chính mỗi DN hàng ngày phải tự kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở”.

Có thể thấy, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp của lực lượng chức năng, Ban quản lý các khu công nghiệp phải thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PC&CC thực hiện nghiêm các quy chế thẩm duyệt về PCCC, quy hoạch hệ thống cấp nước PCCC; các chủ các cơ sở, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa tới công tác PCCC, có như vậy, thì công tác PCCC tại các khu công nghiệp mới thật sự đạt hiệu quả.

Khu đô thị Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư

Trong tuần qua, trên địa bàn TP Hà Nội, đã xảy ra 12 vụ cháy trong đó có: 3 vụ cháy trung bình, 9 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 11 vụ chập điện trên cột, và 7 vụ việc liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ.

Tuần qua, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cũng đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 199 cơ sở, lập 199 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 682 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 51 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết: Sau khi kiểm tra (tính đến thời điểm cuối tháng 5-2018), trên địa bàn TP Hà Nội có 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động.

Trong 91 cơ sở, công trình trên, có 7 chung cư cao tầng tại Khu đô thị bán đảo Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), Khu đô thị Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư; 8 chung cư cao tầng Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm; 5 chung cư cao tầng do Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà dầu khí làm chủ đầu tư...

Cũng theo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, thời gian tới, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư khắc phục thiếu sót, tồn tại, vi phạm các quy định phòng cháy, chữa cháy.

Riêng công trình chung cư cao tầng vi phạm nghiêm trọng về an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư, đơn vị quản lý chây ỳ, cố tình không chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, không thực hiện các nội dung kiến nghị, yêu cầu khắc phục của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền sẽ đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn