ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tấm gương hiến tạng cứu người: Những trái tim ở lại 

VOVGT - Nhiều gia đình đã vượt qua nỗi đau mất con, mất chồng trong các vụ tai nạn giao thông để mang đến sự sống cho những bệnh nhân đang chờ hiến tạng...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một trong 9 thành tựu y tế nổi bật trong năm 2018 được Bộ y tế bình chọn là lần đầu tiên, ngành ghép tạng Việt Nam đã đạt kỳ tích thực hiện thành công lấy đồng thời 6 tạng để ghép trên cùng một người và tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho các bệnh nhân.

Để có thể đạt thành công này, ngoài những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tay nghề của y bác sĩ thì không thể không nhắc đến những người đã hi sinh thầm lặng, hiến các mô tạng của mình cho y học.

Trong số đó, có rất nhiều gia đình, vượt qua nỗi đau mất con, mất chồng trong các vụ tai nạn giao thông để mang đến sự sống, tiếp thêm niềm hy vọng cho những bệnh nhân đang chờ hiến tạng. Kênh VOV Giao thông xin giới thiệu những câu chuyện cảm động như thế.

Nhiều gia đình đã vượt qua nỗi đau mất con, mất chồng trong các vụ tai nạn giao thông để mang đến sự sống cho những bệnh nhân đang chờ hiến tạng - Ảnh minh họa

Bé Bống: “Bố con ở trên trời.Bố là ngôi sao ở trên trời cùng với bạn của bố. Con có nhớ bố!Con thích bố đón con!

PV: Lớn lên con học cái gì?

Bé Bống: Lớn lên con học trường của bố cháu

PV: Ước mơ của con là gì?

Bé Bống: Lớn lên con muốn làm MC”

Giọng nói trong trẻo, ngây thơ của bé Bống 4 tuổi vang lên trong căn nhà nhỏ trên phố Lĩnh Nam, Hà Nội đã kéo chúng tôi- những người phụ nữ lần đầu tiên gặp mặt trở nên đồng cảm, gần gũi để chia sẻ những kỉ niệm về Kĩ sư Nguyễn Xuân Hải- một tấm gương hiến tạng cứu 4 bệnh nhân khác hồi tháng 8 năm 2018.

Chị Nhữ Mai Trang- vợ anh Hải chia sẻ, dường như bé Bống đã cảm nhận được nỗi đau mất người thân nên ngày nào bé cũng nhắc đến bố và nhìn lên những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời, nói chuyện với bố Hải. Trong suy nghĩ của bé, chuyến đi công tác lần này của bố Hải lâu thật lâu mà bố chưa về…

Năm 2014, chị Trang và anh Hải tình cờ gặp nhau thông qua một người bạn và nên duyên vợ chồng trong cùng năm đó. Ấn tượng đầu tiên của chị Trang về người chồng của mình là một người đàn ông hiền lành, ít nói nhưng luôn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc gia đình.

Chị Trang nhớ lại vào cái đêm định mệnh, ngày 19/8/2018, chị nhận được 1 cuộc gọi lúc 3 giờ sáng từ số điện thoại của anh Hải nhưng lại là giọng nói miền trung, linh tính đã mách bảo chị, chồng gặp chuyện chẳng lành.

Anh Hải gặp tai nạn giao thông trên huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và được chẩn đoán chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng cần phải mổ gấp, chị Trang vội vàng sắp xếp công việc, gửi con cho bà ngoại và đáp chuyến bay đầu tiên vào Phú Quốc:

Chị Trang nhớ lại: "Lúc em vào anh í đã hôn mê rồi. Sau 2 hôm anh ý mổ, em mới vỗ vào tay anh í, nói nhỏ. Em bảo là Anh ơi anh mau tỉnh lại. Anh cố gắng lên để trở về với mẹ con em (khóc) và anh ý chảy nước mắt. Lúc đấy buồn quá chả biết nói gì chỉ bảo Anh mau tỉnh dậy và về với em và con. Nhiều lúc anh í đi công tác xa, nghĩ ở nhà buồn lắm, chỉ có 2 mẹ con thui thủi ở nhà với nhau thôi. Buồn lắm!"

Hai mẹ con chị Dương Mai Trang - vợ KS Nguyễn Xuân Hải

Trong suy nghĩ của bà Mai Thị Bích Liên- mẹ vợ KS Nguyễn Xuân Hải, anh con rể là một người thông minh, nhanh nhẹn và chịu thương chịu khó. Bà Liên nghẹn ngào: "Nó là một thằng con rể rất hiền lành mà nó rất chỉn chu cho vợ con.

Cô nghĩ nó rất chịu khó, mà nó rất thông minh. Nó mất đi mà thấy thương lắm. Lần cuối cùng chỉ thoáng thấy nó đưa con bé vào trong nhà là ông đón, thoáng thấy lưng nó, nghĩ là nó vội nên không kịp nói với nó. Thì đấy chính là lần cuối cùng mình chỉ nhìn thấy nó ở đằng sau lưng. Đâm ra cứ nghĩ ân hận, nghĩ là biết thế mình cứ gọi nó lại để mà hỏi chuyện nó thì mình còn đỡ".

Tình trạng sức khỏe của anh Hải đã yếu đi vài ngày sau đó. Trong lúc, sự sống của anh Hải chỉ còn tính từng ngày, mẹ chị Trang đã gợi ý với con gái mình nghĩ đến phương án hiến tạng cho bệnh viện để anh Hải vẫn hiện diện đâu đó trên cõi đời này.

Bà Liên chia sẻ: "Mình hiến tạng thì mình đi làm phúc. Mình cho đi để mà cơ thể mình vẫn có thể sống trên cõi đời này, cứu giúp được những bệnh nhân không may mắc các bệnh . Mình làm được cái gì góp ích cho xã hội thì mình nên làm".

Khi được mẹ gợi ý, chị Trang đã gọi điện cho bố chồng và một điều trùng hợp là hai anh trai và bố chồng chị Trang đều cũng nghĩ tới việc hiến tạng của KS Nguyễn Xuân Hải- đúng như tâm nguyện của anh, một người luôn khao khát làm việc thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân nghèo: Chị Trang kể lại: "Em nói xong, thì mọi người đã nghĩ đến phương án thứ 3- hiến xác cho bệnh viện rồi mà tất cả mọi người đều đồng ý".

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của một người chồng hiền lành, yêu vợ, thương con, một người con luôn tận tâm, chỉn chu với gia đình là một cú sốc lớn đối với gia đình.

Tuy nhiên, vượt lên trên nỗi đau đó, những trái tim nhân hậu và tấm lòng bao dung của những người thân trong gia đình anh Hải đã đưa ra quyết định hiến một phần cơ thể để cứu sống 4 bệnh nhân khác.

Ngay trong đêm anh Hải ra đi mãi mãi, 2 quả thận đã được ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang giành giật sự sống với tử thần, hai giác mạc đã đem lại lại ánh sáng cho hai bệnh nhân khác. Và đó cũng là cách để những người trong gia đình mong muốn sự ra đi của kĩ sư Hải lại bắt đầu tái sinh ở một cuộc sống khác, ý nghĩa hơn.

Đối với trường hợp anh Nguyễn Ngọc Khiêm, - người đã hiến tạng vào tháng 5/2018, quyết định hiến tạng của mẹ và vợ anh Khiêm được coi là hành động dũng cảm, mang tính đột phá của những người phụ nữ sống vùng nông thôn nghèo ở xã Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Vợ anh Khiêm là chị Nguyễn Thị Minh Hằng, 27 tuổi hiện đang làm công nhân ở tỉnh Thái Bình chia sẻ, anh Khiêm gặp tai nạn vào một buổi đêm tháng 5/2018. Mặc dù gia đình ngay trong đêm đã chuyển lên bệnh viện Việt Đức và mổ ngay, nhưng sau 10 ngày, toàn bộ phần não của anh Khiêm đã chết. Nhờ sự tư vấn của các bác sĩ tại Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia, chị Hằng lần đầu tiên biết đến sự kì diệu của y học khi có thể ghép tạng từ những người chết não, tử vong để cứu sống nhiều bệnh nhân khác.

Nhiều người lựa chọn hiến tạng sau khi qua đời để hồi sinh cho những cuộc đời mới - Ảnh minh họa

Sự ra đi đột ngột của anh Khiêm đã khiến ba mẹ con chị Hằng rơi vào cảnh khó khăn, trống trải. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, chị Hằng và mẹ chồng đã quyết định hiến tạng của anh Khiêm để tạo cơ hội sống cho những bệnh nhân khác.

Mặc dù, mọi thành viên trong gia đình hoàn toàn ủng hộ và đồng ý với việc hiến tạng, nhưng chị Hằng lại gặp khó khăn khi những thông tin về hiến tạng chồng đã được lan truyền, đồn thổi ở vùng quê nghèo với quan niệm “ chết toàn thây” ăn sâu bám rễ từ bao đời nay. Mẹ anh Khiêm và chị Hằng đã không ít lần phải rớt nước mắt, tủi thân vì những lời xì xào, bàn tán.

Chị Hằng tâm sự: "Không hiểu làm sao, rò rỉ thông tin kiểu gì, mọi người ở xung quanh họ biết và họ có những ý nghĩ trái chiều thế nên gia đình lúc đó mới gặp khó khăn, chứ mọi người trong gia đình ai cũng đồng tình hết. Khi gia đình hiến tạng. Mọi người toàn nói với nhau chứ không nói thẳng gia đình em, họ tụ tập họ nói là gia đình em buôn bán nội tạng, mẹ em bán nội tạng của con, em bán nội tạng của chồng để cho 2 đưa trẻ sinh sống. Họ nghĩ là gia đình giờ mất đi trụ cột, không có tiền nên bán nội tạng đi để lấy tiền sinh hoạt. Rất nhiều người hiểu nhầm như thế!".

Ở một vùng nông thôn nghèo với những định kiến ăn sâu trong tiềm thức đã khiến cuộc sống của chị Hằng và mẹ chồng gặp nhiều khó khăn.

Song, sâu thẳm trong tâm hồn của những người phụ nữ này cảm thấy sự thanh thản và tự hào vì nhờ quyết định của họ, mô tạng của anh Khiêm đã được ghép thành công cho 6 bệnh nhân. Trong đó, một bệnh nhân lớn tuổi ở Huế đã nhận được tim của anh Khiêm

Chị Hằng không thể nào quên được cảm giác xúc động trong lần hai mẹ con chị được tận mắt nhìn thấy người mang trong mình trái tim của chồng mình tại Lễ kỉ niệm 5 năm thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

Mặc dù là 2 con người hoàn toàn xa lạ, cách nhau hàng ngàn ki-lô-mét, nhưng khi nhìn thấy sự sống tiếp nối từ một phần cơ thể người thân của chồng mình- đó là sự động viên lớn lao cho chị Hằng và gia đình, bởi họ tin rằng người thân của mình vẫn còn đâu đó, quanh đây.

Chị Hằng nghẹn ngào nhớ lại: "Gia đình có gặp được chú Tuấn. Chú Tuấn là người mà đã nhận được tim của anh Khiêm, ở trong Thừa Thiên Huế. Em theo dõi chú Tuấn trên mạng xã hội từ ngày chú nhận được tim của chồng em, em đã theo dõi chú em chỉ biết khuôn mặt đấy thôi, người đấy thôi chứ em không biết được địa chỉ. Em gặp chú Tuấn thì chú đã hồng hào, khỏe mạnh. Tình cờ trong chương trình em đã gặp được chú và em nhận ra chú là người đang giữ trái tim của chồng em, em mừng lắm, em muốn chạy đến chú và suốt ngày hôm đấy, chỉ muốn theo chú ý thôi nhưng rất tiếc là ngày hôm đấy hai chú cháu chỉ nói chuyện được với nhau một buổi sáng thôi. Em nhìn thấy chú em mừng lắm, thấy phấn khởi lắm".

KS Nguyễn Xuân Hải và anh Nguyễn Ngọc Khiêm đều là nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông, sự ra đi của các anh là một sự mất mát lớn cho gia đình, người thân. Song, nhờ sự dũng cảm của những người vợ, người mẹ, người cha, những mô tạng của các anh đã giúp 10 bệnh nhân khác có được sự sống. Sự hi sinh của gia đình, của chính những người tham gia hiến tạng cũng là nguồn động viên, khích lệ to lớn cho các cán bộ ngành y tế đã nỗ lực về bệnh nhân hết mình trong thời gian qua, đặc biệt là dành cho những bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối tạng Quốc gia

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối tạng Quốc gia ghi nhận sự nỗ lực và tấm lòng nhân ái của gia đình những người hiến tạng: "Trong những nỗi đau mất mát tận cùng của người thân, thì họ đã có những quyết định vô cùng dũng cảm. Họ quyết định thay bằng để người thân mình trở về với cát bụi thì họ để lại một phần cơ thể để giúp cho người thân mình không những thực hiện nghĩa cử cao đẹp vô giá cuối cùng mà cũng là cách giúp cho chính họ giúp cho người thân họ hiện hữu ở một khía cạnh nào đó. Họ vẫn còn cơ hội nhìn lại ánh mắt nụ cười nghe được nhịp đập trái tim của người thân mình đâu đó có lẽ cũng là những lời an ủi động viên cho những người thân còn lại".

Trong năm qua, Trung tâm điều phối ghi nhận nhiều tấm gương hiến tạng như trường hợp bé Hải An, bé Vân Nhi hiến giác mạc hay trường hợp anh Dương Hồng Quý (Ninh Bình), Thiếu tá Lê Hải Ninh (Ninh Bình) đã làm lay động hàng triệu trái tim.

Chỉ riêng trong năm 2018, Trung tâm điều phối tạng quốc gia đã có 10 nghìn đơn đăng ký hiến tạng, bằng với số lượng đăng ký trong suốt 4 năm từ năm 2013 đến năm 2017. Điều này cũng phần nào cho thấy, cộng đồng xã hội đã ngày càng mở lòng, thay đổi trong tư duy và quan niệm đối với việc hiến tạng.

PGS-TS Đinh Hồng Hải – Giảng viên Nhân học văn hóa trường ĐHKH Xã hội và Nhân văn cho biết, trong văn hóa phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng quan niệm “chết toàn thây” vẫn còn tương đối nặng nề.

Tuy nhiên, cùng với phát triển của xã hội, quan niệm về cái chết cũng đã có sự thay đổi, người ta quan tâm nhiều đến việc ứng xử với cái chết như thế nào và chết ra sao cho ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, từ xa xưa, người dân Việt Nam có truyền thống tốt đẹp là giàu lòng nhân ái, thường người như thể thương thân nên ngày càng có nhiều người mong muốn hiến mô tạng để giúp ích cho những bệnh nhân khác như là một sự đóng góp cuối cùng của một người cho đời: "Với cái tinh thần của người Việt Nam thì tôi nghĩ rằng là người ta không hẹp hòi đâu, cái đức hi sinh của người Việt Nam rất là tốt. Thế thì cái việc là hiến mô tạng đấy để giúp ích cho đời, giúp ích cho những cái người mà cần những cái mô tạng đấy thì là một cái đóng góp cuối cùng của một con người dành cho nhân loại.Nếu mà tất cả mọi người đều suy nghĩ được như thế thì mọi việc sẽ trở nên rất là nhẹ nhàng. Đấy chính là cái sự phát triển của văn hóa và văn minh".

Trong bối cảnh, mỗi năm tại Việt Nam có gần 10 nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có nhiều nạn nhân rơi vào tình trạng chết não. Việc hiến mô tạng của những nạn nhân không may bị tử vong vì tai nạn giao thông là hành động giàu lòng nhân ái và đầy tính nhân văn có thể tiếp thêm sự sống của nhiều người trong số hàng chục nghìn người đang chờ ghép thận, gan, tim và hàng trăm người đang chờ đợi cơ hội để được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Những tấm gương về hiến tạng như KS Nguyễn Xuân Hải, anh Nguyễn Ngọc Khiêm, anh Dương Hồng Quý, bé Hải An, Vân Nhi là những tấm gương về lòng nhân ái, lan tỏa tình yêu thương và những hành động tử tế trong cộng đồng…

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn