ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tài xế xe buýt – Người điều khiển những chuyến xe an toàn 

VOVGT - Tài xế Nguyễn Văn Nam - nhân viên lái xe tuyến buýt số 09 là một trong những tấm gương điển hình về người giữ an toàn cho những chuyến xe.

Nghề lái xe được xem là một trong những công việc vất vả và đầy rẫy hiểm nguy. Với những tài xế xe buýt, ngoài việc đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách, còn cần lưu thông đúng tuyến, đúng giờ, tạo thuận tiện và thoải mái cho hành khách mỗi khi lên xe. Tài xế Nguyễn Văn Nam - nhân viên lái xe tuyến số 09, thuộc Công ty Cổ phần Vận tải và dịch vụ Liên Ninh (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) là một tấm gương điển hình về giữ an toàn cho những chuyến xe, được nhận danh hiệu cao quý “Người tốt, việc tốt”.

Hơn 3 năm công tác tại Công ty Cổ phần Vận tải và dịch vụ Liên Ninh – Tổng Công ty vận tải Hà Nội, anh Nguyễn Văn Nam có không ít những câu chuyện vui, buồn bên chiếc vô lăng. Nhiều người biết đến anh bởi tính tình điềm đạm, hào hiệp và hết mình vì công việc. Câu chuyện về hành động bắt cướp trên xe buýt của anh được ghi lại trong cuốn sách “Hà Nội - Ngàn hoa dâng Bác” năm 2016 là một trong những minh chứng rõ nét, đáng tự hào.

Tài xế Nguyễn Văn Nam - nhân viên lái xe tuyến số 09, thuộc Công ty Cổ phần Vận tải và dịch vụ Liên Ninh

Ngày 7/3/2016, khi anh Nam đang điều khiển xe buýt tuyến số 09 từ Bờ Hồ về đến phố Khâm Thiên, thì có một nữ hành khách thông báo bị mất điện thoại di động. Ngay lập tức, anh đã cho dừng xe để truy tìm và bắt giữ đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình khống chế, tên trộm đã dùng nhiều hành động phản kháng, giằng lấy chiếc vô lăng, đập cửa kính để thoát thân. Bằng sự bình tĩnh và nhanh trí, anh Nam cùng phụ xe vẫn giữ vững tay lái, áp tải đối tượng về bàn giao cho công an khu vực. Anh Nam kể lại: “Trong quá trình di chuyển để bắt đối tượng thì đối tượng cũng có hành động muốn xuống xe, nhưng chúng tôi khóa chặt cửa không cho xuống. Đối tượng cũng có hành động đập cửa kính, hai anh em vừa khống chế còn mình cố đi nhanh vừa gạt tay của đối tượng ra để đến điểm ngầm cầu vượt Thái Hà phối hợp với các anh công an khống chế đối tượng”.

Anh Nam cũng cho biết, đây không phải là trường hợp hiếm gặp đối với những tài xế xe buýt. Không chỉ trộm cắp, móc túi mà còn nhiều trường hợp say xỉn, ngáo đá quấy phá, chặn đầu xe, người tài xế phải tìm mọi cách để giữ được an toàn cho hành khách trên xe.

“Những trường hợp ý thức khách không được, gặp khách say rượu hoặc họ lên xe phá quấy hoặc ở dưới đường người ta say rượu, ngáo đá tạt đầu, chặn xe…những trường hợp đó không thể tránh nổi”.

Để có được sự bình tĩnh, xử lý các tình huống khi gặp sự cố, đội ngũ nhân viên các tuyến buýt đều được đào tạo, hướng dẫn cụ thể. Với anh Nam, đây còn là bản năng mỗi khi anh làm nhiệm vụ. Bởi trước khi gắn bó với nghề lái xe buýt, anh Nam đã nhiều năm lăn lộn trên những hành trình xa, là tài xế xe tải đến nhiều vùng miền trên cả nước. Trong những chuyến đi đó, không ít lần anh phải đối đầu với hiểm nguy, cướp giật, thậm chí là thổ phỉ.

Chuyến đi ám ảnh nhất là lúc anh chạy xe tải 2,5 tấn, chở hàng cho một công ty đến tỉnh Hà Giang. Nửa đêm, xe chạy qua địa phận huyện Vị Xuyên, bỗng có 2 chiếc ô tô đi áp sát, dùng hung khí đe dọa, đập vỡ gương, ép anh phải dừng xe. Giữa đêm vắng vẻ, không một bóng người, anh Nam lo sợ nếu có dừng xe cũng chưa chắc giữ nổi tính mạng. Cuộc rượt đuổi hơn 1 cây số, khiến anh phải liên tục nhấn ga húc vào xe đối tượng để tìm đường chạy thoát. Nhớ lại đêm kinh hoàng đó, anh Nam chia sẻ: “Một xe chặn đầu xe, một xe ngay bên cạnh lái của mình nhưng mình đóng kín cửa hết. Họ cầm cái dao quắm đập vỡ nát gương phụ. May quá lần đó bọn mình thoát được, đến giờ này nghĩ lại vẫn còn thấy sợ vì đêm hôm đồng không mông quạnh không có ai hỗ trợ, đường thì vắng bóng có mỗi xe mình và 2 xe của bọn chúng, nhiều trường hợp cũng rất nguy hiểm”.

Những hiểm nguy mà anh Nam trải qua đã giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm hơn khi chuyển sang nghề lái xe buýt. Đối với nhiều đồng nghiệp, anh là người bạn, người anh tốt bụng và hào hiệp. Anh Trương Văn Lực, một đồng nghiệp cùng lái tuyến buýt số 09 nhận xét: “Anh Nam là con người rất tốt tính, anh lái xe rất điềm đạm. Anh Nam lái xe nhiều năm cũng có kinh nghiệm nhiều, các anh em cũng nên học hỏi, là một đồng nghiệp rất tốt”.

Nghề lái xe buýt không nguy hiểm như lái xe đường trường, nhưng nỗi vất vả mỗi khi tắc đường cũng là áp lực lớn đối với cánh tài xế. Nhưng với họ, những lời hỏi thăm, động viên của hành khách chính là niềm vui, động lực lớn nhất giúp họ xua tan mệt mỏi và thêm yêu nghề.

“Những trường hợp như các cụ già họ chạy chậm lỡ điểm một chút mình vẫn có thể chờ họ và khi lên xe họ cảm ơn bác tài, cảm ơn phụ xe. Mình giúp được người ta một chút nhưng nghe được các cụ nói những câu đó cũng cảm giác mát lòng mát dạ lắm, nó như một nguồn động lực cho mình càng thêm yêu nghề hơn, càng thêm gắn bó với xe buýt hơn”.

Mỗi chuyến xe buýt là mỗi câu chuyện vui buồn của nhiều hành khách và nhân viên trên xe. Với tài xế Nguyễn Văn Nam, niềm vui lớn nhất của anh là đảm bảo được những chuyến xe an toàn, mang lại tiếng cười, thoải mái cho hành khách mỗi khi lên xe. Đó cũng là tâm nguyện của nhiều tài xế xe buýt, nhằm góp phần mang lại một diện mạo thân thiện và an toàn cho xe buýt thủ đô.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn