ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP.HCM: Chuẩn bị quỹ đất sạch cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho thuê 

VOVGT - TPHCM sẽ chuẩn bị quỹ đất sạch ở vùng ven để đấu thầu cho các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở cho thuê.

Hội thảo “Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực”

Phát biểu tại hội thảo “Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức sáng 18/5, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM cho biết thời gian qua có hiện tượng mốt số người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng về Quận 2, Quận 9 mua nhà ở thấp tầng, riêng lẻ và đất nền khiến giá nhà đất khu vực này tăng cao.

Nguyên nhân của sự chuyển hướng này là do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông của thành phố phát triển mạnh; chủ trương của lãnh đạo thành phố về ý tưởng hình thành khu đô thị sáng tạo ở khu Đông (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức); hỏa hoạn ở các chung cư cao tầng ở cả Hà Nội và TPHCM làm tâm lý người dân ngán ngại không muốn mua nhà chung cư; kinh tế vĩ ở nước ta ổn định, đặc biệt nền kinh tế của thành phố phát triển mạnh, người dân có thu nhập và nhu cầu đầu tư; người dân muốn nhận chuyển nhượng các lô đất nhỏ và tự xây dựng thì giá thành thấp hơn so với các dự án thương mại.

Theo ông Sơn, nhu cầu nhà ở tại TPHCM là rất lớn, trên địa bàn có khoảng 470.000 hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở. Các dự án nhà ở xã hội chào bán mới đều được mua hết ngay. Nguồn cung hiện chưa đáp ứng được nhu cầu này. Thành phố cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào phân khúc này.

Sắp tới thành phố và Chính phủ sẽ nghiên cứu đưa ra các chính sách nhằm phát triển nhà ở cho thuê. Riêng thành phố sẽ chuẩn bị quỹ đất sạch ở khu vực các quận, huyện vùng ven để sau năm 2020 giao cho các doanh nghiệp tham gia bằng hình thức đấu thầu, sau đó bỏ vốn xấy dựng nhà ở cho thuê tại TPHCM. Như vậy, nhà đầu tư sẽ không phải cộng thêm chi phí quỹ đất vào giá thành sản phẩm mà chỉ quản lý, khai thác và cho thuê. Thành phố cố gắng mỗi năm phát triển 8 triệu m2 sàn nhà ở cho thuê, bình quân 19,8 m2/ một người.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh