ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

TP. HCM: Làm gì để kềm chế các vụ trọng án? 

VOVGT - Tại sao số vụ trọng án liên quan đến nhân thân và tài sản tại TP. HCM đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp?

Hiện trường căn nhà vụ thảm sát kinh hoàng khiến 5 người trong 1 gia đình tử vong trên địa bàn quận Bình Tân, TP. HCM

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thời gian qua trên địa bàn TP. HCM liên tục xảy ra nhiều vụ trọng án khiến dư luận hoang mang lo lắng về công tác giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự.

Vì sao số vụ trọng án liên quan đến nhân thân và tài sản tại TP. HCM có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp? Lực lượng công an tại thành phố này đã có những giải pháp gì để kềm chế tình trạng trên?

Theo thống kê từ Công an TP. HCM, trong 11 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TPHCM xảy ra 4086 vụ phạm pháp hình sự, lực lượng công an đã phá được 3.038 vụ bắt 3.428 đối tượng. Trong đó đáng chú ý là một số vụ trọng án giết người cướp của gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, vào những ngày đầu năm mới 2018, dư luận cả nước bàng hoàng trước vụ thảm sát kinh hoàng khiến 5 người trong 1 gia đình tử vong trên địa bàn quận Bình Tân, TP. HCM. Hung thủ là Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi,ngụ An Giang) nhanh chóng bị bắt sau đó. Điều đáng nói chính là chỉ vì những mâu thuẫn bình thường mà hung thủ đã ra tay dã man cướp đoạt mạng sống của cả 5 người trong gia đình anh Mai Văn Chinh và bà Mai Thị Hồng.

Chiều ngày 19/10 vừa qua, nhiều người dân tại khu dân cư Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. HCM tỏ ra hốt hoảng khi phát hiện thi thể của một thanh niên mặc áo Grabbike nằm gục bên đường. Lực lượng công an nhanh chóng vào cuộc và xác định đây là vụ án mạng giết người cướp của, nạn nhân là một sinh viên đang theo học tại trường đại học GTVT, quận 9, TP. HCM.

Hiện trường người dân phát hiện thi thể nam thanh niên Grabbike nằm gục bên đường

Hung thủ được xác định là Lê Minh Thuận (15 tuổi, ngụ phường 3, quận 6). Tại cơ quan điều tra, Lê Minh Thuận khai động cơ giết người là để cướp chiếc xe máy tay côn của nạn nhân. Vụ án giết người cướp của đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi hành vi man rợ của hung thủ cũng như gia cảnh khó khăn của nạn nhân.

Điều dễ nhận thấy sau các vụ trọng án này là độ tuổi gây án của các đối tượng ngày càng trẻ hóa, hành vi gây án ngày càng nguy hiểm và man rợ hơn. Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Đoàn Văn Báu - chuyên gia tâm lý tội phạm để có cái nhìn cụ thể hơn về thực trạng này:

PV: Xin chào tiến sĩ Đoàn Văn Báu! Trong thời gian qua trên địa bàn TP. HCM đã xảy ra nhiều vụ trọng án liên quan đến nhân thân và tài sản khiến dư luận hoang mang lo lắng. Theo tiến sĩ thì đâu là nguyên nhân của tình trạng trên?

TS. Đoàn Văn Báu: Đây dường như là một quy luật vào dịp cuối năm hàng năm thì tình trạng này thường gia tăng. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố có thể thấy đó là vào dịp cuối năm thường là các phạm nhân được đặt xá ra tù vào dịp lễ 30-4 và 2-9 và trong số đó có một số đối tượng tái phạm và tỉ lệ cũng khá là cao.

Bên cạnh đó thì cũng có một số học viên ở các trung tâm cai nghiện và đây cũng là một số lượng được trả về các địa phương TP. HCM và các địa bàn khác, vào dịp cuối năm này thì việc xin công việc làm cũng khá là khó khăn. Bên cạnh đó thì tội phạm ở các địa bàn khác cũng đổ về TP. HCM để làm ăn. Làm cho tình tội phạm hình sự, các tội xâm phạm nhân thân, xâm phạm tài sản gia tăng trong thời gian này.

Bên cạnh đó lực lượng của công an Thành Phố đang là khá mỏng, thậm chí cũng đang trong đề án sáp nhập cơ cấu lại tổ chức bộ máy. Nên chắc chắn có những xáo trộn nhất định, vì vậy nó cũng có những ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống tội phạm trong dịp này.

PV: Có thể thấy độ tuổi của các đối tượng gây án ngày càng được trẻ hóa, tiến sĩ có thể phân tích những tác động cụ thể dẫn đến tình trạng này không ạ?

TS. Đoàn Văn Báu: Đây là điều mà không chỉ những người có chuyên môn mà người bình thường nhất cũng có thể nhận thấy được. Có thể thấy giới trẻ hiện nay sử dụng ma túy tương đối phổ biến và rất là dễ dàng để đến với ma túy và từ ma túy sẽ dẫn đến các hệ lụy khác.

Chính vì vậy có thể thấy tình trạng tội phạm, ở trong giới trẻ vị thành niên, cũng như lứa tuổi trẻ hóa đi là một xu thể rất là rõ ràng trong cái giai đoạn hiện nay. Và cái nguyên nhân tôi cho rằng xuất phát từ tệ nạn xã hội mà cái cơ bản nhất vẫn là ma túy kế đến là cờ bạc.

Chúng ta có thể thấy vụ án đang xét xử hiện nay là vụ án cờ bạc ngàn tỉ đó, sơ bộ thì có mấy chục ngàn tài khoản sử dụng cho việc đánh bạc, ta có thể thấy số lượng này rất là lớn và chủ yếu tập trung vào người trẻ.

PV: Như vậy thì trách nhiệm của gia đình, nhà trường và lực lượng công an là như thế nào trong việc hạn chế số vụ trọng án xảy ra trong thời gian tới, thưa tiến sĩ?

TS. Đoàn Văn Báu: Tất cả tình trạng phạm tội điều có nhũng nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân xã hội nhất định. Trên hết các bậc cha mẹ và nhà trường phải tăng cường công tác quản lý chặt chẽ và sâu sắc với con em của mình, chứ chúng ta buông lỏng quản lý như thế này thì rất là nguy hiểm.

Bên cạnh đó thì tôi cũng lưu ý là các cơ quan chức năng, đặc biệt là các lực lượng công an đóng vai trò chủ đạo thì cũng cần phải tăng cường công tác quản lý các đối tượng chặt chẽ để làm trong sạch địa bàn.

Và một bất cập theo tôi là nước ta hiện nay vẫn coi việc sử dụng ma túy là hành vi vi phạm hành chính do đó nó không có tác dụng răng đe đối với người sử dụng ma túy.

Vì vậy mà tôi cũng đề xuất và có nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất nên quy định thành cái hành vi vi phạm pháp luật hình sự, như vậy thì nó có tác dụng răn đe cao hơn.

PV: Xin cám ơn tiến sĩ!

Trước tình hình an ninh trật tự dịp cuối năm có xu hướng phức tạp, lực lượng Công an TP. HCM cũng đã chủ động lập kế hoạch tuần tra giám sát các đối tượng hình sự, nhằm hạn chế thấp nhất các vụ việc phạm pháp xảy ra. Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó trưởng phòng tham mưu công an TP. HCM cho biết:

“Khi công an thành phố phát hiện hoặc người dân tố giác thì chúng tôi sẽ triển khai lực lượng đến ngay hiện trường để xử lý. Tuy nhiên cũng còn do là người dân có phát giác và báo cho chúng tôi kịp thời hay không thì sẽ có phương án xử lý triệt để. Vấn đề này không thể bỏ qua được, chúng tôi vẫn tiếp tục giao cho các đơn vị rà soát và xử lý các đối tượng này”.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn