ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sử dụng xăng E5 và tắt máy xe khi chờ đèn đỏ: Vì một môi trường giao thông xanh 

VOVGT – Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ và sử dụng xăng sinh học E5 sẽ góp phần giảm khí thải và bảo vệ môi trường…

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ trong thời gian dài

Chiến dịch Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế hàng năm do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) phát động, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh tắt các thiết bị điện để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tại Việt Nam, năm nay, với chủ đề“ Tắt đèn, bật tương lai ”, người dânsẽ đồng loạt tắt đèn từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 25/3 để hưởng ứng chiến dịch này.

Cùng với hoạt động ấy, nhiều hoạt động khác cũngnhận được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng, trong đó có những hoạt động hướng đến đối tượng là người tham gia giao thông, đáng chú ý là cuộc vận động “ 25s cho giờ trái đất” - kêu gọi mọi người tắt máy xe khi dừng đèn đỏ và sử dụng xăng sinh học E5 thân thiện với môi trường. Những thói quen và hành động nhỏ này không chỉ góp phần giảm khí thải, bảo vệ môi trường mà còn thể hiện được ý thức, văn hóa và trách nhiệm khi tham gia giao thông của người dân.

Vừa rồi là ý kiến của nguời tham gia giao thông khi được hỏicó nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ hay không và việc sử dụng xăng sinh học E5 như thế nào trong thói quen hằng ngày của họ. Vẫn còn đó những tranh cãi trái chiều trong dư luận khi có người cho rằng,đây là những “điểm sáng” về giao thông, hạn chế được khí thải ra môi trường, giảm được tiếng ồn nhưng cũng có nhiều người hồ nghi cho rằng việc làm này chẳng có ý nghĩa gì, chỉ tốn thời gian và ảnh hưởng đến xe cộ nhiều hơn. Cho đến lúc này, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về loại xăng sinh học E5 dù trước đó loại xăng này đã được chính phủ nước ta khuyến cáo sử dụng và tiến tới thay thế hoàn toàn cho xăng RON A92.

Theo nghiên cứu và khảo sát mới đây của Trường Đại Học Quốc gia Hà Nội khi tiến hành đo đạc mức tiêu hao năng lượng, lượng khí CO, CO2, HC, NOx phát thải khi khởi động máy xe cũng như để chế độ chạy không tải 5 giây, 10 giây, 15 giây… đến 90 giây. Kết quả cho thấy nếu tắt máy từ 25 giây, lượng CO giảm 2,3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần, lượng xăng tiết kiệm được tới 5,5 lần.

Như vậy, không thể phủ nhận ý nghĩa tích cực của việc tắt máy xe khi dừng chờ đèn đỏ đối với sức khỏe và môi trường sống của con người. Còn về xăng sinh học E5, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rõ giá trị mà nó mang lại. PGS TS Phạm Hữu Tuyến, Trưởng phòng thí nghiệm động cơ đốt trong – Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định:

Thế nhưng trên thực tế, việc tắt máy xe khi dừngđèn đỏ trên 25s vẫn là một điều quá xa lạvới người dân cũng như việc sử dụng xăng E5 vẫn còn dè dặt trong giao thông hiện nay. Trước thực trạng này, vào tháng 3 năm nay, cùng với các hoạt động tắt điện hưởng ứng giờ trái đất tại các thành phố lớn thì việc kêu gọi người tham gia giao thông có trách nhiệm hơn với môi trường như tắt máy khi dừng đèn đỏ và chuyển sang sử dụng những loại nhiêu liệu thân thiện vớimôi trường cũng được các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân hưởng ứng thực hiện.

Những ngày này, đi dọc các tuyến đường trên địa bàn Tp.HCM như Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… người đi đường đã không còn xa lạ với hình ảnh những bạn trẻ tuyên truyền, hô vang thông điệp “tắt máy xe trên 25s”, “sử dụng xăng sinh học vì trái đất”. Các đội, nhóm vẽ tranh, thiết kế thủ công những bảng khẩu hiệu cổ động ý nghĩa, súc tích, ấn tượng, bằng màu vẽ và những chất liệu thân thiện với môi trườngđể truyền tải thông điệp đến người tham gia giao thông. Ngoài ra, các bạn trẻ còn tổ chứcđạp xe đạp với cờ và áo đồng phục đi qua các tuyến phố, lập chốt tuyên truyền, niềm nở hướng dẫn, lý giải cho người đi đường có thắc mắc, giúp họ hiểu rõ hơn và cùng tham gia thực hiện.

Chia sẻ về hoạt động này, ông Phùng Thái Quang – Uỷ viên thường vụ - Trưởng ban công nhân lao động Thành đoàn Tp.HCM cho biết:

Theo các chuyên gia, tắt máy xe trên 25 giây khi dừng chờ đèn đỏ là việc làm cần thiết, nên được khuyến khích thực hiện trong cuộc sống hằng ngày. Nó không chỉ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường với những chất độc hại từ nguồn xả khí mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng rất đáng báo động tại các thành phố lớn hiện nay.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của hành động này, ông Trịnh Quốc Vũ – Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng – Bộ công thương cho biết:

Hiện nay, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ngày càng tăng cùng với sự phát triển về số lượng của các phương tiện tham gia giao thông, kéo theo đó là tình trạng nguy hại tới sức khỏe của người dân. Vì vậy, hãy quan tâm tới sức khỏe của chính mình và cộng đồng, bằng các biện pháp làm giảm lượng khí độc hại,tạo ra môi trường sống trong lànhvới hành động vô cùng nhỏ: hãy tắt máy xe khi dừng xe ở đèn đỏ trên 25s và ưu tiên sử dụng xăng sinh học thân thiện với môi trường.

Giao thông vận tải là ngành có tiêu thụ năng lượng và phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất trong đô thị. Vì thế, phát triển hệ thống giao thông xanh là xu hướng tất yếu trong quá trình xây dựng nền kinh tế bền vững. Và để làm được những điều đó trước hết phải bắt đầu từ những mô hình điểm dừng xanh và nhiên liệu xanh, bắt đầu từ những thói quen nhỏ gắn liền với ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông đối với cộng đồng. Từ thói quen nhỏ tắt máy khi dừng đèn đỏ hay chuyển sang sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường để dần dần hình thành ý thức văn hóa giao thông trong mỗi người dân.

Có một vấn đề tồn tại bấy lâu nay ở nước ta là các phong trào tuyên truyền và hưởng ứng chỉ mang tính chất “giai đoạn”, “chuyên đề” mà chưa đi vào thường xuyên, sâu sộng trong đời sống xã hội. Muốn cải thiện môi trường giao thông, bên cạnh việc đầu tư cho hạ tầng hiện đại, áp dụng công nghệ thì vấn đề về con người cũng cần được ưu tiên, làm sao để nâng cao ý thức của người dân, làm thế nào để người dân phải có trách nhiệm hơn với môi trường giao thông nói riêng hay môi trường sống nói chung một cách thiết thực và nghiêm túc nhất, trở thành một quy tắc ứng xử bắt buộc, mọi lúc mọi nơi, cần phải tuyên truyền thường xuyên bằng các băng rôn, biểu ngữ trên đường phố, để người tham gia giao thông ý thức hơn, trở thành thói quen trong tâm thức mỗi người.

Đơn cử thời gian qua, tại Hà Nội, một điển hình tiêu biểu đã được thành lập đó là dự án “điểm dừng xanh”do câu lạc bộ 350 Việt Nam triển khai với sự tham gia của nhiều bạn trẻ, đưa ra nhiều thông điệp gần gũi, dễ nhớ như “ tắt máy bật tương lai”, “ tắt máy đi mà”, “ hãy tắt máy theo cách của bạn”… “Điểm dừng xanh” đã đưa ra nhiều giải pháp, mang lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, nhiều người đi đường đã ý thức được việc tắt máy khi dừng xe, góp phần vào việc giảm lượng khí thải xe máy rất đáng kể. Những mô hình như vậy cần được nhân rộng và khuyến khích thực hiện xuyên suốt trong năm, chứ không chỉ thực hiện trong việc hưởng ứng giờ trái đất tháng 3 này.

Năm 2017 là năm thứ 11 diễn ra Giờ Trái đất thế giới và là năm thứ 9 diễn ra Giờ Trái đất tại Việt Nam. Ngoài những dự án thường xuyên diễn ra như Chuyển động xanh, Cộng đồng xanh, Điểm đến xanh, Đội hình cải tạo hệ thống điện miễn phí cho các hộ gia đình khó khăn, thì các hoạt động như kêu gọi người tham gia giao thông tắt máy khi dừng đèn đỏ và ưu tiên sử dụng xăng sinh học E5 đã nhanh chóng trở thành những điểm nhấn đáng chú ý cho giờ Trái Đất năm nay cùng với những đội hình “rất xanh” của tuổi trẻ. Để Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trở nên xanh - sạch - đẹp và môi trường giao thông sẽ an toàn, thân thiện hơn, ngay từ lúc này chúng ta hãy thay đổi hành vi và thói quen của mình, hãy bắt đầu từ những việc làm thật nhỏ hôm nay.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn