ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sau nghỉ lễ, bệnh nhân rượu bia tăng vọt tại Bệnh viện Việt Đức 

Từ ngày 29/4 đến nay, số bệnh nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức tăng vọt, nguyên nhân tai nạn chủ yếu đến từ rượu bia…

01/05 Bác sĩ Ninh Việt Khai chẩn đoán cho bệnh nhân tai nạn giao thông

Trong sáng nay (1/5), Bệnh viện Việt Đức- Hà Nội (đơn vị đầu ngành về ngoại khoa) tiếp nhận hàng chục ca tai nạn giao thông nhập viện. Trong đó, không ít trường hợp hơi thở còn nồng nặc mùi rượu. Một trường hợp chấn thương sọ não và vùng ngực rất nặng.

Tại hành lang khoa Cấp cứu chờ chiếu chụp, một bệnh nhân tên Trọng quê Nghệ An, làm việc tại Phố Nối, Hưng Yên nằm trên cáng nhưng luôn vật vã tay chân, phải 3 người giữ để cố định kim tiêm và dịch truyền.

Ông Trần Văn Tuế ở Kim Thành, Hải Dương vừa giữ chân anh Trọng vừa cho biết: anh Trọng là người ngồi trên xe máy "kẹp 3" đã đâm vào xe ô tô 4 chỗ của con trai ông:

“Trường hợp này đi xe kẹp 3, không đội mũ bảo hiểm, say rượu, lúc sang đường đã đâm vào xe của con nhà tôi đoạn, gia đình đưa vào Bệnh viện Phố Nối cấp cứu tạm thời rồi đưa lên Bệnh viện Việt Đức để lo tiếp. Tôi đã điện cho người nhà nhưng vẫn chưa thấy đến. Khi đưa vào viện vẫn có hơi men. Hai người kia một anh không bị sao thì được về rồi, còn một anh bị nhẹ thì, tôi phải cầm tiền đưa họ đi viện để cứu người trước đã, rồi mọi việc khác tính sau”.

Bác sĩ Ninh Việt Khải tiếp nhận bệnh nhân trong sáng nay

Thạc sĩ, bác sĩ Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngày 28/4, Bệnh viện tiếp nhận 39 bệnh nhân tai nạn giao thông tăng nhẹ so với bình thường.

Nhưng trong ngày 29 và 30/4, số ca tai nạn giao thông tăng lên gần 70 trường hợp mỗi ngày, chủ yếu là những ca nặng được chuyển từ tuyến dưới lên vào buổi tối và đêm.

Trong số 30 ca mổ cấp cứu mỗi ngày nghỉ lễ thì số ca tai nạn giao thông chiếm phần lớn. Trong số 1 người tử vong tại Bệnh viện và 2 ca nặng xin về để lo hậu sự trong 3 ngày nghỉ vừa qua đều là bệnh nhân tai nạn giao thông. Bác sĩ Ninh Việt Khải nói:

“Trong ngày đầu đợt ngày nghỉ lễ, số ca tai nạn giao thông chỉ chiếm 20%-30% số ca cấp cứu tại bệnh viện, nhưng trong những ngày 29 và 30/4, số bệnh nhân tai nạn giao thông tăng gấp đôi. Bệnh nhân chủ yếu bị đa chấn thương, phối hợp nhiều tạng bị tổn thương, chiếm tới 80% số bệnh nhân cần cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. So với những năm trước thì số ca tai nạn giao thông nặng nhiều hơn.

Đa phần tai nạn giao thông thường liên quan đến việc không chấp hành luật giao thông, đặc biệt số bệnh nhân vào viện có mùi rượu, bia, nồng độ cồn trong máu cao cũng tăng lên đáng kể trong số những bệnh nhân ở khoa cấp cứu”.

Ông Trần Văn Tuế chăm sóc bệnh nhân Trọng tại Bệnh viện Việt Đức

Khi cấp cứu những bệnh nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu cao là một khó khăn lớn đối với y, bác sĩ. Bởi lẽ bệnh nhân thường bị kích thích, vật vã, giống triệu chứng chấn thương sọ não nhưng lại không hợp tác với bác sĩ để đánh giá mức độ tổn thương.

Cùng một mức độ thương tổn, nhưng với bệnh nhân uống rượu bia thì việc hồi sức cấp cứu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh